0351 3588 588

Tập huấn về kiến thức tiếp cận thị trường và ứng dụng phần mềm công nghệ trong sản xuất và truy xuất nguồn gốc thực phẩm

28/08/2019 23:16
Sáng 28/8, Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị, tập huấn về kiến thức tiếp cận thị trường và ứng dụng phần mềm công nghệ VFSC trong quá trình sản xuất, kinh doanh và truy xuất nguồn gốc chuỗi sản xuất nông sản an toàn.
Tham dự tập huấn có đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT, các HTX, tổ hợp tác, doanh nghiệp, hộ gia đình, chủ trang trại tham gia liên kết  tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 

Các đại biểu dự lớp tập huấn

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo viên Trung tâm nghiên cứu và phát triển hệ thống nông nghiệp –Viện khoa học Nông nghiệp Việt Nam cung cấp các kiến thức cơ bản về tiếp cận thị trường cho các hộ sản xuất, tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới tham gia liên kết chuỗi với các cơ sở, doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, trong đó tập trung làm rõ chuỗi giá trị và các hình thức liên kết trong chuỗi giá trị; giải pháp tiếp cận thị trường tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị hiệu quả.

Bên cạnh đó, các đại biểu đã được giới thiệu khái quát về phần mềm VFSC; hướng dẫn sử dụng phần mềm VFSC; ứng dụng VFSC trong sản xuất và truy xuất nguồn gốc nông sản an toàn…

VFSC là một phần mềm mở, áp dụng công nghệ Bloock Chain để truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam theo nguyên tắc “từ trang trại đến bàn ăn” cho các trang trại chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản và cây cảnh. VFSC xây dựng các tiêu chí đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên cơ sở các tiêu chuẩn VietGAP; AseanGAP; GlobalGAP; ASC.

Tham gia VFSC, các trang trại sẽ nhận được một số lợi ích chủ yếu như: giúp người nông dân quản lý trang trại một cách cụ thể để từ đó có cơ sở hạch toán chính xác hiệu quả công việc của mình;  sử dụng vật tư phù hợp, đúng chất lượng; nhận biết được nhu cầu của thị trường để từ đó có kế hoạch sản xuất phù hợp, tránh tình trạng được mùa mất giá; giúp người tiêu dùng có thể biết được chính xác nguồn gốc, chất lượng sản phẩm nông sản, thực phẩm mà mình sử dụng. Đồng thời, giúp cơ quan khuyến nông dễ dàng tiếp cận theo dõi và giúp đỡ các trang trại về kỹ thuật, quản lý sâu bệnh, dịch bệnh một cách nhanh chóng, kịp thời...

 

Toàn cảnh lớp tập huấn

Hội nghị nhằm cung cấp thông tin kiến thức cho người nông dân về thông tin thị trường, nâng cao kỹ năng, khả năng tìm kiếm, xúc tiến liên kết, hợp tác thương mại, giới thiệu, quảng bá nông sản làm tăng giá trị, chất lượng và cải thiện thu nhập của người nông dân.Từ đó, giúp nông dân thay đổi tư duy từ sản xuất theo tập quán sang sản xuất theo quy trình, tiêu chuẩn của người tiêu dùng, sản xuất những gì thị trường cần thay cho cung ứng thị trường những gì mình có. Đồng thời, sản xuất theo hướng an toàn, bền vững, giá trị gia tăng cao.

 
Thảo Vũ
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam