0867.238.238

Tăng cường sức mạnh đại đoàn kết từ "Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc"

17/11/2015 16:28
Đã thành thông lệ, hàng năm cứ đến dịp kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam , không khí tất bật, vui tươi lại hiện diện khắp các thôn, xóm, các khu dân cư trên địa bàn tỉnh với việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây là dịp để mỗi cá nhân trong cộng đồng đề cao vai trò dân tộc và đại đoàn kết dân tộc, tôn vinh và biểu dương các tập thể, cá nhân đã có thành tích trong phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hóa mới trong cộng đồng khu dân cư.
Khác với mọi năm, “Ngày hội ĐĐK toàn dân tộc” ở KDC năm nay được tổ chức lớn hơn về mặt quy mô và phong phú hơn về nội dung, hình thức. Tùy vào điều kiện thực tế ở từng địa phương, ngày hội được tổ chức với hai phần chính là phần lễ và phần hội. Trong đó, phần hội được nhiều thôn, xóm, khu dân cư tổ chức rất sôi nổi, tưng bừng với nhiều hoạt động: giao lưu thể dục thể thao, trò chơi dân gian..., biểu diễn văn nghệ “cây nhà lá vườn” do người cao tuổi, đoàn viên thanh niên, thiếu nhi trong KDC thể hiện. Đặc biệt, ở nhiều thôn, xóm, ngày hội càng thêm ý nghĩa khi bà con tự nguyện đóng góp tiền, gạo củi, thực phẩm của gia đình để nấu bữa cơm đoàn kết góp vui cho ngày hội.

DSC_5980.jpg

DSC_6003.jpg
Những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” do đoàn viên thanh niên, người dân thôn 4, Nam Xá biểu diễn trong ngày hội

DSC_5986.jpg
Các đại biểu về dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân thôn 4 Nam Xá, xã Nhân Nghĩa, huyện Lý Nhân

DSC_6076.jpg
Người dân thôn 4 Nam Xá vui vẻ, quây quần bên mâm cơm đại đoàn kết

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của ngày hội, cán bộ và nhân dân thôn 4, Nam Xá đã tụ họp đông đủ tại Nhà văn hóa thôn để ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc qua 85 năm. Nhìn lại phong trào xây dựng văn hóa trong 5 năm qua, các tầng lớp nhân dân trong thôn đã cùng nhau đoàn kết, đồng tâm hợp lực thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào do Mặt trận và địa phương phát động.Tiêu biểu như bà con nhân dân thôn 4, Nam Xá đã đóng góp hàng tỷ đồng để chỉnh trang đồng ruộng, đào đắp giao thông thủy lợi, cứng hóa đường trục chính nội đồng... Tích cực ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi để nâng cao hiệu quả kinh tế. Đến nay, 100% đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, 100% lao động trong độ tuổi có việc làm, mức sống của người dân từng bước được nâng lên, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 95,2 %, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,93%.  Bà Nguyễn Thị Dịp, Hội phó Chi hội phụ nữ xóm 4, Nam Xá chia sẻ: Chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi trước thành tích mà thôn đạt được trong thời gian qua. Nhiều ngày nay, người dân trong xóm nhiệt tình hưởng ứng, chung tay chuẩn bị cho ngày hội. Riêng phần văn nghệ đã được tập luyện cách đây 1 tuần. Tôi nghĩ rằng ngày hội không chỉ đem đến không khí đầm ấm, hòa thuận của tình làng, nghĩa xóm mà còn là nơi để nhân dân phát huy dân chủ, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc ngay từ cơ sở, cộng đồng dân cư”.

DSC_0381.jpg

DSC_0394.jpg
Trong không khí vui tươi, phấn khởi của ngày hội, tất cả mọi người cùng nhau cất vang tiếng hát

DSC_0414.jpg
Cán bộ MTTQ khu dân cư 12, phường Hai Bà Trưng vận động nhân dân đăng ký gia đình văn hóa năm 2016

Hòa chung niềm vui ấy, không khí của ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc cũng lan toả đến từng nhà, từng người dân của khu dân cư 12, phường Hai Bà Trưng. Đây là dịp để mọi người cùng nhìn lại những kết quả đạt được sau một năm phấn đấu thực hiện phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư; gặp gỡ, trao đổi, vui chơi giải trí, thắt chặt thêm khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Bác Trần Xuân Quang, nguyên là Bí thư chi bộ đầu tiên của tổ 12 trước đây cho biết: “ Nhìn lại quãng thời gian đã qua, tôi thấy ngày hội Đại đoàn kết dân tộc hiện nay được tổ chức vui hơn, sôi nổi hơn, khí thế hơn. Không đơn thuần là mọi người trong khu dân cư có dịp  gặp gỡ, thăm hỏi lẫn nhau, mà trong ngày hội này, nhiều gia đình văn hóa tiêu biểu, nhiều gương người tốt việc tốt được biểu dương khen thưởng. Các cháu thiếu nhi được tham gia các trò dân gian, các hoạt động giao lưu thể thao...Người dân chúng tôi cảm thấy rất vui mừng, phấn khởi và tự hào trước sự đổi thay của tỉnh nhà cũng như sự phát triển của đất nước."

DSC_0473.jpg
Lãnh đạo phường  trao quà cho các hộ gia đình văn hóa tiêu biểu của khu dân cư 12, phường Hai Bà Trưng

Bà Hà Thị Minh Tâm - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: " Năm nay, ngày hội ĐĐK toàn dân tộc được tổ chức tại 100% KDC trên địa bàn tỉnh, gắn với kỷ niệm 85 năm ngày Mặt trật Dân tộc thống nhất Việt Nam. Cách thức tổ chức ngày hội Đại Đoàn kết cũng giống như mọi năm, tuy nhiên, để đảm bảo cho Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm nay thành công, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh đã có hướng dẫn đến các khu dân cư chuẩn bị các hoạt động của ngày hội trên tinh thần tiết kiệm, an toàn, ý nghĩa và bổ ích. Trong đó, đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lịch sử, truyền thống vẻ vang và những đóng góp quan trọng của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam 85 năm qua; đánh giá kết quả và bàn biện pháp thực hiện các nội dung của các cuộc vận động, phong trào thi đua; biểu dương những tập thể, gia đình văn hóa tiêu biểu, đồng thời phát động đăng ký các danh hiệu thi đua năm 2016... Ngày hội đã thực sự trở thành hoạt động ý nghĩa, gắn kết và thắt chặt thêm tình đoàn kết ở cộng đồng khu dân cư; cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong tràoTĐYN; chung sức, chung lòng phát triển KT-XH, xây dựng NTM, giữ vững quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội tại địa phương".

 Thu Thảo

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam