0351 3588 588

Tập huấn cung cấp thông tin về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

02/10/2019 10:39
Sáng 2/10, Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) phối hợp với Ban chỉ đạo công tác DS&PT tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị “Tập huấn cung cấp thông tin về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh cho các nhà hoạch định chính sách, đại biểu dân cử, đại diện các cơ quan quản lý, ban, ngành, đoàn thể năm 2019”.
Dự tập huấn có 150 đại biểu là đại diện các vụ, đơn vị liên quan trong Tổng cục; đại biểu đại diện các nhà hoạch định chính sách, đại biểu dân cử, đại diện các cơ quan quản lý, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Hà Nam.
 

Các đại biểu dự hội nghị
 
Theo thông tin từ Hội nghị, mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) đang là mối quan ngại ngày càng tăng tại một số quốc gia châu Á. Tại Việt Nam, MCBGTKS tuy xuất hiện muộn nhưng phát triển nhanh và để lại hậu quả rất nặng nề. Bắt đầu từ 106,2 bé trai/ 100 bé gái (năm 2000) lên 114,8 bé trai/100 bé gái (năm 2018). Hiện đã có 55/63 tỉnh, thành có tỷ số giới tính khi sinh trên 108 bé trai/100 bé gái.
 
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng MCBGTKS chủ yếu do định kiến giới, ưa thích con trai hơn con gái và thực hiện lựa chọn giới tính thai nhi. Định kiến lâu đời này đã ăn sâu, bám rễ trong các quan niệm văn hóa, đã tạo nên những áp lực nặng nề đối với phụ nữ về việc phải sinh được con trai và ảnh hưởng tới địa thế kinh tế, xã hội cũng như quan hệ hôn nhân, đời sống tình dục và hoạt động sinh sản của người phụ nữ. 

Nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời, MCBGTKS sẽ dẫn đến tình trạng “thừa nam thiếu nữ” trong tương lai, làm biến đổi chỉ số nhân khẩu học, tác động tiêu cực đến cuộc sống của cá nhân, gia đình và xã hội cũng như sự phát triển của quốc gia.

 

Lãnh đạo Sở Y tế phát biểu tại hội nghị
 
Tại Hà Nam, tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh cũng đang ở mức báo động, năm 2018 là 113,6 trẻ trai/100 trẻ gái; 9 tháng đầu năm 2019 đã tăng lên 115,2 trẻ trai/ 100 trẻ gái. Đây là thách thức rất lớn đối với công tác dân số của tỉnh Hà Nam trong thời gian tới.
 
Để giải quyết vấn đề này, việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về MCBGTKS về vài trò và giá trị của phụ nữ, trẻ em gái, thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới là công việc hết sức quan trọng và cấp bách.

 

 Bác sỹ Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ truyền thông – Giáo dục, Tổng cục DS-KHHGĐ ( Bộ Y tế) truyền đạt các nội dung về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh
 
Tại lớp tập huấn, các học viên đã được  Bác sỹ Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ truyền thông – Giáo dục, Tổng cục DS-KHHGĐ ( Bộ Y tế)  giới thiệu một số khái niệm và thuật ngữ liên quan đến dân số và phát triển; thực trạng và đặc điểm của mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam; Nguyên nhân và các hệ lụy do mất cân bằng giới tính khi sinh gây ra; định hướng giải pháp và nhiệm vụ trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và cải thiện tỷ số giới tính khi sinh ở Việt Nam…

 

Thông qua tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng tuyên truyền, tư vấn và vận động người dân tham gia thực hiện, góp phần giảm thiểu tình trạng chênh lệch giới tính khi sinh tại địa phương. 
 
Lớp tập huấn nhằm cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách, đại biểu dân cử, đại diện các cơ quan quản lý, ban, ngành, đoàn thể, các cán bộ, cộng tác viên làm công tác dân số những thông tin, kiến thức cơ bản về thực trạng, các yếu tố ảnh hưởng và hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh. Qua đó, nâng cao kỹ năng tuyên truyền, tư vấn và vận động người dân tham gia thực hiện, góp phần giảm thiểu tình trạng chênh lệch giới tính khi sinh tại địa phương. 

 
Thảo Vũ
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam