0867.238.238

Tăng cường công tác thông tin đối ngoại từ sự kiện Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc - Vesak 2019

10/05/2019 18:12
Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc 2019 tại chùa Tam Chúc thực sự là sự kiện đối ngoại quan trọng. Thông qua Đại lễ nhằm tiếp tục khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng và sự đề cao giá trị nhân bản của Phật giáo, một tôn giáo hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Đại lễ Vesak sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14/5/2019, với chủ đề chính “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”. Tham dự Đại lễ có khoảng 3.100 đại biểu chính thức (trong đó có trên 1.600 khách quốc tế đến từ 100 quốc gia, vùng lãnh thổ; 1.500 đại biểu trong nước); và hàng vạn chức sắc, phật tử, du khách trong và ngoài nước.

Năm 2008 và 2014, Việt Nam đã đăng cai và tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc, tạo được ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam nói chung và Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói riêng với bạn bè quốc tế. Thông qua sự kiện này, Chính phủ Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam muốn khẳng định sự quan tâm của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tới tự do tôn giáo, khẳng định năng lực của Việt Nam trong việc tổ chức những sự kiện có quy mô và tầm vóc quốc tế, khu vực.

Chùa Tam Chúc (thị trấn Ba Sao (Kim Bảng) - nơi tổ chức Đại lễ Vesak 2019.

Năm 2019, được sự chấp thuận, giúp đỡ và bảo trợ của Chính phủ Việt Nam, Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc (ICDV) đã quyết định trao quyền đăng cai, tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Địa điểm được lựa chọn tổ chức Đại lễ lần này là chùa Tam Chúc, được ví như “Hạ Long trên cạn”, nằm trong quần thể Khu du lịch Quốc gia Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, có diện tích trên 4.000 ha (đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt), trong đó Khu du lịch tâm linh Tam Chúc có diện tích trên 1.000ha. Hiện, quần thể Tam Chúc (Hà Nam) - Chùa Hương (Hà Nội) - Vân Long (Ninh Bình) - Đồng Tâm (Hòa Bình) đang đề nghị UNESCO xem xét, công nhận trở thành di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Đại lễ Vesak sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14/5/2019, với chủ đề chính “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”. Tham dự Đại lễ có khoảng 3.100 đại biểu chính thức (trong đó có trên 1.600 khách quốc tế đến từ 100 quốc gia, vùng lãnh thổ; 1.500 đại biểu trong nước); và hàng vạn chức sắc, phật tử, du khách trong và ngoài nước.

Trong khuôn khổ Đại lễ sẽ diễn ra 6 hội thảo khoa học quốc tế bao gồm: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững; sự lãnh đạo bằng chánh niệm vì hoà bình bền vững; cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững; cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu; Phật giáo và cách mạng công nghiệp lần thứ 4; cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, Đại lễ còn có các hoạt động khác như: Hội chợ văn hóa Phật giáo; triển lãm Panorama, mỹ thuật phật giáo; chương trình giao lưu biểu diễn nghệ thuật quốc tế; lễ hội hoa đăng; Đại lễ cầu quốc thái dân an, hòa bình thế giới…

Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc 2019 tại chùa Tam Chúc thực sự là sự kiện đối ngoại quan trọng. Thông qua Đại lễ nhằm tiếp tục khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng và sự đề cao giá trị nhân bản của Phật giáo, một tôn giáo hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển; là cơ hội để tăng cường mối quan hệ giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam với Giáo hội và các truyền thống Phật giáo trên toàn thế giới; khẳng định vai trò, vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế; đem đến cho bạn bè quốc tế hiểu biết về chính sách tự do, bình đẳng giữa các tôn giáo ở Việt Nam; thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên Hợp quốc, đồng thời cũng là cơ hội để đẩy mạnh công tác thông tin đối ngoại, giới thiệu quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam,  truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa của vùng đất và người Hà Nam, nhất là quảng bá tiềm năng thế mạnh về du lịch, tăng cường phát triển du lịch tâm linh, sinh thái.

Nhận thức sâu sắc tiềm năng, thế mạnh của địa phương, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hà Nam rất chú trọng khai thác và phát huy lợi thế, xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và là khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Việc coi trọng và đẩy mạnh công tác thông tin đối ngoại, quảng bá hình ảnh, xây dựng thương hiệu điểm đến; thương hiệu và chỉ dẫn địa lý các sản phẩm; cùng với tập trung các nguồn lực đầu tư xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ, xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực du lịch là một trong những ưu tiên của tỉnh. Ngành du lịch Hà Nam đang có bước phát triển mạnh mẽ, ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn của khách du lịch trong và ngoài nước. Lượng khách du lịch đến Hà Nam ngày càng tăng, chỉ tính riêng trong năm 2018 đã đón khoảng 1,3 triệu lượt khách (trong đó có 23.000 lượt khách quốc tế). Để hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 đón 2,5 triệu lượt khách đến, trong đó khách quốc tế đạt 190.000 lượt, doanh thu từ du lịch đạt 2.000 tỷ đồng, các cấp, các ngành trong tỉnh đang đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hà Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Một trong những giải pháp trọng tâm mà Hà Nam chú trọng gần đây là đầu tư vào lĩnh vực du lịch tâm linh, một loại hình du lịch đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ trên thế giới, trong đó các di sản, tín ngưỡng văn hóa dân tộc luôn được coi là giá trị cốt lõi của sản phẩm du lịch tâm linh, đồng thời tạo nên sợi dây kết nối tâm hồn, văn hóa người Việt Nam với bạn bè quốc tế. Vì vậy, tỉnh Hà Nam đã chọn hướng ưu tiên của ngành du lịch là phát triển du lịch sinh thái – tâm linh, khai thác hiệu quả những giá trị thắng cảnh thiên nhiên ban tặng cùng với giá trị lịch sử, văn hóa di tích tâm linh sẽ tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy sự giao lưu văn hóa và phát triển kinh tế - xã hội, khơi dậy và phát huy giá trị văn hóa, tinh thần tốt đẹp của dân tộc, của quê hương, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước và quê hương Hà Nam.

 Sự kiện Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc - Vesak 2019 tổ chức tại chùa Tam Chúc được Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh xác định là sự kiện đối ngoại quan trọng mang tầm quốc tế, là một trong những nội dung trọng tâm cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt, góp phần nâng cao vai trò của Hà Nam trong hội nhập khu vực và quốc tế. Thông qua đó, mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực du lịch nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung; đồng thời khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam nói chung, của tỉnh Hà Nam nói riêng đối với Liên Hợp quốc và cộng đồng quốc tế, khẳng định sự tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây cũng là cơ hội thu hút, quy tụ giới truyền thông quốc tế và trong nước đến theo dõi, đưa tin các hoạt động của Đại lễ và góp phần tích cực vào công tác thông tin đối ngoại, đưa hình ảnh, văn hóa, con người Hà Nam và Việt Nam, đặc biệt là quảng bá những giá trị nổi bật toàn cầu của quần thể du lịch quốc gia Tam Chúc đến bạn bè quốc tế và nhân dân cả nước, góp thêm tiếng nói vận động để UNESCO công nhận quần thể danh thắng Tam Chúc (Hà Nam) - Chùa Hương (Hà Nội) - Vân Long (Ninh Bình) - Đồng Tâm (Hòa Bình) là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Với ý nghĩa và tầm quan trọng của Đại lễ, tỉnh Hà Nam đang tích cực phối hợp với các bộ, ban, ngành Trung ương hướng dẫn, giúp đỡ Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ủy ban tổ chức Đại lễ Vesak 2019 và đơn vị thi công làm tốt công tác chuẩn bị để tổ chức thành công Đại lễ. Đến nay, các công việc đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng đón khách và tổ chức Đại lễ. Tỉnh đã chỉ đạo, phân công trách nhiệm cụ thể cho các cấp, các ngành, địa phương tham gia phối hợp, giúp đỡ và thực hiện; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân trong tỉnh hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, nội dung của Đại lễ, nêu cao truyền thống quê hương thực hiện tốt chủ trương, chính sách tôn giáo đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Động viên các tăng, ni, phật tử trong tỉnh phát huy truyền thống hàng nghìn năm đoàn kết, hòa hợp “Đạo pháp, Dân tộc và Chủ nghĩa xã hội” của Phật giáo Việt Nam tích cực tham gia hưởng ứng, tạo điều kiện hỗ trợ tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc năm 2019, đảm bảo an toàn, trọng thị, hiếu khách để lại ấn tượng, hình ảnh tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế về đất nước, con người và Phật giáo Việt Nam nói chung và quê hương Hà Nam nói riêng.

Đăng cai và tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019 lần này sẽ góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và cộng đồng quốc tế, khẳng định trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên Hợp quốc trong hội nhập và phát triển; khẳng định vai trò chủ động của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế, góp phần đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, trong đó có vùng đất và con người Hà Nam tươi đẹp, thanh lịch, mến khách đến gần hơn với bạn bè quốc tế. Tin tưởng rằng, trong thời gian không xa, quần thể danh thắng Tam Chúc (Hà Nam) - Chùa Hương (Hà Nội) - Vân Long (Ninh Bình) - Đồng Tâm (Hòa Bình) sẽ được UNESCO và cộng đồng quốc tế ghi nhận, vinh danh trở thành di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới.

Trần Đức Thuần (Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy)

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam