0867.238.238

Sau tiếng chuông Chùa

03/01/2014 18:04
Ở ngôi chùa này không chỉ có tiếng mõ, tiếng tụng kinh niệm Phật mà còn là những tiếng nói cười, tiếng nô đùa và tiếng khóc của con trẻ. Chúng là những đứa trẻ bị bỏ rơi được nhà chùa nuôi dưỡng. Tỉnh dậy sau một giấc ngủ trưa, nhìn những gương mặt bầu bĩnh, thơ ngây không ai nghĩ chúng bị bỏ rơi ngay từ khi vừa mới lọt lòng mẹ. Có đứa bị đặt trong thùng xốp, đứa bị bỏ trong túi nilong treo giữa cổng, đứa lại bị bọc trong những mớ vải rách bỏ lại ngay lối rẽ vào chùa.

t3.jpg

Trụ trì chủa là sư thầy Thích Đàm Quyết. Trò chuyện với chúng tôi, thầy không ngăn nổi những dòng lệ trên gương mặt nhân từ. Biết bao khó khăn thầy đã trải qua, nhưng khi nghĩ về các cháu, trái tim đó vẫn không nguôi niềm trắc ẩn. Một tay tôn tạo chùa, một tay thầy chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu. 2 năm trở lại đây, thầy cố gắng chắt chiu để tư sửa và xây dựng cho chùa thêm khang trang, cho các cháu có thêm chỗ ở. Niềm vui thì có đấy nhưng khó khăn, gian truân cũng không ít. Là phận nữ giới, sao tránh khỏi miệng lưỡi thế gian. Nhưng trái tim và cái nghiệp của người tu hành đã giúp thầy vượt qua tất cả để chăm sóc và nuôi dạy các cháu nên người. Nuôi một đứa trẻ đã khó, giờ đến những 6 đứa, mà chúng lại sàn sàn tuổi nhau, đứa nào cũng cần được chăm sóc, bú mớm.

t2.jpg

t1.jpg
 

Trong số 6 đứa trẻ này, lớn nhất mới chỉ lên 5 tuổi, đứa nhỏ mới hơn 6 tháng. Nhìn những ánh mắt long lanh thánh thiện này, ai có thể ngờ chúng thiếu đi những giọt sữa mẹ, thiếu hơi ấm của cha ngay từ khi biết cất tiếng khóc chào đời. Mỗi sinh linh, mỗi hoàn cảnh khác nhau, nhưng số phận đã đưa chúng đến với cửa phật từ bi, các cháu được sống chung trong một mái ấm, được nuôi dạy trong cùng một cái nôi của lòng nhân ái và yêu thương mà thầy Quyết vừa là mẹ, vừa là cha của chúng.

 Người dân nơi đây luôn nhắc đến ngôi chùa với một niềm tự hào và sự trân trọng dành cho nhà sư trụ trì. Đó không chỉ là cái tâm của người theo Phật mà còn là những tình cảm rất đời dành cho người tu hành.Những ánh mắt thơ ngây chưa hề biết buồn bởi những khổ hạnh của cuộc đời. Cuộc sống đạm bạc và những đạo lý làm người nơi cửa Phật chắc chắn sẽ là hành trang giúp các cháu vững tin bước vào cuộc sống. Cửa Phật luôn mở rộng vòng tay và luôn là nơi Để khi lớn lên làm người, chúng sẽ là niềm tự hào của nơi mình được nuôi dưỡng. Và sau tiếng chuông chùa có một nhà sư với tấm lòng nhân ái, với quan niệm sống trên đời cần có một tấm lòng.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam