0867.238.238

Tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư

17/06/2015 10:05
Những năm gần đây, huyện Duy Tiên triển khai nhiều dự án lớn, hàng trăm hộ gia đình, cá nhân có đất nằm trong dự án thuộc diện phải thu hồi. Để các dự án triển khai đúng tiến độ và bảo đảm quyền lợi cho người dân có đất bị thu hồi thì một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà huyện Duy Tiên chú trọng là thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng

Thực tế cho thấy, công tác bồi thường GPMB khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất luôn là vấn đề phức tạp. Xác định được tầm quan trọng, huyện Duy Tiên đã nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác GPMB để đáp ứng tốt nhiệm vụ; tập trung tháo gỡ các vướng mắc, tồn tại của các địa phương. Theo đó, huyện đã huy động cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác GPMB; tăng cường tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho cán bộ, nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng bởi dự án để người dân tự giác chấp hành cũng như tham gia giám sát việc thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

23.jpg

5 năm qua, công tác GPMB ở Duy Tiên đã thực hiện 41 dự án, trong đó có nhiều khu công nghiệp đô thị trọng điểm của tỉnh như Khu CN Đồng Văn 1,2,3 , khu đại học Nam Cao, các dự án giao thông đường ĐT 492, QL38 nối dài, nâng cấp tuyến đê Bắc Châu Giang, đê sông Nhuệ và một số dự án khác ,tổng diện tích đất thu hồi là trên 960 ha, tổng số hộ ảnh hưởng là 13.401 hộ. Để hoàn thành đúng tiến độ, trong quá trình GPMB công tác kiểm đếm được giám sát chặt chẽ, chi tiết; dự thảo áp giá đền bù thực hiện công khai, gửi xuống từng hộ . UBND huyện và các phòng chuyên môn thường xuyên tổ chức đối thoại lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. Những nội dung, vướng mắc liên quan trong quá trình GPMB thực hiện các dự án đi qua địa bàn huyện như: công tác đền bù, quy trình đo đất đền bù, GPMB thực hiện các dự án; nguồn gốc sử dụng đất của các hộ; chính sách hỗ trợ của Nhà nước… được giải đáp ngay tại cơ sở, giúp người dân hiểu và sớm bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Trong nhiều công trình đền bù GPMB, Dự án giao thông QL 38 nối dài được coi là điểm nhấn của huyện Duy Tiên về thời gian sớm nhất trong tạo mặt bằng sạch cho nhà đầu tư.

22.jpg

Phát huy quy chế dân chủ,tại mỗi dự án, huyện đều tổ chức thông báo công khai quy hoạch chi tiết dự án trên hệ thống loa phát thanh, tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa thôn, tổ dân phố nơi triển khai dự án. UBND xã thành lập tổ công tác kiểm đếm, tổ công tác dân vận xuống tận nhà dân để tuyên truyền, vận động nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án đối với sự phát triển của địa phương; cơ chế, chính sách hỗ trợ, bồi thường GPMB.5 năm qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của cấp ủy, chính quyền được quan tâm, chú trọng nên công tác bồi thường GPMB đã đáp ứng được tiến độ bàn giao đất cho các chủ đầu tư thi công dự án (nhất là các dự án trọng điểm) góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư, giải ngân vốn xây dựng cơ bản tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội, giữ ổn định chính trị, xã hội trên địa bàn huyện.

24.jpg

Linh hoạt ở từng trường hợp cụ thể kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân nằm trong khu vực ảnh hưởng của dự án, công tác GPMB huyện Duy Tiên đã phát huy hiệu quả, hợp lòng dân, góp phần giúp chủ đầu tư giải quyết được “bài toán” khó về mặt bằng trong quá trình triển khai các dự án, bảo đảm thời gian hoàn thành, đưa vào sử dụng các công trình đây cũng là điểm nhấn của Duy Tiên phấn đấu sớm đưa huyện trở thành huyện công nghiệp của tỉnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam