0867.238.238

Tập đoàn Hàn Quốc muốn đầu tư 5 tỷ USD vào khu Ba Son

20/03/2015 10:31
Tập đoàn EUNSAN và OUE (Hàn Quốc) đề nghị đầu tư dự án có số vốn dự kiến lên đến 5 tỷ USD tại khu đất của Nhà máy đóng tàu Ba Son (quận 1) - xưởng đóng tàu lâu đời nhất Sài Gòn.
 Theo UBND TP HCM, đây là một dự án trọng điểm trên địa bàn góp phần chỉnh trang đô thị theo quy hoạch khu trung tâm thành phố đã được duyệt, đồng bộ với các công trình hạ tầng kỹ thuật khác trong khu vực như cầu Thủ Thiêm 2, Tuyến metro số 1, trong đó có đoạn đi ngầm từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son.

Tuy nhiên, do đây là đất quốc phòng do Chính phủ và Bộ Quốc phòng quyết định. Vì vậy, nếu được Chính phủ và Bộ Quốc phòng đồng ý chủ trương giao Thành phố triển khai thực hiện dự án theo quy hoạch, UBND TP HCM và các sở, ban ngành có liên quan sẽ tập trung hỗ trợ Tập đoàn EUNSAN và OUE theo đúng quy định để kịp làm lễ khởi công xây dựng công trình vào dịp kỷ niệm 70 năm lễ Quốc khánh.

ba-son-2985-1426758384.jpg

Nhà máy đóng tàu Ba Son là công trường thủ công lớn nhất của Sài Gòn xưa.

Trước đó, theo đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500 đã được UBND TP HCM phê duyệt, khu trung tâm phức hợp Sài Gòn - Ba Son (nằm trọn trong khu vực nhà máy Ba Son) được giới hạn bởi sông Sài Gòn, đường Tôn Đức Thắng và Nguyễn Hữu Cảnh. Toàn diện tích quy hoạch khoảng gần 24 ha, trong đó 40% dành cho khu trung tâm tài chính văn phòng, 20% khu ở, còn lại kinh doanh thương mại dịch vụ khách sạn cao cấp. Định hướng chức năng của khu đô thị này ngoài mục đích trở thành trung tâm phức hợp, còn là công trình cao tầng tập trung, đồng bộ về tiện ích xã hội kỹ thuật, phát triển thương mại.

Để chuẩn bị cho việc triển khai dự án, lãnh đạo thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư nhanh chóng hướng dẫn Tập đoàn EUNSAN và OUE quy trình, thủ tục lập văn phòng đại diện tại TP HCM và lập tư cách pháp nhân theo đúng quy định hiện hành. Đồng thời, giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành liên quan nghiên cứu việc thành lập tổ công tác chuyên trách dự án nêu trên do lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư làm tổ trưởng.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc cũng được giao phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, UBND quận 1và các đơn vị liên quan nghiên cứu việc quy hoạch và xây dựng, tôn tạo Khu di tích lịch sử cấp quốc gia Xưởng cơ khí Ba Son thành một bảo tàng về lịch sử Cách mạng Việt Nam, phong trào đấu tranh của công nhân Ba Son và dấu ấn của nguyên Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng, bảo đảm sự hài hòa về kiến trúc với dự án tại khu đất của Nhà máy đóng tàu Ba Son sẽ được xây dựng trong tương lai.

Theo VnExpress.net

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam