0351 3588 588

Tăng cường Bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội Xuân 2019

09/01/2019 10:10
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Hà Nam xây dựng kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh, thời gian tập trung từ ngày 01/01/2019 đến hết ngày 25/3/2019.
Theo đó, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh sẽ thực hiện 2 hoạt động trọng tâm, đó là: Tổ chức triển khai hoạt động truyền thông ATTP và thanh, kiểm tra ATTP trên địa bàn tỉnh. 

Cụ thể, về công tác thanh, kiểm tra, dịp này sẽ thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tập trung vào những mặt hàng sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và trong các lễ hội như: Thịt, sản phẩm từ thịt, rượu bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo và các cơ sở dịch vụ ăn uống… Đồng thời, kiểm soát chặt hoạt động buôn lậu, buôn bán hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hàng hết hạn sử dụng. Cương quyết xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, không bảo đảm ATTP. 

Các huyện, thành phố căn cứ kế hoạch của Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh, xây dựng kế hoạch và tổ chức thanh, kiểm tra theo Kế hoạch; chủ động thanh, kiểm tra trước, trong và sau Tết Nguyên đán và lễ hội từ ngày 09/01- 25/3/2019. Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra công tác bảo đảm ATTP theo phân công, phân cấp quản lý trước, trong, sau Tết Nguyên đán và lễ hội tùy theo đặc thù, điều kiện của từng địa phương.

 

Lực lượng chức năng kiểm tra công tác đảm bảo VSATTP tại một cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP Phủ Lý

Cùng với việc triển khai hoạt động thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịp này, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh cũng sẽ tăng cường tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, nhất là những người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm các quy định của Pháp luật về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; quy định về điều kiện đảm bảo ATTP trong chế biến, bảo quản, kinh doanh giò, chả, bánh trưng, các loại bánh, mứt cổ truyền và các sản phẩm nguồn gốc động vật, thực vật; các quy định về sản xuất, kinh doanh rượu cũng như hướng dẫn cách đọc nhãn mác sản phẩm thực phẩm, chọn mua thực phẩm an toàn, cách chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn trong ngày Tết…

Theo thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh, hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 4.200 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, kinh doanh tổng hợp, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Năm 2018, công tác bảo đảm ATTP có chuyển biến tích cực, tuy nhiên tình trạng thực phẩm nhiễm vi sinh vật, hóa chất, độc tố vẫn còn diễn biến phức tạp.

Trong năm, chi cục đã thanh tra, kiểm tra 262 cơ sở, có 02 cơ sở bị phạt cảnh cáo, 44 cơ sở phạt tiền với các hành vi: sản xuất gần khu vực có nguy cơ ô nhiễm; không lưu giữ đầy đủ hồ sơ về nguồn gốc xuất xứ, nguyên liệu dùng cho sản xuất; không lập sổ sách ghi chép lưu trữ thông tin để truy xuất nguồn gốc động vật; điều kiện vệ sinh cơ sở không bảo đảm…

Kiểm tra 492 mẫu thực phẩm, có 81 mẫu không đạt gồm: 37 mẫu giò nạc, chả thịt lợn xay dương tính với hàn the; 13 mẫu thủy sản, hải sản đông lạnh dương tính với ure; 12 mẫu giò nạc, chả thịt lợn xay có Coli, Coliforms vượt quá ngưỡng quy định; 11 mẫu rau dương tính với hóa chất bảo vệ thực phẩm; 6 mẫu dưa muối dương tính với Salicilic; 2 mẫu rượu dương tính với methanol.
Trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 57 người phải nhập viện, rất may không có trường hợp tử vong.

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đang đến gần, nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm, các loại bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát, thực phẩm tươi sống, các chất phụ gia phục vụ cho chế biến thức ăn tăng mạnh (tăng 20 - 40%) so với ngày thường.

Do vậy, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ nghiêm các quy định về sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, không kinh doanh các mặt hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng…

 

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị Vinmart Hà Nam 

Đối với người tiêu dùng cần chú ý lựa chọn các thực phẩm có màu sắc tự nhiên, không sử dụng rau, củ, quả căng mọng, có màu sắc lạ mắt, không lựa chọn các loại rượu pha chế… Ngoài ra, các cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn mua thực phẩm tại các cửa hàng, địa chỉ kinh doanh thực phẩm uy tín, có địa chỉ, nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng; chú ý ngày sản xuất, hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm để bảo đảm sức khỏe, an toàn trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
 

 
TT
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam