0351 3588 588

Tập trung nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ các chương trình, kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh

06/01/2020 20:01
Chiều 6/1, Sở Khoa học – Công nghệ (KH – CN) tổ chức tổng kết công tác KH - CN năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Bùi Quang Cẩm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.
Năm 2019, Sở khoa học và công nghệ đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trên các lĩnh vực. Các nhiệm vụ khoa học và công nghệ được lựa chọn triển khai phù hợp với định hướng phát triển khoa học & công nghệ và quy hoạch phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh. Qua đó, góp phần duy trì ổn định và tăng trưởng KT-XH của địa phương.
 

Các đại biểu dự hội nghị
 
Công tác quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ trên các lĩnh vực quản lý khoa học, công nghệ, sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn - đo lường, chất lượng, an toàn bức xạ; công tác thanh, kiểm tra... đã có sự chuyển biến tích cực, sự phối hợp giữa các sở ngành trong việc triển khai thực hiện các hoạt động cũng thường xuyên và hiệu quả hơn.
 
Trong năm, ngành đã tham mưu phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện 23 đề tài nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ, thuộc các lĩnh vực như phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp, xử lý môi trường, nghiên cứu và đề xuất các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả quản lý sản xuất khai thác các thế mạnh của tỉnh. Trong đó, có 2 dự án cấp Trung ương quản lý, 21 đề tài dự án cấp tỉnh.
 
Nhiều quy trình, công nghệ mới được nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao, mang lại hiệu quả cao như nuôi bò sinh sản và nuôi vỗ béo bò thịt; ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình trang trại sản xuất dê giống và mô hình chăn nuôi dê thương phẩm trên địa bàn huyện Kim Bảng; mô hình liên kết sản xuất lúa gạo chất lượng cao... Các huyện, thành phố đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, góp phần quan trọng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản xuất nông sản sạch ứng dụng công nghệ cao và xây dựng nông thôn mới tại địa phương...
 
Đặc biệt, trong năm Sở đã tổ chức thành công Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Hà Nam, lựa chọn 10/19 ý tưởng vào vòng chung kết để trao giải thưởng. Cùng đó, cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Hà Nam cho 5 đơn vị,  hướng dẫn hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản sạch cho 6 đơn vị…

 

Đồng chí Bùi Quang Cẩm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.
 
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Bùi Quang Cẩm, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao kết quả nổi bật ngành KH – CN đạt được năm 2019. Đối với nhiệm vụ KH – CN năm 2020, đồng chí yêu cầu cần bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh để tiếp tục thực hiện tốt hơn các NQ TW 6 khóa XII, trọng tâm là NQ số 18, 19 phù hợp với tình hình thực tiễn của ngành và của tỉnh. Chủ động xây dựng Đề án tự chủ một phần theo chủ trương của tỉnh đối với trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN thuộc Sở.
 
Tham mưu giúp tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích, phát triển khoa học, công nghệ.

 Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2019 được khen thưởng tại hội nghị
 
Tập trung nghiên cứu ứng dụng KH – CN theo hướng phục vụ các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là các lĩnh vực then chốt, mũi nhọn, các khâu đột phá. Đồng thời, sử dụng hiệu quả hơn nguồn kinh phí cho phát triển, ứng dụng các đề tài KH – CN vào thực tiễn. Đẩy mạnh  phát triển các hoạt động dịch vụ khoa học và công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực tiêu chuẩn- đo lường- chất lượng. 

Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính của ngành, tăng cường phát huy nội lực, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ KH – CN để nâng cao năng lực toàn  diện, đáp ứng yêu cầu phát triển của sự nghiệp khoa học công nghệ, phục vụ hiệu quả phát triển KT-XH của tỉnh.
 
Thảo Vũ
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam