0867.238.238

Thăm mô hình Tổ Giao thông tự quản ở thôn Nha

25/03/2015 15:17
Từ vài năm nay, người dân thôn Nha, xã Nhân Bình huyện Lý Nhân đã quen với hình ảnh những người cựu chiến binh tham gia vào công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại địa phương. Đó là những người lính Cụ Hồ phục viên trở về từ chiến trường, đã và đang đóng góp sức mình tô đẹp cho quê hương, thôn xóm.
Được thành lập từ tháng 3-2011, tổ Giao thông tự quản của các cựu chiến binh thôn Nha đã chiếm được nhiều thiện cảm của nhân dân. Trục đường Quốc lộ 38B, đoạn từ xã Nhân Nghĩa đến nghĩa trang liệt sỹ xã Nhân Bình chỉ dài 1km nhưng có 1 trường THCS, 1 trường tiểu học, trụ sở UBND xã, trạm y tế xã cùng nhà dân san sát. Đặc biệt, đoạn cống Nha trước trường tiểu học xã có một con dốc cao nên vào giờ học sinh đi học và tan trường, đoạn đường này thường bị ùn tắc cũng như hay xảy ra những tai nạn khó lường. Xuất phát từ lý do đó, chi hội CCB xóm 10 thôn Nha đã thành lập tổ Giao thông tự quản dưới sự đồng ý của Thường trực Đảng ủy, lãnh đạo UBND xã, Thường trực Hội CCB và Ban Công an xã.

Sau một thời gian đi vào hoạt động, dù các thành viên tham gia chủ yếu với tinh thần “vì cộng đồng”, không có kinh phí nhưng với lòng nhiệt tình, hăng hái, trách nhiệm của họ mà mô hình tổ tự quản về ATGT của thôn Nha đã phát huy được tính tự giác, ý thức cộng đồng trách nhiệm của từng nhà, từng người dân, góp phần tích cực vào việc xây dựng đời sống văn hóa và bảo đảm trật tự ATGT, giảm TNGT ở địa phương.

Bác Lê Quy Giới, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết, tổ GTTQ của thôn Nha hoàn toàn do các đồng chí CCB tự nguyện làm việc vì cộng đồng. Hiện nay tổ có 8 đồng chí thực hiện những công tác khác nhau. Hàng ngày, có 4 đồng chí luân phiên trực tại địa điểm cống Nha vào giờ các cháu học sinh đi học và ra về, để hướng dẫn các cháu cũng như các phương tiện giao thông qua lại an toàn. Kể từ khi thành lập đến nay đã hướng dẫn hơn 450.00 lượt học sinh và nhân dân qua lại mà không để xảy ra sự cố đáng tiếc nào. Bên cạnh đó, mỗi tuần 3 buổi tổ lại cắt cử 3 đồng chí luân phiên tuần tra trên đoạn đường tự quản để tuyên truyền, giáo dục, vận động người dân nâng cao ý thức chấp hành ATGT và tham gia giữ gìn trật tự an ninh xã hội. “ Cho đến nay, các hoạt động của tổ GTTQ xã đã được các lãnh đạo các cơ quan, ngành đoàn thể ghi nhận, được phụ huynh học sinh ủng hộ.” Ông Giới tự hào nói.

DSC_0063.jpg

DSC_0064.jpg

DSC_0040.jpg

Chúng tôi đến thôn Nha vào một trưa nắng, lúc học sinh tan trường về. Ở đoạn cống Nha nhỏ lại dốc cao, các phương tiện giao thông qua lại khá nhiều, đặc biệt là các xe tải chở vật liệu xây dựng. Bác Nguyễn Văn Liên, tổ trưởng tổ GTTQ cùng bác Nguyễn Văn Giảng đang tham gia công tác điều phối giao thông tại đây. Xong việc, chúng tôi cùng vào phòng thường trực của tổ. Bác Liên hào hứng kể: “Chúng tôi làm việc này không có trợ cấp, lúc đầu mọi người đều nói là ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng. Nhưng vì nhà tôi gần cống Nha, hàng ngày thấy các xe đi lại nhiều mà các cháu học sinh còn bé quá, nên quyết tâm làm. Nhiều khi bố mẹ quên đón con, chúng tôi lại cắt cử người trong tổ đưa cháu về tận nhà. Chính vì thế mà phụ huynh học sinh yên tâm lắm.” Các trang thiết bị phục vụ công việc như loa cầm tay, còi, cờ lệnh, băng đỏ cùng quần áo và một số thứ khác cũng hoàn toàn do các thành viên trong tổ đóng góp. Trong quá trình làm việc, tổ cũng gặp nhiều khó khăn do việc ngã tư cống Nha hoàn toàn không có biển báo học sinh qua đường, lươn giảm tốc mặc dù lưu lượng giao thông cao, học sinh qua lại nhiều. Vượt qua khó khăn, năm 2012-2013, tổ GTTQ của Hội đã được UB ATGT tỉnh Hà Nam- UBMTTQ và Công an huyện Lý Nhân khen thưởng. UB ATGT Tỉnh đã quyết định trợ cấp Tổ 1 triệu/ năm. Mô hình tổ GTTQ của thôn Nha đã được huyện Lý Nhân nêu gương cho các xã trong huyện học tập, với mong muốn nhân rộng, tạo ý thức chấp hành ATGT trong toàn dân.

Thôn Nha, xã Nhân Bình là một thôn nhỏ yên bình, nhân dân làm nông nghiệp là chính. Nhờ có tổ GTTQ, nhiều phụ huynh học sinh cũng an tâm hơn đối với việc đảm bảo an toàn cho con em mình. Hưởng ứng phong trào Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hành động vì cộng đồng của các CCB xã Nhân Bình thực sự là những tấm gương đẹp của các chiến sỹ Bộ đội Cụ Hồ. Cần phổ biến và nhân rộng trong toàn dân để nâng cao chất lượng ATGT, đảm bảo cho tương lai tươi sáng của con em chúng ta. Xin lấy lời bác Nguyễn Văn Liên, tổ trưởng tổ GTTQ để kết thúc bài viết: “Chúng tôi là những người lính bộ đội Cụ Hồ. Tổ quốc cần chúng tôi đi chiến đấu chống thù. Khi phục viên, chúng tôi vẫn cố gắng làm tất cả sức mình có để phục vụ nhân dân, phục vụ cộng đồng. Đó là tâm nguyện, cũng như vinh dự của mỗi một người lính, một người công dân.”

DSC_0080.jpg

Trần Lâm

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam