0867.238.238

Tăng cường giám sát, quản lý người từ thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương có dịch về tỉnh

21/07/2021 15:43
Hiện nay, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhất là tại các tỉnh, thành phía nam, việc di chuyển của công dân từ vùng có dịch về tỉnh mặc dù được kiểm soát chặt chẽ nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Để chủ động ngăn chặn, kiểm soát và phòng, chống dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe người dân, Ngành Y tế đã và đang tập trung rà soát, điều tra, giám sát các trường hợp về từ các địa phương đang có dịch lưu hành, đặc biệt người trở về địa phương từ thành phố Hồ Chí Minh; các hành khách đi trên các chuyến bay, chuyến tàu, liên quan đến các địa điểm có ca dương tính được công bố theo quy định…
Tính đến 7 giờ ngày 21/7/2021, toàn tỉnh đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho 1.308 trường hợp từ thành phố Hồ Chí Minh về địa phương (từ ngày 7/7/2021) và liên quan đến các ca dương tính từ thành phố Hồ Chí Minh về. Riêng ngày hôm qua (20/7) đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 88 người từ thành phố Hồ Chí Minh về địa phương, 02 trường hợp liên quan đến các ca dương tính từ thành phố Hồ Chí Minh về. Kết quả, 100% số mẫu hôm qua đều âm tính với SARS-CoV-2.
 

Ảnh minh họa

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Ngành Y tế đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp tăng cường các biện pháp phòng dịch; đặc biệt tăng cường giám sát, quản lý người từ thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương có dịch về tỉnh.

Bên cạnh đó, Ngành Y tế tập trung đẩy mạnh truyền thông các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ trước nguy cơ dịch bệnh đến người dân. Khuyến cáo người dân thực hiện Thông điệp 5K “Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế” của Bộ Y tế, thực hiện khai báo y tế tự nguyện, cài đặt ứng dụng Bluezone, NCOVI…

Người dân hạn chế tối đa di chuyển đến các địa phương có dịch, trường hợp bắt buộc phải đi đến địa phương có dịch thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Khi trở về địa bàn Hà Nam phải khai báo y tế để được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch.

Với công dân từ thành phố Hồ Chí Minh về địa bàn phải thực hiện cách ly y tế tại nhà trong thời gian 14 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo. Đồng thời, phải thực hiện xét nghiệm 03 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

Trong thời gian tự theo dõi sức khỏe, nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định.nghiệm 03 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.
 
Ngọc Nga/ CDC Hà Nam
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam