0867.238.238

Tết Ông Công, Ông Táo

11/02/2015 16:17
Hằng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp nhà nhà lại dọn dẹp nhà cửa, thành tâm sắm lễ và phóng sinh cá chép để tiễn Ông Táo về chầu trời. Tết ông Công ông Táo đã trở thành nét đẹp không thể thiếu trong văn hóa đón Tết cổ truyền của dân tộc.
 DSC_0040.jpg
 
DSC_0042.jpg
Cửa hàng vàng mã tại chợ Phủ Lý nhộn nhịp người mua bán từ chiều 22 tháng Chạp 

Theo phong tục, 23 tháng Chạp là ngày ông Công, ông Táo cưỡi cá chép về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình trong năm qua với Ngọc Hoàng. Với mong muốn Thần Bếp sẽ mang những điều tốt đẹp bẩm báo với Ngọc Hoàng và “phù hộ” cho gia đình mình được nhiều may mắn, nên vào ngày này, người ta thường làm lễ tiễn đưa Táo Quân chầu trời một cách long trọng. Năm nay, mặc dù trời lạnh và mưa, nhưng ngay từ sáng sớm nhiều người đã đi chợ để mua đồ về làm mâm cơm cúng ông Công, ôngTáo.

DSC_0168666.jpg
Mâm lễ truyền thống để tiễn các Táo về chầu trời
DSC_0161-555.jpg
 

Mâm lễ tiễn ông Công ông Táo thường được chuẩn bị chu đáo từ vài ngày trước đó. Lễ vật cúng Táo công gồm có: mũ ông Công ba cỗ: hai Táo Ông và một mũ Táo Bà ( Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn). Để giản tiện, người ta chỉ cúng một cỗ mũ ông Công kèm theo một chiếc áo và đôi hia giấy. Ngoài mũ ông Công, tùy theo điều kiện, hoàn cảnh, các gia đình còn chuẩn bị một mâm cỗ mặn hay cỗ chay (với bánh kẹo, trầu cau, hoa quả, tiền vàng ..v...v..) để tiễn Táo công.

DSC_0114.jpg
 Cá chép vàng - phương tiện để ông Táo lên chầu trời 
DSC_0091.jpg

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, cá chép không chỉ là phương tiện đưa các ông Táo về chầu trời,Cá chép vượt Vũ Môn hay “cá chép hóa rồng” còn tượng trưng cho sự thăng hoa, cho tinh thần vượt khó, ý chí kiên trì, bền bỉ, chinh phục khó khăn để đi tới thành công. Chính vì vậy trong ngày tiễn ông Công ông Táo không gia đình nào quên mua một  bộ cá chép vàng đặt cạnh mâm cơm cúng trên bàn thờ. Nhiều người tin rằng cá chép phải thả trước giờ Ngọ (12h trưa 23 tháng Chạp) thì mới kịp lên thiên đình,  cho nên sau khi làm lễ xong, mũ mã  thường được đem đi hóa vàng, còn cá chép sẽ được phóng sinh tại các ao,hồ hoặc sông để chở Táo quân lên trời.

DSC_0184.jpg
Sau khi lễ xong, mũ mã được đem đi hóa vàng 
DSC_0243.jpg

Tục thả cá chép tiễn Táo quân về trời không chỉ thể hiện tấm lòng từ bi của con người mà còn thể hiện khát vọng về một năm mới tốt lành, vạn sự như ý.

Thu Thảo

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam