0867.238.238

Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức tập huấn, hội nghị... kết hợp đi du lịch chi phí cao

09/11/2019 14:04
Có 18 cuộc hội nghị, tập huấn của Sở GD-ĐT kéo dài hơn 2 ngày, đều tổ chức kết hợp tham quan, du lịch tại các điểm xa thành phố... không đúng quy định.

Nhiều sai phạm của Sở GD-ĐT TPHCM được thông báo tại kết luận về Trách nhiệm thủ trưởng trong thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn, khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị; Việc quản lý, sử dụng tài chính ngành giáo dục đào tạo; Việc thực hiện nhiệm vụ được giao chủ trì trong 7 chương trình đột phá theo nghị quyết của HĐND thành phố lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020 tại Sở GD-ĐT.

Các chuyến đi chưa thiết thực và không minh bạch 

Thanh tra thành phố đánh giá, các cuộc hội nghị, tập huấn ngoài thành phố đều căn cứ vào kế hoạch năm học của Sở GD-ĐT hoặc văn bản, kế hoạch của Bộ GD-ĐT, lượng người tham gia tập huấn... 

Tuy nhiên, về thời gian, có 18 cuộc thời gian đi nhiều hơn 2 ngày không đúng quy định.

Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức tập huấn, hội nghị... kết hợp đi du lịch chi phí cao - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Một chương trình tập huấn tổ chức tại hội trường Sở GD-ĐT TPHCM (Ảnh minh họa)

Về địa điểm, tất cả các cuộc hội nghị, tập huấn đều được tổ chức kết hợp với tham quan, du lịch tại các địa điểm xa thành phố là không đúng quy định.

Sở tổ chức "hội nghị chuyên đề xây dựng Đảng" tại Côn Đảo 3 ngày và "hoạt động về nguồn, giao lưu trao đổi kinh nghiệm, công tác cho cán bộ đoàn" tại các tỉnh phía Bắc 7 ngày, không phải là chuyên đề công tác chuyên môn. Ngoài ra sở còn tổ chức 3 chuyến đi do công ty tài trợ đi Myanmar, Ninh Chữ, và Bình Định không thuộc chức năng nhiệm vụ…

Sở ban hành các văn bản gửi các đơn vị trực thuộc để các đơn vị đăng ký tham gia hội nghị, tập huấn nhưng trong nội dung văn bản có ghi tên công ty dịch vụ lữ hành và ghi chi phí của một người cho một chuyến đi là không phù hợp.

Vì việc các đơn vị đi công tác hoặc dự hội nghị, tập huấn sẽ do đơn vị tự tổ chức đi và thanh toán chi phí theo quy định. 

Tất cả các cuộc hội nghị, tập huấn ngoài thành phố do Sở tổ chức đều kết hợp với tham quan, du lịch, địa điểm tổ chức xa thành phố, có những chuyến đi dài ngày, qua nhiều tỉnh thành khác nhau nhưng thời gian tập huấn chỉ chiếm một phần nhỏ, chi phí của một người tham gia chuyến đi cao hơn nhiều so với mức quy định. 

Theo kết luận thanh tra chủ trương, chỉ đạo tổ chức các chuyến đi của Sở là không thiết thực và chưa minh bạch. 

Số tiền thanh toán cho các công ty lữ hành khoảng 29 tỷ đồng, kết luận đánh giá cao hơn nhiều so với mức quy định của nhà nước là không phù hợp với thu nhập của ngành giáo dục, mục đích yêu cầu, tập huấn. 

Thẩm tra lại giá dịch vụ đào tạo giáo viên hơn 36,4 tỷ đồng

Theo kết luận, chứng thư thẩm định giá của Công ty cổ phần giám định Ngân Hà về kết quả tư vấn giá dịch vụ đào tạo giảng viên dạy các môn Toán, Khoa học bằng tiếng Anh với số tiền 36,44 tỷ, căn cứ vào báo giá của Công ty EMG (cũng là đơn vị được Sở chỉ định thầu) là chưa đủ cơ sở để xác định giá trị dịch vụ đào tạo giáo viên. 

Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức tập huấn, hội nghị... kết hợp đi du lịch chi phí cao - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

TPHCM sẽ thẩm tra lại chi phí đào tạo giảng viên dạy các môn Toán, Khoa học bằng Tiếng Anh với số tiền 36,44 tỷ đồng của Sở GD-ĐT TPHCM (Ảnh minh họa)

Sở GD-ĐT đã không trình UBND thành phố xem xét quyết định về giá dịch vụ đào tạo theo đề nghị của Sở Tài chính. 

Sở cũng chưa xác định trên thực tế, không còn đơn vị nào khác để đảm bảo thực hiện đào tạo giáo viên giảng dạy các môn Toán, Khoa học bằng tiếng Anh; không có quyết định đầu tư được phê duyệt, kế hoạch lựa chọn nhà thầu chưa chặt chẽ trong việc lựa chọn hình thức chỉ định thầu theo quy định.

Thanh tra chỉ rõ, trách nhiệm đối về vấn đề này thuộc về giám đốc Sở và các cá nhân được phân công.

Đồng thời, giao Sở Tài chính thẩm tra chi phí đào tạo giảng viên dạy các môn Toán, Khoa học bằng tiếng Anh với số tiền 36,44 tỷ đồng nói trên để UBND TPHCM xem xét, quyết định.

Ngoài ra, kết luận thanh tra cũng đề cập đến vấn đề Giám đốc Sở GD-ĐT ban hành quyết định đi nước ngoài không đúng thẩm quyền.

Tổ chức khóa bồi dưỡng cho giáo viên tiếng Anh cốt cán các cấp tại Mỹ (ký hợp đồng với Công ty cổ phần IIG Việt Nam) nhưng không có chương trình. Hơn nữa, đề xuất UBND thành phố phê duyệt chủ trương và kinh phí tổ chức bồi dường cho giáo viên trong khi Quyết định 448 của UBND phê duyệt Đề án "Phổ cập và nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh phổ thông và chuyên nghiệp TP.HCM giai đoạn 2011-2020" không có nội dung tổ chức học tập, trao đổi kinh nghiệm ở nước ngoài (Mỹ).

Chuyến đi công tác của đoàn cán bộ đi học bồi dưỡng quản lý ngành học mầm non tại Nhật Bản có chi phí phụ cấp tiền tiêu vặt là 46,6 triệu không đúng quy định của Bộ Tài chính vì khoản tiền này phải thanh toán trực tiếp cho các cá nhân đi nước ngoài.

 Nguồn: dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam