0351 3588 588

Tản mạn tháng 11

05/11/2014 16:08
Tháng 11 - Tháng của những khoảnh khắc cuối cùng của mùa thu với là vàng rơi đầy trên những đám cỏ úa trước sân nhà. Thi thoảng một vài làn gió rét đầu đông hiu quạnh, vội vã cho hồn người bất chợt thấy bâng khuâng, cho bao hoài niệm dấu yêu xưa lại quay về.
      Tháng của những buổi sớm mai đầy sương mù giăng tỏa, lãng đãng, mong manh để rồi chợt biến, tan nhanh trong nắng lung linh của vầng mặt trời đầu ngày đang lấp ló; của những buổi chiều tà trầm mặc trôi nhanh với những cơn gió nhẹ êm như gót ngà của người thiếu nữ.
mua-thu-hn-11.jpg
     Tháng 11 - Tháng của ngày chưa kịp trôi qua mà màn đêm đã vội vã tìm về, có ánh đèn đường vàng vọt sáng lấp lóe trên mui của những chiếc ô tô mới vừa tan sở, những hàng xe dài nối đuôi nhau như hối hả mong sao nhanh chóng về nhà để kịp quây quần cùng người thân bên mâm cơm nóng, để thấy lòng thảnh thơi sau một ngày bề bộn, lo toan.

     Tháng 11 giữa không gian mênh mông, bàn bạt của thời khắc giao mùa, bao buồn vui trong đời sống của người với người, của người với thiên nhiên rất dễ được phơi bày lên thơ, nhạc. Tháng 11 là tháng của những nỗi buồn man mác và không tên.


     Tháng 11 - Thấp thoáng đâu đó, dưới những cành bàng ven đường đang ngả sang vàng là những kỉ niệm của một thời bên thầy cô, bạn bè, nơi ngôi trường ngày xưa yêu dấu; của những buổi sớm mai mẹ dặn nhớ đừng quên mang theo áo ấm đến trường nghe con và cả những buổi cơm chiều dẫu đạm bạc và thiếu thốn nhưng lại là những buổi họp mặt gia đình thật đầm ấm và đầy ấp yêu thương.


     Tháng 11 - Có những sớm mai giật mình dậy muộn, một làn hơi lạnh ẩn nấp suốt đêm bên ngoài khung cửa sổ rón rén, lách mình khẽ xuyên qua những kẽ hở của ô cửa rồi len nhẹ vào bên trong căn phòng. Bầu không khí se lạnh buổi sớm ấy chỉ khiến cơn ngái ngủ trong đầu vùng vằng chẳng muốn rời đi. Đắm chìm trong khoảng không mê hoặc ấy, bao nỗi nhớ thương quê nhà tưởng đã nhạt nhòa bỗng quay về thật đầy đặn và tinh khôi.


     Tháng 11 - Có những đêm cuối tuần trời lạnh bên ngoài lãng đãng sương giăng, anh ngồi một mình bên cốc cà phê ở quán nhỏ quen thuộc, hững hờ nhìn con đường bên ngoài trải dài nằm hiu hắt vắt ngang qua. Anh lại nhớ da diết nụ cười hiền và bờ vai ấm nhỏ của em.
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam