0351 3588 588

Tập trung hoàn thiện, đảm bảo các nội dung kỳ họp thường lệ giữa năm 2020, HĐND tỉnh Hà Nam khóa XVIII

19/05/2020 17:44
Chiều 19/5, Thường trực HĐND tỉnh Hà Nam khóa XVIII tổ chức hội nghị thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp thường lệ giữa năm 2020, kỳ họp bất thường tháng 6; và tiến hành phiên họp thường kỳ tháng 5/2020 . Đồng chí Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.
Cùng dự có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương...   

Hội nghị đã thảo luận và thống nhất: Trước khi tổ chức kỳ họp thường lệ giữa năm 2020, HĐND tỉnh Hà Nam khóa XVIII  sẽ tổ chức kỳ họp chuyên đề trong tháng 6 để xem xét, thông qua một số nội dung liên quan đến phê duyệt chủ trương một số dự án đầu tư công; phân cấp thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư công do tỉnh quản lý; bổ sung các dự án thu hồi đât, dự án chuyển mục đích sử dụng dưới 10 ha đất trồng lúa năm 2020 trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

 

Đồng chí Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Về nội dung, chương trình kỳ họp thường lệ giữa năm 2020 HĐND tỉnh khóa XVIII, dự kiến sẽ diễn ra trong 2,5 ngày, từ 14-16/7. Kỳ họp sẽ xem xét các báo cáo thường kỳ về: kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm; kết quả công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo;  giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri đến thời điểm tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2020 ; tình hình thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước...

Ngoài ra, kỳ họp sẽ xem xét các tờ trình của UBND tỉnh về việc ban hành các nghị quyết; các báo cáo, tờ trình của Thường trực HĐND, các ban HĐND tỉnh; báo cáo các cơ quan, đơn vị khác… Đồng thời, biểu quyêt thông qua nhiều nghị quyết quan trọng.

Các phiên khai mạc, phiên thảo luận, chất vấn, trả lời chất vấn, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri và phiên bế mạc kỳ họp sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp trên sóng Đài PTTH Hà Nam. Kỳ họp cũng thiết lập số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri.

 
Thường trực HĐND tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri, công tác thông tin tuyên truyền cho kỳ họp và phân công nhiệm vụ các cơ quan, đơn vị để tổ chức kỳ họp thành công tốt đẹp.
 
Trên cơ sở đề xuất của UBND tỉnh và các ý kiến phân tích, thảo luận của các đại biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các cơ quan liên quan tích cực phối hợp chuẩn bị các nội dung để đảm bảo kỳ họp bất thường được tiến hành theo đúng kế hoạch vào ngày 9/6. Đối với kỳ họp thường lệ giữa năm 2020, đồng chí đề nghị ngoài công tác phối hợp, chuẩn bị tốt các nội dung, chương trình theo kế hoạch đã đề ra, HĐND tỉnh cần tiếp tục phát huy hơn nữa chức năng giám sát, nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn tại kỳ họp. Các cơ quan tham mưu, soạn thảo chuẩn bị tốt các báo cáo phục vụ kỳ họp.

Tại phiên họp Thường trực HĐND tỉnh tháng 5, các đại biểu đã nhất trí đánh giá: Trong tháng 4, Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh đã giám sát, đôn đốc việc triển khai, tổ chức thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh. Đồng thời tăng cường theo dõi, giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND đối với thành viên UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, nhất là những nội dung đã có cam kết, mốc thời gian thực hiện để đề nghị tập trung chỉ đạo, giải quyết. Các đơn thư, khiếu nại của công dân gửi đến Thường trực HĐND tỉnh đều được tiếp nhận, xử lý theo đúng quy định. Hoạt động chỉ đạo điều hòa, phối hợp giữa hai kỳ họp tiếp tục được duy trì chặt chẽ…

Phiên họp cũng đã thống nhất một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 6 và thời gian tới: Tăng cường thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND tỉnh, UBND và Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh, đặc biệt là trong việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; tiếp tục tăng cường công tác phối hợp triển khai hiệu quả các nghị quyết của HĐND tỉnh, nhất là các nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 14; phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị các nội dung trình tại kỳ họp giữa năm và kỳ họp bất thường; thực hiện giám sát chuyên đề theo kế hoạch; đảm bảo việc tuân thủ Hiến pháp và pháp luật trên địa bàn…

 

Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, PCT UBND tỉnh trình bày báo cáo tại phiên họp

Cũng tại phiên họp, lãnh đạo UBND, UB MTTQ tỉnh đã báo cáo kết quả triển khai các nghị quyết của HĐND tỉnh; việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; tổng hợp tình hình giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, thực hiện NQ của HĐND tỉnh; việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri...

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị thời gian tới Thường trực HĐND, UBND tỉnh và MTTQ tỉnh tới tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả Quy chế phối hợp, đặc biệt giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp.

Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành bên cạnh thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ phục vụ phát triển kinh tế- xã hội, cần có giải pháp khắc phục khó khăn, giải quyết kịp thời, có hiệu quả ý kiến kiến nghị chính đáng của cử tri; tăng cường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh cũng lưu ý với trách nhiệm của mình, trên từng địa bàn, các tổ đại biểu cần tăng cường rà soát, giám sát những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong nhân dân như tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ô nhiễm môi trường, tháo gỡ khó khăn cho sản xuât, cấp nước sạch… Đồng thời, nghiên cứu, tổng hợp để đưa vào nội dung chất vấn tại kỳ họp giữa năm sắp tới.
 

 
TT
 
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam