0351 3588 588

Tam Chúc - Ngôi chùa của những kỳ quan Phật giáo hùng vĩ

13/02/2019 14:43
Tam Chúc là vùng núi đá vôi ngập nước với vẻ đẹp hoang sơ, ba mặt được bao bọc bởi dãy núi Thất Tinh, dưới lòng hồ là 6 quả núi nhô lên in hình bóng nước. Chính vì vậy đây được đánh giá là vùng đất địa linh bởi thế lưng tựa vào núi, mặt nhìn ra hồ. Từ trên cao nhìn xuống Tam Chúc đẹp tựa như một bức tranh thủy mặc với những đường nét hoàn toàn tự nhiên, được ví như “Vịnh Hạ Long trên cạn”. Khu du lịch Tam Chúc - Ba Sao cũng đã được Thủ tướng phê duyệt là khu du lịch trọng điểm quốc gia. Sau khi được hoàn thành, đây sẽ là ngôi chùa lớn nhất thế giới, với tổng diện tích quần thể lên tới trên 5.000 ha.
Chùa Tam Chúc cổ được xây dựng từ thời nhà Đinh, gắn với truyền thuyết “Tiền Lục nhạc - hậu Thất Tinh”. Theo đó, trên dãy núi 99 ngọn nằm ở phía Tây Nam hướng về chùa Hương có 7 ngọn núi gần làng Tam Chúc. 

Tích xưa kể lại cả 7 ngọn núi này đều xuất hiện một đốm sáng lớn tựa như 7 ngôi sao, sáng suốt đêm ngày. Ánh sáng lung linh từ trên cao rọi xuống một vùng rộng lớn. Dân làng gọi đó là núi “Thất Tinh” và ngôi chùa ở đây được gọi là chùa “Thất Tinh”. Sau đó, có người đến núi Thất Tinh đục đẽo, hòng lấy đi 7 ngôi sao đặc biệt đó. Họ chất củi thành đống lớn và đốt nhiều ngày khiến cho 4 ngôi sao bị mờ dần đi, cuối cùng chỉ còn lại 3 ngôi sao. Vì thế, chùa “Thất Tinh” sau này được đổi thành chùa “Ba Sao” và thị trấn Ba Sao (Kim Bảng) cũng được lấy tên gọi từ tích ấy.

 

Khu du lịch Tam Chúc - Ba Sao nhìn từ trên cao

Ngôi chùa của những kỳ quan Phật giáo hùng vĩ

Chùa Tam Chúc mới đang được xây dựng thuộc địa phận thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, chỉ cách ngôi chùa Bà Đanh nổi tiếng hơn 8 km và cách trung tâm thành phố Phủ Lý khoảng 12 km.

Theo quy hoạch, khu du lịch quốc gia Tam Chúc sẽ có tổng diện tích 5.000 ha, gồm 6 khu chức năng: khu trung tâm đón tiếp, khu văn hóa tâm linh Tam Chúc, khu bảo tồn tự nhiên Quèn Vồng và hồ Tam Chúc, khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe và du lịch cộng đồng Tam Chúc, khu sân golf Kim Bảng & hồ Ba Hang và trung tâm dịch vụ hậu cần phục vụ hoạt động khu du lịch tại Thị trấn Ba Sao. 

 

Những bức phù điêu bằng đá nham thạch tái hiện sinh động các tích chuyện về cuộc đời Đức Phật 
 
Quần thể chùa Tam Chúc gồm nhiều hạng mục như: Chùa Ngọc, Điện Tam Thế, Điện Pháp Chủ, Điện Quán Âm, Cổng Tam Quan, Phòng họp Quốc tế với những ngôi điện, các pho tượng Phật tại chùa Tam Chúc có diện tích và kích thước rất lớn. Điều đặc biệt ở ngôi chùa này là toàn bộ phần tường được ráp từ 12.000 bức phù điêu bằng đá nham thạch, tái hiện lại các tích chuyện về cuộc đời của đức Phật. Những phiến đá nham thạch được tạc thành tượng ở Indonesia sau đó mới chuyển về chùa Tam Chúc và ráp lại thành những bức tường.

 

Chùa Ngọc hay còn gọi là Đàn tế trời được xây dựng trên đỉnh núi Thất tinh, là một công trình độc đáo nằm trên quần thể Tam Chúc. Từ dưới chân núi, du khách phải leo gần 200 bậc thang đá mới lên được đến chùa. Công trình hiện vẫn đang được thi công xây dựng, sau khi hoàn thành sẽ có 3 pho tượng bằng đá Granit nguyên khối được nhập từ Ấn Độ và một pho tượng Phật bằng ngọc quý.

 

Điện Tam Thế uy nghiêm giữa khung cảnh núi non hùng vĩ


Ba Pho tượng Phật khổng lồ bằng đồng nguyên khối

Dưới chân chùa Ngọc là tòa đại điện lớn nhất - Điện Tam Thế. Bước qua hàng cửa gỗ chạm lộng tinh xảo, phía trước là ba pho Tam Thế đại diện cho quá khứ, hiện tại và vị lai (chưa đến thuộc về tương lai). Điện có diện tích hơn 5.100 m2 và có thể cùng lúc cử hành lễ cho 5000 phật tử. Bên trong điện có 3 bức tượng Phật khổng lồ bằng đồng khối, mỗi bức có trọng lượng tới 80 tấn, tượng ngồi trên đài sen nặng 30 tấn, phía sau là cánh sen dát vàng có trọng lượng 15 tấn.

Một dấu ấn Phật giáo đặc sắc hiện diện tại chùa Tam Chúc, thu hút mọi khách thăm quan khi đến đây chính là pho tượng Phật khổng lồ đặt tại Điện thờ Pháp Chủ Thích Ca Mâu Ni. Pho tượng này nặng 200 tấn, được coi là pho tượng Phật lớn bằng đồng nhất ở Đông Nam Á tính đến thời điểm hiện tại. Điều đặc biệt khi xây dựng điện thờ này, đó là phải thỉnh tượng vào yên vị rồi mới tiến hành xây dựng điện thờ.

Không chỉ có pho tượng bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á, bên ngoài khuôn viên chùa còn hiện diện một vườn cột kinh đá khổng lồ. Các cột kinh đều được làm bằng đá xanh Thanh Hóa, cao 13,5m, rộng khoảng 2m, mỗi cột nặng hơn 200 tấn. Đế cột là khối đá tròn được tạo hình cánh sen xung quanh, phía trên phần thân cột là một đấu cột hình lục giác, phía trên đấu cột là một bát đỡ một nụ sen. Trên các cột kinh này khắc ghi những lời dạy của Đức Phật để nhắc nhở thế hệ hiện tại cũng như mai sau tu nhân tích đức góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp và phồn vinh. Khu vườn kinh sau khi hoàn thiện sẽ có khoảng 99 cột kinh, đây sẽ là vườn kinh lớn nhất thế giới – Một dấu ấn Phật giá đặc sắc đối với các phật tử khi đến với nơi đây.

Điện Quan Âm là một kho tàng phong phú với những tích chuyện cổ vô cùng sâu sắc về tấm lòng từ bi, nhân hậu của đức Phật cứu độ chúng sinh, thể hiện qua các lần ứng thân của đức Phật khi Ngài đã trải qua vô số kiếp luân hồi. Khi thì Ngài hiện thân thành chú voi hy sinh thân mình nhảy xuống vách núi để  làm thức ăn cho dân làng đói phía dưới; có khi hiện thân thành chú thỏ sẵn sàng nhảy vào lửa để cứu người Bà-la-môn khỏi chết đói trong rừng; khi là một vị vua từ bi sẵn sàng xẻ thịt cánh tay mình để cho quạ ăn thịt cứu bầy chim sẻ… 

Cổng Tam quan nội trước bến thuyền Tam Chúc cũng được xây theo lối kiến trúc cổ truyền, có 3 tầng mái cong. Tại cổng Tam quan điều đặc biệt đầu tiên du khách tiếp cận là chiếc vạc bằng đồng đen. Chiếc vạc rất lớn được đúc phỏng theo vạc Phổ Minh – một trong An Nam tứ đại khí - xung quang vạc có các hình ảnh được chạm khắc như: Quần thể chùa Bái Đính; bến thuyền Tràng An - Ninh Bình; quần thể chùa Tam Chúc; hành cung Vũ Liêm nhà Trần 1285; Di sản thiên nhiên thế giới Tràng An - Ninh Bình; chùa Song Tử Tây trên quần đảo Trường Sa – Khánh Hòa; bức tượng khắc nổi và tiểu sử của Thiền sư Nguyễn Minh Không – vị sư tổ đầu tiên chùa Bái Đính.

 

Lễ đón nhận cây Bồ Đề quý do Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka tặng về trồng tại Chùa Tam Chúc ( Ảnh : Internet)

Đặc biệt vừa qua, tại Chùa Tam Chúc, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức lễ đón nhận cây Bồ Đề quý do Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka tặng. Cây bồ đề này được chiết từ "Cây Bồ Đề Vĩ Đại Cát Tường",  có tuổi thọ 2.250 tuổi ở Thánh tích Mahamegha, Cố đô Anuradhapura  và được coi là báu vật của đất nước Sri Lanka. Để được trao tặng một phần cây bồ đề thiêng này, ngoài duyên lành của những người con đất Phật, còn phải được Quốc hội Sri Lanka thông qua và biểu quyết tán thành. Đây là một vinh dự to lớn khi được chiêm bái một trong những báu vật của Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni còn lưu lại trên cõi đời này ngay tại Việt Nam.

Nơi đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản (Vesak) Liên hợp quốc năm 2019

Với vị trí vô cùng thuận lợi, cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ và những giá trị tâm linh đặc sắc, Khu du lịch Tam Chúc đã được chọn làm địa điểm tổ chức Đại lễ Phật đản (Vesak) Liên hợp quốc năm 2019. Đại lễ Vesak thường diễn ra vào ngày trăng tròn tháng 5 hằng năm nhằm kỷ niệm ngày đức Phật Đản sinh, thành Đạo và nhập Niết Bàn.

Đại lễ Phật đản Vesak năm 2019 có chủ đề: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”, sẽ diễn ra từ ngày 10 – 14/5/2019 tại Khu du lịch Tam Chúc. Dự kiến, sẽ có khoảng 10.000 người tham dự, bao gồm 1.500 chức sắc, nhà tu hành và lãnh đạo các Giáo hội, hệ phái Phật giáo, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu phật học cũng như các phật tử thuộc nhiều truyền thống Phật giáo đến từ 90 - 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, cùng với khoảng 10.000 đồng bào phật tử và nhân dân Việt Nam. Trong đó, bao gồm nhiều hoạt động quan trọng như : khai mạc Hội chợ văn hóa Phật giáo; khai trương triển lãm Panorama (ảnh chụp 3 chiều), mỹ thuật Phật giáo Việt Nam và thế giới, diễu hành xe hoa từ thành phố Phủ Lý về chùa Tam Chúc; nghi thức tắm tượng Phật, trồng cây lưu niệm, giao lưu biểu diễn nghệ thuật quốc tế, khóa lễ tụng kinh và cầu nguyện của các đoàn Phật giáo; hội thảo chuyên đề nhóm, lễ hội hoa đăng; và lễ bế mạc Đại lễ ra tuyên bố chung Vesak 2019.

 

Những công nhân vẫn đang miệt mài làm việc để hoàn thành các hạng mục cơ bản theo đúng tiến độ

Để chuẩn bị cho Đại lễ, hiện tại tất cả các hạng mục trong Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc như: các công trình tâm linh, trung tâm tổ chức hội nghị Vesak cùng một số công trình phụ trợ khác… đang được Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường gấp rút triển khai và cam kết hoàn thành trước ngày 30/4/2019.

Sự kiện Việt Nam đăng cai Đại lễ chính là khẳng định với quốc tế về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đời sống tôn giáo của nhân dân; khẳng định giá trị nhân văn của Phật giáo - một tôn giáo hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc; vai trò của GHPGVN trong hội nhập quốc tế và cũng là thể hiện trách nhiệm của Việt Nam với Liên Hợp Quốc. Đại lễ cũng là dịp Việt Nam giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, phát triển tiềm năng du lịch tâm linh góp phần vào sự hợp tác phát triển toàn diện của Việt Nam với các quốc gia trên thế giới, trong đó có Khu du lịch quốc gia Tam Chúc của tỉnh Hà Nam. 

 

Rất nhiều du khách đã tới thăm quan chùa Tam Chúc trong những ngày đầu xuân năm mới

Khu du lịch Tam Chúc-Ba Sao bắt đầu mở cửa, bán vé tham quan từ ngày mồng Một Tết Kỷ Hợi, trung bình mỗi ngày có trên 2.000 vé được bán ra. Ước tính đến hết ngày mồng 5 Tết, Tam Chúc đã đón hàng vạn lượt du khách tới du xuân, chiêm bái và lễ Phật. Nhiều du khách đến thăm Tam Chúc-Ba Sao cho biết lần đầu tiên họ đặt chân đến khu du lịch, vô cùng ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hài hòa, linh diệu, đồng điệu giữa quá khứ và hiện tại của các công trình tâm linh, các kiệt tác về kiến trúc ở nơi đây.

Đặc biệt, ngày 16 tháng 02 năm 2019 (Tức ngày 12 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), lần đầu tiên Chùa Tam Chúc long trọng tổ chức Lễ Khai Hội - Xuân Kỷ Hợi 2019 với tên gọi Ngày xuân Tam Chúc. Đây cũng là sự kiện mở đầu chào mừng đại lễ Versak 2019.

Nếu chùa Hương nổi tiếng với sự linh thiêng, có mùa lễ hội dài nhất cả nước; Bái Đính nổi lên là một ngôi chùa với 13 kỷ lục quốc gia cũng đang là một điểm đến tâm linh rất đang được ưa chuộng thì với Tam Chúc, sẽ cần thêm nhiều năm nữa để những người thợ nơi đây tiếp tục công việc của mình. Song bằng quyết tâm và tấm lòng hướng phật, trong thời gian tới Khu du lịch tâm linh Tam Chúc – Ba Sao sẽ hoàn thành với những kỳ quan Phật giáo hùng vĩ, hứa hẹn sẽ thu hút lượng lớn phật tử, khách du lịch tìm về vãn cảnh, chiêm bái và lễ Phật.
Thảo Vũ
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam