0867.238.238

Tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Trung thu

17/09/2021 14:20
Đến hẹn lại lên, thị trường hàng hóa những ngày cận kề Tết Trung thu trở lên sôi động, nhộn nhịp hơn ngày thường, đặc biệt là các mặt hàng bánh kẹo, bánh trung thu… Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm hàng hóa không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được trà trộn, “lén lút” đưa ra thị trường. Bên cạnh ý thức của người dân trong việc lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng thì sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh trong việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cũng góp phần quan trọng để mọi người dân được đón Tết Trung thu trong niềm vui đoàn viên, trọn vẹn.
Siết chặt quản lý thị trường

Để bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Ban chỉ đạo (BCĐ) liên ngành về ATTP tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Trung thu năm 2021 và thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương chủ trì. Các đoàn sẽ làm việc với BCĐ liên ngành về ATTP các huyện, thị xã, thành phố; kiểm tra hoạt động BCĐ một số xã, phường, thị trấn và một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Thời gian kiểm tra diễn ra từ 10/9 - 26/9/2021, trong đó cao điểm từ 13 -17/9/2021.

 Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra các nguyên liệu làm bánh trung thu của cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn TP Phủ Lý

Theo ông Cù Xuân Nhàn, Phó Chi trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Hà Nam: Việc tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành nhân dịp Tết Trung thu nhằm đánh giá thực trạng chấp hành các quy định pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhất là những cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể... Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm ATTP, hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Cùng với kiểm tra công tác đảm bảo ATTP, các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh sẽ tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm đến người dân cũng như các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh mặt hàng phục vụ Tết Trung thu. Từ đó, góp phần nâng cao vai trò trách nhiệm, tạo chuyển biến trong nhận thức về vệ sinh ATTP của người dân và chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh.

 

Đoàn kiểm tra các giấy tờ liên quan đến công tác đảm bảo an toàn VSTP tại một cửa hàng kinh doanh hoa quả nhập khẩu trên địa bàn TP Phủ Lý


Đoàn kiểm tra các loại bánh trung thu tại một cửa hàng tạp hóa trên thuộc địa bàn huyện Kim Bảng

Theo ghi nhận của phóng viên Hanamtv.vn, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường hàng hóa phục vụ tết Trung thu năm nay không nhiều mẫu mã, chủng loại như những năm trước, sức tiêu thụ hàng hóa cũng giảm hẳn. Một số cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh truyền thống trên địa bàn chỉ hoạt động cầm chừng hoặc dừng sản xuất. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà chúng ta chủ quan, lơ là bởi nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm luôn hiện hữu.

Kết quả đánh giá bước đầu của các đoàn kiểm tra liên ngành cho thấy, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn so với những năm trước đã có ý thức, trách nhiệm hơn trong việc đảm bảo VSATTP. Đa số các cơ sở đã có đầy đủ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chấp hành tương đối tốt quy định của pháp luật về VSATTP, bảo đảm điều kiện ATTP (cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người); quy trình chế biến bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm... Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở sản xuất chưa đảm bảo các điều kiện vệ sinh ATTP. Các thủ tục, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy khám sức khỏe cho người lao động... chưa đầy đủ. 

Qua thanh, kiểm tra, các đoàn đã tiến hành lấy mẫu tại một số cơ sở sản xuất đá sạch, bánh kẹo trung thu... trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, nhắc nhở, cho thời gian khắc phục đối với những trường hợp vi phạm có thể khắc phục. Đối với những lỗi vi phạm nghiêm trọng, các đoàn sẽ kiên quyết xử lý nghiêm nhằm tạo sự răn đe trong việc thực hiện các quy định về đảm bảo vệ sinh ATTP.

Vì sức khỏe người tiêu dùng

Nắm bắt tâm lý người tiêu dùng cũng như nhằm khẳng định thương hiệu của mình, hiện nay, một số cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng phục vụ Tết Trung thu bên cạnh việc chủ động phòng, chống dịch COVID-19, họ còn rất chú trọng vấn đề vệ sinh ATTP để đảm bảo an tâm cho người sử dụng.

 

Sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh trong việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về đảm bảo ATTP cũng góp phần quan trọng để mọi người dân được đón Tết Trung thu trong niềm vui đoàn viên, trọn vẹn

Theo chị Phạm Thị Hải Yến, Quản lý cửa hàng Cham Cham, TP Phủ Lý, Hà Nam, để đảm bảo vệ sinh ATTP cho sản phẩm bánh trung thu thì phải đảm bảo 3 tiêu chí cơ bản: Thứ nhất là nguyên liệu đầu vào, thứ 2 là quy trình sản xuất và thứ 3 là quy trình đóng gói.

Chị Phạm Thị Hải Yến cho biết, bánh trung thu thường có hạn sử dụng ngắn ngày, vì vậy bắt buộc nguyên liệu đầu vào phải được nhập liên tục, thường xuyên. Đặc biệt, phải lựa chọn nhà cung cấp nguồn nguyên vật liệu uy tín, có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo bánh trung luôn “tươi mới”, giữ gìn được hương vị bánh trung thu truyền thống.

Những năm gần đây, cơ sở của chúng tôi phải đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ cho việc làm bánh trung thu cổ truyền. Tất cả các nhân viên đều phải đeo găng tay, khẩu trang trong suốt quá trình làm việc. Bên cạnh đó, chúng tôi còn chú trọng các khâu đóng gói, bảo quản bánh trung thu đáp ứng các tiêu chí về vệ sinh ATTP vì đây là sự sống còn của cơ sở”, chị Yến cho biết thêm.

 

 Ý thức được tầm quan trọng của công tác đảm bảo vệ sinh ATTP, một số cơ sở sản xuất kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn đã chú trọng đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ cho việc làm bánh trung thu cổ truyền. Tất cả các nhân viên đều phải đeo găng tay, khẩu trang trong suốt quá trình làm việc. 

Đang lựa chọn cho mình sản phẩm bánh trung thu yêu thích, chị Trần Ngọc Hà ( Liêm Tiết, TP Phủ Lý) chia sẻ: Ngoài mẫu mã, giá cả, vấn đề tôi quan tâm nhất khi mua bánh trung thu đó chính là các tiêu chí về vệ sinh ATTP. Vì vậy, tôi thường chọn mua bánh của các hãng lớn, uy tín, có dây chuyền sản xuất khép kín, đồng thời vấn đề an toàn thực phẩm của họ luôn đặt lên hàng đầu.

Chị Hà cho biết thêm, bản thân rất cảm thấy yên tâm khi thấy lực lượng chức năng luôn tăng cường các hoạt động thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn. “ Tôi thấy hoạt động kiểm tra của các cơ quan chức năng đã góp phần nâng cao nhận thức của các cơ sở kinh doanh, sản xuất, hạn chế thấp nhất sự xuất hiện của các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh ATTP, mang đến một mùa tết Trung thu an toàn cho người dân”, chị Hà nói.

Theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng, người tiêu dùng khi chọn bánh Trung thu thì nên chọn các loại bánh có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, lớp bao bì còn nguyên vẹn, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... và còn hạn sử dụng. Đối với những loại bánh gia công và các sản phẩm làm bánh không có nhãn mác, nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì người tiêu dùng khó nhận biết được sản phẩm đó có an toàn hay không. Vì vậy, người tiêu dùng phải thật sự cảnh giác, tránh mua phải các sản phẩm kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp, các ngành, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh cũng như nhận thức của người tiêu dùng trong việc mua, sử dụng các loại thực phẩm, chúng ta có thể yên tâm đón một mùaTrung thu đầm ấm, ý nghĩa và an toàn về thực phẩm.
 
Thu Thảo
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam