Tạo động lực mới, Duy Tiên vững bước trên hành trình phát triển

23/06/2020 13:40
Một chặng đường mới lại bắt đầu trên miền quê giàu truyền thống văn hóa, cách mạng - Thị xã Duy Tiên (Hà Nam). Những thành tựu bứt phá đầy ấn tượng của nhiệm kỳ 2015 -2020 chính là tiền đề, sức mạnh để Duy Tiên khởi động chặng đường mới với niềm tin và quyết tâm mạnh mẽ xây dựng Thị xã Duy Tiên trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ của tỉnh Hà Nam.
Nhiệm kỳ 2015-2020, Thị xã Duy Tiên đã đạt được những kết quả toàn diện, vượt bậc trên các lĩnh vực, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với Nghị quyết Đại hội XXIII đề ra. Có được sự ghi nhận đó là kết tinh của rất nhiều yếu tố. Bên cạnh sự giúp đỡ của Trung ương, của tỉnh; tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thị ủy Duy Tiên, và điều quan trọng nhất đó là niềm tin, sự chung sức, đồng lòng và quyết tâm cao của mỗi người dân trên địa bàn; đội ngũ cán bộ, đảng viên đầy trách nhiệm, tận tụy, nhiệt huyết.
 
DIỆN MẠO MỚI CỦA VÙNG QUÊ GIÀU TRUYỀN THỐNG CÁCH MẠNG

 

Đồng chí Trương Quốc Huy, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy Duy Tiên phát biểu tại buổi lễ báo công dâng Bác những thành tích, kết quả của Đảng bộ và nhân dân Thị xã Duy Tiên đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua
 
Nói về những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020, đồng chí Trương Quốc Huy, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy Duy Tiên cho biết: Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXIII, trong bối cảnh thuận lợi, thời cơ, khó khăn, thách thức đan xen, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thị ủy đã nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giành thắng lợi toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của thị xã bình quân 5 năm (2015-2020) đạt 14,98%/năm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 58 triệu đồng/người, vượt chỉ tiêu Đại hội. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh, đến năm 2020 giá trị ngành công nghiệp, xây dựng 72,8% ; dịch vụ, thương mại 25,22% , nông nghiệp - thủy sản 1,98%. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 5 năm (2015-2020) đạt 35.270 tỷ đồng, bình quân đạt 7.054,19 tỷ đồng/năm.

 

Một góc trung tâm Thị xã Duy Tiên nhìn từ trên cao
 
Góp phần không nhỏ vào kết quả chung đó chính là những nỗ lực và quyết tâm của Thị xã trong việc tập trung phát triển sản xuất công nghiệp với tốc độ tăng trưởng cao, tiếp tục khẳng định đơn vị trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh. Toàn Thị xã hiện có 4 khu công nghiệp, 2 cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp với tổng diện tích 850 ha. Một số khu công nghiệp tiếp tục được quy hoạch mở rộng, tỷ lệ lấp đầy các khu, cụm công nghiệp đạt 88%. 
 
Thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 08/4/2016 của Tỉnh ủy về “Phát triển công nghiệp hỗ trợ, chế biến, chế tạo, tạo nền tảng phát triển công nghiệp với tốc độ cao và bền vững giai đoạn 2016 - 2025”, Thị xã Duy Tiên đã tập trung chỉ đạo làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo an ninh trật tự, đào tạo nghề, phối hợp triển khai đầu tư hạ tầng, phát triển và nâng cao chất lượng các loại hình dịch vụ... tạo điều kiện thu hút đầu tư. Nhờ đó, số doanh nghiệp thành lập mới tăng gấp 1,89 lần so với đầu nhiệm kỳ.
 
Với gần 300 doanh nghiệp đang hoạt động tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn, trong đó có 175 doanh nghiệp FDI, những năm qua các doanh nghiệp đã góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 7 vạn lao động, trong đó gần 50% là lao động địa phương. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp bình quân 5 năm của thị xã đạt 36,5%/năm, vượt 16,39% so chỉ tiêu Đại hội. Giá trị sản xuất công nghiệp đến năm 2020 đạt 65.980 tỷ đồng, tăng 4,96 lần so với năm 2015, trong đó giá trị sản xuất của doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, chế biến, chế tạo chiếm trên 95%.
 
Các làng nghề truyền thống tiếp tục được duy trì và phát triển, với nhiều sản phẩm đã dần khẳng định thương hiệu và có thị trường ổn định như lụa Nha Xá, trống Đọi Tam…, góp phần gìn giữ, bảo tồn giá trị văn hóa, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội về thành lập thị xã Duy Tiên.
 
Bên cạnh đó, các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch tiếp tục có bước phát triển mới, kết cấu hạ tầng thương mại được quan tâm đầu tư theo hướng hiện đại, tiện ích. Đến năm 2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn Thị xã đạt 7.538 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân 5 năm đạt 17,5%/năm, vượt 2,19% chỉ tiêu Đại hội. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đến năm 2020 đạt 1.686 triệu USD, chiếm 60% so với tổng số chung của toàn tỉnh, tốc độ tăng trưởng bình quân 5 năm đạt 22,05%/năm, vượt chỉ tiêu Đại hội.
 
Trên lĩnh vực nông nghiệp, mặc dù hiện nay chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong cơ cấu kinh tế của Thị xã, song những năm qua bằng việc cụ thể hóa Nghị quyết 05-NQ/TU “Về đẩy mạnh công nghiệp hóa nông nghiệp, tạo đột phá phát triển nhanh, bền vững nông nghiệp nông thôn giai đoạn 2016-2025, định hướng đến 2035” thông qua 2 nghị quyết chuyên đề về “Phát triển nông nghiệp bền vững đến năm 2020” và “Tích tụ, tập trung ruộng đất nông nghiệp”, bức tranh nông nghiệp – nông thôn của Thị xã Duy Tiên đã có những điểm nhấn hết sức ấn tượng. Thay vì sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, Duy Tiên đã quy hoạch được 6 cánh đồng mẫu với tổng diện tích 210 ha, tổ chức các vùng sản xuất lúa hàng hóa theo hình thức tích tụ, tập trung ruộng đất; phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, rau hữu cơ cho giá trị hàng năm ước đạt 350 triệu đồng/ha/năm.
 
Cùng với đó, Thị xã tập trung phát triển các cây trồng chủ lực như bưởi, nhãn, táo, ổi…trên cơ sở quy hoạch vùng trồng phù hợp với yêu cầu phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị - sinh thái. Đến nay, diện tích các loại cây ăn quả chủ lực đã lên đến 829 ha, giá trị trên mỗi ha canh tác đạt trung bình từ 700 - 800 triệu đồng.
 
Hình thức tổ chức sản xuất được đổi mới, nhiều hợp tác xã chuyên ngành, chuyên lĩnh vực được thành lập, tạo mối liên kết trong sản xuất theo chuỗi khép kín, giúp người dân và thành viên yên tâm đầu tư vốn, khoa học công nghệ vào sản xuất.
 
Từ những đặc thù đó, ngày càng xuất hiện nhiều nông dân tiêu biểu, dám nghĩ, dám làm. Bằng sức lao động, sự linh hoạt, sáng tạo của mình, họ đã từng bước làm chủ khoa học công nghệ và trở thành những “ triệu phú” nông dân trên chính mảnh đất quê hương. Nhiều mô hình nổi bật, mang lại hiệu quả kinh tế cao đã và đang được tiếp tục nhân rộng, phát triển như: mô hình sản xuất lúa hàng hóa; rau an toàn, rau hữu cơ; trồng cây ăn quả; chăn nuôi bò sữa, bò thịt;  nuôi cá sông trong ao… Qua đó, góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp trên một đơn vị diện tích canh tác, tạo dựng thương hiệu riêng cho nông sản địa phương như: cam, ổi  Trác Văn; sữa và các sản phẩm từ sữa của Công ty CP sữa Hà Nam ( Hanamilk – Mộc Nam), Trang trại Mục Đồng (Trác Văn), rau hữu cơ Trác Văn…
 
TIỀN ĐỀ CHO NHỮNG ĐỘT PHÁ TRONG NHIỆM KỲ MỚI
 
Cùng với những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế, một dấu ấn không kém phần quan trọng của Duy Tiên nhiệm kỳ qua là việc được công nhận huyện NTM năm 2017 ( vượt mục tiêu đề ra trước 02 năm), là đơn vị đầu tiên của tỉnh Hà Nam được công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới.
 
Công tác quy hoạch, phát triển đô thị được quan tâm và đạt kết quả nổi bật, năm 2019 được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (khóa XIV) thông qua Nghị quyết thành lập thị xã Duy Tiên.
 
Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị  tiếp tục được chú trọng, đổi mới cả nội dung và hình thức, đạt những kết quả khá toàn diện. Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII về xây dựng và chỉnh đốn Đảng gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai, thực hiện nghiêm túc. Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được thể hiện rõ nét hơn.
 
Đặc biệt, nhiệm kỳ qua Thị xã đã quyết liệt thực hiện việc tinh gọn, sắp xếp tổ chức bộ máy đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII), tạo “cú hích” trong công tác cán bộ. Hiện nay, thị xã có 16 đơn vị hành chính, gồm 9 phường và 7 xã; giảm được 03 đơn vị sự nghiệp, 04 đơn vị trường học; sắp xếp 62/139 chi bộ thôn, tổ dân phố để thành lập 28 chi bộ mới, số chi bộ thôn, tổ dân phố sau sắp xếp còn 106 chi bộ (giảm 33 chi bộ)...

 Khắp các ngả đường, tuyến phố của thị xã Duy Tiên được trang hoàng lộng lẫy cờ hoa, đèn chiếu sáng, đèn trang trí chào mừng sự kiện trọng đại này.
 
Lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, đúng đối tượng. Đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, thế trận quốc phòng toàn dân được giữ vững. Nhiều phong trào thi đua, các cuộc vận động được triển khai sâu rộng, có sức lan tỏa trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, tăng cường mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa Đảng với Nhân dân.
 
Trong 5 năm qua, Thị xã đã hỗ trợ xây dựng mới 343 nhà, sửa chữa 1.042 nhà cho người có công khó khăn về nhà ở theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với tổng kinh phí đạt trên 34,58 tỷ đồng. Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 87 hộ nghèo với tổng kinh phí 2,88 tỷ đồng; tạo điều kiện vay vốn cho 11.906 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, hộ giải quyết việc làm với tổng vốn vay đạt 317,605 tỷ đồng. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn Thị xã đạt 58 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,81%.

 
 
Trước chặng đường 5 năm (2020-2025), Thị xã Duy Tiên tập trung vào một số khâu đột phá như: Tăng cường công tác quản lý quy hoạch và đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng để phục vụ các dự án phát triển kinh tế- xã hội. Tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, kiến trúc, cảnh quan đô thị; chú trọng phát triển hạ tầng giáo dục, y tế và nhà ở xã hội. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương của cán bộ, công chức, viên chức, từng bước đáp ứng yêu cầu của chính quyền đô thị; ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, nâng cao mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp.  Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, địa phương, xây dựng con người Duy Tiên văn minh đô thị.

 
 
Vinh dự được Tỉnh ủy Hà Nam lựa chọn tổ chức đại hội điểm cấp huyện, thành phố, thị xã, những ngày qua cùng với việc tích cực chuẩn bị các điều kiện tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Duy Tiên lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo đúng kế hoạch, các cấp các ngành, đoàn thể, thôn, tổ dân phố trên địa bàn Thị xã cũng tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực tạo không khí phấn khởi, vui tươi hướng về Đại hội. Khắp các ngả đường, tuyến phố của thị xã Duy Tiên được trang hoàng lộng lẫy cờ hoa, đèn chiếu sáng, đèn trang trí chào mừng sự kiện trọng đại này.
 
Đây không chỉ là sự kiện chính trị có ý nghĩa hết sức đặc biệt đối với đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Duy Tiên, mà còn là nhiệm kỳ đầu tiên Thị xã Duy Tiên bắt tay vào xây dựng và vận hành bộ máy chính quyền đô thị với diện mạo hoàn toàn mới, với nhiều cơ hội, lợi thế nổi trội để tạo ra đột phá.
 
Tự hào với truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương anh hùng, của con người Duy Tiên, Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Duy Tiên lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 tin tưởng: Với sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân; sự linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của BCH, BTV Thị ủy khóa mới và những tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương, Duy Tiên sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thị xã lần thứ XXIV, xây dựng Thị xã Duy Tiên trở thành Trung tâm công nghiệp, dịch vụ của tỉnh Hà Nam, thực sự là động lực quan trọng góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quá trình phát triển của quê hương Hà Nam trong thời kỳ mới. 
 
 PV
 
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam