0867.238.238

Tái cơ cấu PVN: "Khai trừ" nhiều công ty con, cháu

13/09/2012 07:18
Thường trực Chính phủ yêu cầu PVN hoàn chỉnh Đề án tái cơ cấu Tập đoàn để báo cáo Bộ Công thương thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt trong tháng 9 này.
Quá nhiều công ty con cháu

Tại Thông báo số 309/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ ban hành ngày 28/8/2012 truyền đạt ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp về Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có lưu ý, bên cạnh những thành tựu và đóng góp đối với sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước trong thời gian vừa qua thì PVN vẫn còn những hạn chế và yếu kém.

Theo đánh giá được đưa ra tại văn bản này, PVN "đầu tư ra ngoài lĩnh vực kinh doanh chính không có hiệu quả, có nơi thua lỗ kéo dài; mô hình tổ chức và cơ chế quản lý nội bộ còn nhiều bất cập, thành lập dàn trải, quá nhiều công ty con cháu (doanh nghiệp cấp III), gây khó khăn cho quản lý, giám sát của chủ sở hữu và đã ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả hoạt động kinh doanh chung".

Do vậy, hoạt động tái cơ cấu tập đoàn này cần phát huy được những thế mạnh, thành tựu đã có và khắc phục được những hạn chế, yếu kém để tập đoàn phát triển nhanh và bền vững hơn.

PVFC đang có kế hoạch chuyển đổi thành ngân hàng thương mại.
PVFC đang có kế hoạch chuyển đổi thành ngân hàng thương mại.

Trong lộ trình tái cơ cấu được nêu tại cuộc họp, PVN tiếp thu ý kiến của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các Bộ, cơ quan để hoàn chỉnh Đề án, báo cáo Bộ Công thương thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt trong tháng 9 này.

Theo đó, ngành, nghề sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn trong thời gian tới sẽ chỉ bao gồm 5 lĩnh vực là tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí; lọc - hóa dầu; công nghiệp khí; công nghiệp điện và dịch vụ dầu khi chất lượng cao.

Do vậy, PVN cần có phương án sắp xếp các loại doanh nghiệp cấp II, III, IV, thu gọn đầu mối để tổ chức, hoạt động trong Tập đoàn để thực sự tập trung vào 5 lĩnh vực kinh doanh chính, tránh trùng lắp, cạnh tranh nội bộ.

Thường trực Chính phủ cũng yêu cầu PVN phải xây dựng lộ trình thoái vốn đã đầu tư ra ngoài lĩnh vực kinh doanh chính, đặc biệt là các lĩnh vực chứng khoán, xây dựng dân dụng, bất động sản, khách sạn. Việc thoái vốn cần thực hiện đảm bảo hiệu quả thu hồi vốn cao nhất và có phương án cụ thể đối với từng doanh nghiệp.

Công ty mẹ được trực tiếp thực hiện một số dự án trọng yếu về tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí. Cân nhắc thêm việc trực tiếp thực hiện dự án thăm dò và khai thác dầu khí tại Venezuela.

Các tổng công ty, công ty do Tập đoàn nắm giữ 100% vốn điều lệ không tổ chức Hội đồng thành viên. Tập đoàn sắp xếp cơ cấu quản lý, áp dụng mô hình Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty, trong tháng 9/2012 báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Cho phép tỷ lệ vốn nắm giữ tại PVI tối đa không quá 35%

Một nội dung đáng chú ý được đưa ra tại cuộc họp này, đó là việc yêu cầu PVN không duy trì Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC). Về vấn đề này, Tập đoàn cần có phương án xử lý cụ thể, chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Việc PVFC có ý định chuyển đổi thành ngân hàng thương mại từng được ông Nguyễn Thiện Bảo, Tổng giám đốc PVFC đưa ra trong buổi gặp gỡ báo chí hồi tháng 4. Việc chuyển đổi này có thể thực hiện thông qua việc PVFC thực hiện hợp nhất với một ngân hàng thương mại.

Trong khi đó, vẫn duy trì TCT Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP và công ty TNHH một thành viên Phân bón Dầu khí Cà Mau. Thực hiện cổ phần hóa Công ty TNHH một thành viên Phân bón Dầu khí Cà Mau khi có đủ điều kiện.

Cùng với đó, đề nghị của PVN về phương án sắp xếp đối với 3 nhà máy Nhiên liệu sinh học, các đơn vị nghiên cứu khoa học, đào tạo và tỷ lệ vốn PVN nắm giữ tại CTCP Bảo hiểm Dầu khí PVI tối đa không quá 35% cũng đã được Thường trực Chính phủ thông qua tại cuộc họp vừa rồi.

Trước đó, tại buổi họp báo hôm 9/7, ông Phùng Đình Thực, chủ tịch Hội đồng thành viên của PVN có cho biết, tập đoàn đang đề xuất sẽ giữ lại 20% vốn tại PVFC thay vì phải thoái hoàn toàn. Đồng thời, muốn nắm 18% vốn tại PVI.

Cụ thể, PVFC đóng vai trò là đơn vị thu xếp vốn cho tập đoàn, trong khi PVI giúp tập đoàn bảo hiểm những rủi ro trong quá trình khai thác dầu khí nên nếu coi thoái vốn hoàn toàn thì sẽ gây khó khăn cho PVN.

Để thực hiện tại cơ cấu, PVN được Thường trực Chính phủ yêu cầu phải báo cáo rõ tình hình sản xuất, kinh doanh và tài chính của Tập đoàn và các đơn vị thành viên; nhất là những khó khăn, tồn tại và đưa ra giải pháp giải quyết đối với những đơn vị khó khăn, yếu kém.

Trong thực hiện lộ trình này, Bộ Công thương được giao nhiệm vụ phối hợp với Bộ Tài chính và PVN đề xuất cơ chế kinh doanh khí, trong đó có quan hệ giữa Công ty mẹ - PVN với Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV Gas)  và phương án giá bán khí theo thị trường để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét trong tháng 9/2012.
Theo dantri.com.vn
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam