0867.238.238

Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong các KCN sau kỳ nghỉ tết

20/02/2021 10:14
Trên địa bàn tỉnh Hà Nam có 7/8 KCN đã đi vào hoạt động, thu hút trên 65.000 lao động làm việc tại các doanh nghiệp, trong đó số lao động là người ngoại tỉnh chiếm khoảng 35%. Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, các công nhân từ nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh trở lại làm việc tại các doanh nghiệp đang tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Do đó, việc kiểm soát, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong các doanh nghiệp đang được tăng cường.
Công ty TNHH NMS Việt Nam tại KCN Đồng Văn II là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư của Nhật Bản, chuyên sản xuất, lắp ráp, gia công các thiết bị viễn thông, thiết bị đầu nối và các thiết bị khác. Công ty đã trở lại làm việc từ ngày 16/02 (tức ngày mùng 5 Tết). Do đặc thù số lượng công nhân tương đối đông với 700 người, Công ty luôn quan tâm thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay, trước diễn biến phức tạp của dịch, các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong doanh nghiệp này càng được siết chặt hơn.
 

Công ty TNHH NMS Việt Nam thực hiện nghiêm hướng dẫn "5K" trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

Chị Dương Mỹ Ngọc, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, mặc dù công ty không có lao động là người ở các tỉnh đang có dịch như: Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hưng Yên…, nhưng vì là kỳ nghỉ Tết có thể nhiều người sẽ đi thăm thân, chúc tết ở các địa phương khác, hoặc từng tiếp xúc với người từ vùng dịch về, nên trong ngày đầu tiên trở lại làm việc, Công ty đã yêu cầu tất cả các công nhân có đi đến và về từ vùng có dịch, tiếp xúc với họ hàng, người thân, bạn bè là người ở vùng dịch phải khai báo y tế trung thực. Công đoàn Công ty tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người lao động thực hiện các quy định “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế khi làm việc. “Công ty yêu cầu 100% công nhân đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn khử trùng tay mỗi khi ra vào nhà máy. Tại các dây truyền sản xuất cũng bố trí công nhân giữ khoảng cách khi làm việc. Đồng thời công ty cũng chia nhỏ nhóm ăn ca của công nhân, các bàn ăn cơm đều được giữ khoảng cách 2m mỗi người 1 bàn để đảm bảo an toàn theo quy định phòng chống dịch” - chị Dương Mỹ Ngọc cho biết thêm.

Theo báo cáo của Ban quản lý các KCN tỉnh Hà Nam, tính đến ngày 18/02/2021, đã có 365/373 doanh nghiệp tại các KCN trở lại hoạt động sau kỳ nghỉ Tết, chiếm 97,86% doanh nghiệp trở lại làm việc; có 8 doanh nghiệp thông báo sẽ bắt đầu làm việc vào ngày 19/02. Gần 64.500 lao động tại các doanh nghiệp này đã trở lại làm việc, chiếm 99,69% tổng số lao động tại các doanh nghiệp. Theo đánh giá của các doanh nghiệp, số lao động biến động giảm sau tết là 201 người, chiếm 0,31% so với trước kỳ nghỉ tết Nguyên đán. Có một số công ty như: Công ty TNHH Dynaox, Công ty TNHH Drilube Việt Nam, Công ty TNHH Pomme International sẽ trở lại hoạt động vào ngày 22/02 (tức ngày 11 Tết).

Đối với các doanh nghiệp trong các KCN nhìn chung đều thực hiện rất tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh từ trong năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát trong nước. Trong thời điểm làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 3 bùng phát tại Hải Dương, Ban quản lý các KCN đã tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, như tổ chức sát khuẩn, khử trùng toàn bộ nơi làm việc, tổ chức giám sát công nhân lao động thực hiện nghiêm túc khẩu hiệu 5K tại nơi làm việc và nơi lưu trú.

Theo ông Trần Văn Kiên, Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Hà Nam, nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong các doanh nghiệp sau kỳ nghỉ Tết, ngay từ ngày 16/02, Ban quản lý các KCN đã chủ động tổ chức rà soát, nắm bắt số lao động đi đến từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh làm việc trong các doanh nghiệp đã trở lại Hà Nam sau kỳ nghỉ Tết. Đơn vị đã ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp tăng cường kiểm soát, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, và yêu cầu các doanh nghiệp lập Bản cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đến nay đã có trên 100 doanh nghiệp gửi Bản cam kết về Ban quản lý các KCN tỉnh.

Qua tổng hợp, rà soát, trong các KCN có 99 lao động là người Hải Dương và Quảng Ninh làm việc trong các doanh nghiệp (Hải Dương: 84 người, Quảng Ninh: 15 người). Trong đó, 23 người không về quê ăn tết. Hiện tại, Ban quản lý các KCN phối hợp với ngành Y tế đã quản lý và hướng dẫn khai báo y tế 52 lao động từ Hải Dương và Quảng Ninh trở lại làm việc sau Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

 

Ông Trần Văn Kiên, Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Hà Nam kiến nghị cho cách ly và lấy mẫu xét nghiệm tất cả các công nhân người Hải Dương trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết trong các doanh nghiệp để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại hội nghị BCĐ phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh họp vào chiều ngày 19/02

Trước lo ngại về tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp ở các địa phương, nhất là tâm dịch Hải Dương, Ban quản lý các KCN đã có ý kiến đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận người lao động đi, đến từ tỉnh Hải Dương đến khi có quy định mới. “Đối với những lao động từ tỉnh Hải Dương đã đến làm việc tại tỉnh Hà Nam, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế hướng dẫn cách ly và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế, như vậy mới đảm bảo ngăn chặn kịp thời các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong các doanh nghiệp tại các KCN trên địa bàn. Ổ dịch bùng phát tại Công ty PoYun ở Chí Linh, Hải Dương đã là một bài học lớn cho tất cả các tỉnh thành có KCN rồi” – ông Trần Văn Kiên nhấn mạnh.

Các KCN có đông công nhân lao động rất dễ hình thành các ổ dịch lớn, nguy cơ lây nhiễm chéo cao. Chỉ cần một người lao động nhiễm Covid-19, cả dây chuyền, thậm chí cả doanh nghiệp phải ngừng sản xuất. Nếu dịch Covid-19 xảy ra tại các KCN sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như đời sống, việc làm của công nhân lao động, cũng như phát triển sản xuất, tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Hiện tại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan cao. Việc các công ty tăng cường thực hiện các biện pháp phòng dịch, các công đoàn tích cực tuyên truyền, vận động người lao động chủ động phòng, chống dịch là hết sức thiết thực và ý nghĩa. Những hoạt động đó cần tiếp tục được tăng cường, nhân rộng, tạo thành bức tường vững chắc ngăn chặn sự xâm nhập, lây nhiễm của dịch bệnh vào các doanh nghiêp, cũng như các KCN trên địa bàn, góp phần bảo đảm sức khỏe, đời sống, việc làm cho người lao động ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp sau Tết.

Hoa Hiên
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam