0351 3588 588

Tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra

06/02/2020 10:22
Ngày 5/2/2020, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Nam đã có Công văn số 93/STTTT-TTBCXB về việc tuyên truyền phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra gửi các cơ quan báo chí của tỉnh, cơ quan báo chí TW thường trú tại Hà Nam; các sở, ban, ngành, đoàn thể thuộc tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố.
Thực hiện chỉ đạo của Bộ thông tin và truyền thông, UBND tỉnh Hà Nam, Sở Thông tin và truyền thông tỉnh đề nghị các cơ quan báo chí; các sở, ban, ngành, đoàn thể thuộc tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung tổ chức công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh như sau: 
 
Đối với các cơ quan báo chí của tỉnh Hà Nam, cơ quan, văn phòng, phóng viên thường trú tại Hà Nam
 
Tăng cường đăng tải thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng; khuyến cáo, hướng dẫn người dân nhận thức đầy đủ nguy cơ và cách thức phòng ngừa dịch bệnh,  nâng cao ý thức của người dân về việc tuân thủ các khuyến cáo, biện pháp của cơ quan chức năng nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Kịp thời bác bỏ những thông tin sai sự thật, thông tin chưa được kiểm chứng về dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.
 
Cập nhật thường xuyên, liên tục, chính xác, đầy đủ diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống,  ngăn chặn lây lan dịch bệnh từ nguồn chính thức của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủ mới của virus Corona gây ra, của Bộ Y tế và các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Hà Nam.
 
Không sử dụng “tít” và nội dung bài nghi vấn, suy đoán, gán ghép, liên hệ thiếu căn cứ, không đúng bản chất sự việc, thận trọng và phải kiểm chứng thông tin từ các cơ quan chức năng khi khai thác thông tin từ báo chí nước ngoài.
 
Phản ánh nỗ lực và quyết tâm của các cấp ngành, các địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh, không lơ là, chủ quan nhưng không được gây hoang mang, lo lắng trong xã hội.
 
Đối với các sở, ban, ngành, đoàn thể thuộc tỉnh;  UBND các huyện, thị xã, thành phố
 
Đăng tải thông tin chính thống trên trang cổng thông tin điện tử của cơ quan để thông tin tuyên truyền về tình hình dịch bệnh đến cán bộ, công chức,  viên chức, người lao động trong cơ quan và người dân chủ động phòng ngừa.
 
 Khi thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí đề nghị các cơ quan, đơn vị phải đảm bảo tính thống nhất, chính xác, đúng thực tế,  chủ động định hướng thông tin, tránh xảy ra khủng hoảng truyền thông trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.
 
Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố
 
Kiểm soát thông tin trên địa bàn đặc biệt là thông tin sai lệch, thông tin chưa được kiểm chứng về dịch bệnh
 
Chỉ đạo Phòng văn hóa và thông tin, Đài truyền thanh cấp huyện tích cực triển khai công tác thông tin, tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở bằng các thông tin, tài liệu do ngành y tế cung cấp. Theo đó, tập trung thông tin khuyến cáo người dân cần hạn chế các hoạt động có nguy cơ gây bệnh và dấu hiệu nhận biết khi nhiễm bệnh để chủ động đi khám thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.
 
Yêu cầu UBND các xã, phường, thị trấn chỉ đạo Đài truyền thanh cấp xã tiếp sóng đầy đủ chương trình tuyên truyền về các nội dung trên của Đài phát thanh truyền hình tỉnh, Đài truyền thanh cấp huyện.
 
Các cơ quan kịp thời thông tin phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông khi phát hiện có thông tin sai sự thật, tin đồn thất thiệt về dịch bệnh gây ảnh hưởng đến hình ảnh của tỉnh và gây hoang mang trong dư luận.
 
PV
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam