0867.238.238

Sở TN&MT tỉnh Hà Nam: tổ chức hội nghị đối thoại, giải quyết khiếu nại của người dân liên quan đến GPMB

29/10/2015 17:30
Thực hiện sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam tại văn bản số 1801/UBND – NC ngày 31/ 8/ 2015, sáng 29/10, Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các ngành, các cấp tổ chức kiểm tra rà soát lại quá trình giải quyết và đối thoại trực tiếp với bà Trần Thị Hiến, thôn Sui, xã Đinh Xá và bà Nguyễn Thị Lý, thôn Ngái Trì, xã Liêm Tuyền, TP Phủ Lý để làm rõ các nội dung khiếu nại liên quan đến GPMB tại địa phương.
DSC_0137.jpg

Tại buổi làm việc, đại diện các bên liên quan đã trình bày cụ thể hơn nội dung phản ánh trong đơn thư và trực tiếp trao đổi, làm rõ những băn khoăn, vướng mắc của công dân.Theo đó, nội dung khiếu nại của bà Nguyễn Thị Lý, thôn Ngái Trì, xã Liêm Tuyền là: Việc thu hồi đất nông nghiệp thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu vực cơ sở 2 bệnh viện Bạch Mai không đủ căn cứ pháp lý, thu hồi đất nhưng không công khai để nhân dân được biết; người dân không nhận được quyết định thu hồi trước khi nhận tiền bồi thường hỗ trợ. Việc chi trả bồi thường GPMB cũng không đúng pháp luật. Ý kiến của bà Lý cũng đề nghị làm rõ việc thu hồi thêm 14 ha để xây dựng các hạng mục phụ trợ cơ sở 2 bệnh viện Bạch Mai. Đồng thời, đề nghị các cấp giải quyết việc hỗ trợ bồi thường thu hồi đất theo đúng quy định của Hiến pháp, pháp luật Nhà nước và quyết định số 17 của UBND tỉnh ngày 27/5/2011.

DSC_0147.jpg
Bà Nguyễn Thị Lý, thôn Ngái Trì, xã Liêm Tuyền và bà Trần Thị Hiến, thôn Sui, xã Đinh Xá,TP Phủ Lý tại buổi đối thoại trực tiếp

Về nội dung khiếu nại của bà Trần Thị Hiến, thôn Sui, xã Đinh Xá, bà Hiến cho rằng việc thu hồi đất đối với dự án Cảng thông quan nội địa diễn ra chưa đúng trình tự, không có quyết định thu hồi đất mà chỉ có 1 số hộ nhận được quyết định này. Việc thu hồi này không công khai, minh bạch do không được đưa ra thỏa thuận với người dân để nhận được sự đồng thuận. Vì vậy, bà Hiến đề nghị kiểm tra, rà soát những hộ gia đình đã và chưa nhận được quyết định thu hồi trong đó có gia đình bà. Đồng thời, yêu cầu chính quyền địa phương cung cấp biên bản họp dân công khai tại thôn Sui vào tháng 11/2011 và giải quyết việc hỗ trợ bồi thường thu hồi đất theo đúng quy định của nhà nước. Những ý kiến, kiến nghị của bà Lý và bà Hiến trước đó đã được UBND TP Phủ Lý, UBND tỉnh giải quyết nhiều lần nhưng cả 2 bà vẫn không đồng ý nên vẫn tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan nhà nước.


DSC_0157.jpg
Đại diện xã Đinh Xá làm rõ nội dung khiếu nại của bà Hiến

Trả lời những ý kiến của bà Nguyễn Thị Lý, đại diện sở TNMT nêu rõ: việc thu hồi đất nông nghiệp thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu vực cơ sở 2 bệnh viện Bạch Mai được thực hiện theo sự chỉ đạo của Thủ tướng CP. Việc thu thêm 14ha là để xây dựng đồng bộ các công trình phụ trợ như bãi đỗ xe, trạm xử lý nước, nhà ở cho cán bộ nhân viên của bệnh viện…UBND tỉnh cũng đã ban hành các văn bản theo thẩm quyền để UBND các cấp thực hiện quy trình, trình tự thủ tục trong việc khu hồi, công khai phương án theo đúng quy định. Thứ 2, việc bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất: căn cứ điều 34 Nghị định 84 và Nghị định 17/2006/ NĐ –CP thì phải do nhà nước thu hồi đất chứ không phải do người thu hồi đất thoả thuận với chủ đầu tư. Theo quyết định 17 của UBND tỉnh thì các hộ bị thu hồi đất nông nghiệp chỉ được lựa chọn 1 trong hai hình thức là bồi thường 2 lần giá đất nông nghiệp hoặc nhận đất dịch vụ 7%  chứ không phải được cả hai hình thức.


DSC_0131.jpg
Lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường trả lời một số nội dung khiếu nại của công dân

Còn đối với trường hợp của bà Hiến, đại diện Sở TNMT cho rằng, trong số các hộ dân bị thu hồi đất thì có trên 90% hộ nhận được quyết định thu hồi nên việc một số hộ chậm nhận quyết định thu hồi không ảnh hưởng đến quá trình thu hồi đất. Thứ 2, việc thu hồi đất cho dự án cảng thông quan nội địa, các cơ quan đã thực hiện đúng pháp luật bởi việc thu hồi này, Nhà nước được quyền thu hồi đất chứ không phải người thu hồi đất được thỏa thuận với chủ đầu tư. Đại diện sở TNMT cũng cho rằng, việc khiếu nại của bà Lý và bà Hiến đã được các cấp, các ngành thực hiện đầy đủ, đúng thủ tục, trình tự (giải quyết nhiều lần, tổ chức đối thoại trực tiếp và trả lời bằng văn bản cụ thể), vì vậy đề nghị bà Lý và bà Hiến nghiên cứu, xem xét kỹ các ý kiến, văn bản đã trả lời cũng như các văn bản quy định của Hiến pháp, pháp luật liên quan.

Thu Thảo 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam