0867.238.238

Sụt lún nghiêm trọng tại cụm công trình đầu mối Tắc Giang.

02/08/2012 00:48
Vào khoảng 5 giờ sáng ngày 1/8, tại Cụm công trình đầu mối Tắc Giang, xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên, đã xảy ra tình trạng nước thấm qua thân và nền đê làm sụt một nhà điều hành để vận hành cửa xả âu thuyền thuộc công trình này.
 13.jpg

Cụm công trình đầu mối Tắc Giang là một
  trong những hạng mục thuộc Dự án thủy lợi lưu vực Sông Hồng giai đoạn 2. Công trình được xây dựng nhằm điều tiết nước sông Châu, lấy nước từ sông Hồng tưới tiêu cho các huyện trong tỉnh và phục vụ giao thông đường thuỷ. Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 6 năm 2007, hoàn thành và đưa vào sử dựng tháng 4 năm 2010. Đơn vị chủ quản đầu tư là Bộ NN &PTNT, chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi I; Nhà thầu thi công là Tổng Cty An Bình – Nghệ An.

Theo người dân khu vực cho biết, vào rạng sáng ngày 1/8, xuất hiện tình trạng nước thẩm thấu qua thân đê và có nguy cơ lún sụt chân đê. Ngay sau khi nhận được tin báo, đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng một số ngành chức năng của tỉnh đã có mặt kịp thời để chỉ đạo trực tiếp khắc phục sự cố. Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn do thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cũng đã về trực tiếp cùng địa phương chỉ đạo khắc phục sự cố. Lực lượng quân đội, công an của tỉnh và các huyện Lý Nhân, Duy Tiên và đông đảo nhân dân các xã Chuyên Ngoại, Mộc Nam, Mộc Bắc, Trác Văn, Nguyên Lý, Văn Lý, Hợp Lý, Đạo Lý cùng hàng trăm phương tiện máy móc đã có mặt kịp thời để khắc phục sự cố. Tuy nhiên do mạch đùn, mạch xủi lớn, đã làm nhà điều hành của công trình bị đổ; Nhiều vùng phía chân đê bi sụt lún .

            Bộ NN và PTNT và UBND tỉnh thống nhất ngay phương án cho đắp một con đập với chiều dài 200 mét, rộng 4 mét, khối lượng khoảng 7.000 mét khối đất, đá hộc để ngăn dòng chảy từ phía thượng lưu; đồng thời thả các rọ đất, đá, bao đất xuống mạch xủi nhằm giảm lưu lượng dòng chảy trực tiếp tác động vào thân đê và công trình; tiến hành mở cửa âu để giảm áp lực nước, hạn chế tối đa mức độ khoét sâu của dòng chảy vào chân công trình. Mực nước tại lưu vực sông Hồng hiện tại đo được là 5,2 m, xấp xỉ báo động 1, còn mực nước tại sông Châu đang là 2,6m. Độ chênh lệch mực nước khá lớn này đã gây khó khăn cho việc khắc phục sự cố. Buổi chiều cùng ngày, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ NN và PTNT  và sự tham gia ý kiến của các chuyên gia thủy lợi, sự cố xảy ra ở cụm công trình đầu mối Tắc Giang đã sơ bộ được đưa ra các biện pháp xử lý trước mắt. 

Sau đây là một số hình ảnh tại hiện trường:

16.jpg 

15.jpg

6.jpg

11.jpg

14.jpg

12.jpg

3.jpg 

2.jpg 

4.jpg

9.jpg

5.jpg 

10.jpg
 

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam