0867.238.238

"Thanh niên có mạnh thì dân tộc mới mạnh"

12/12/2012 21:41
Đó là lời phát biểu chỉ đạo của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng tại lễ khai mạc ĐH đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS HCM lần thứ X vào sáng nay (12/12).
Các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, quốc hội... đến dự Đại hội.
Các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, quốc hội... đến dự Đại hội. 
 
Đúng 8h sáng nay (12/12), lễ khai mạc ĐH đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS HCM lần thứ X đã chính thức diễn ra tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội).

 

Trong bài phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá, trong suốt chiều dài lịch sử, thanh niên Việt Nam, hết thế hệ này đến thế hệ khác đều nêu cao tinh thần yêu nước, không ngại gian khổ khó khăn, đánh thắng kẻ thù xâm lược, viết nên trang sử hào hùng, giải phóng đất nước.

 

Thanh niên mạnh thì dân tộc mới mạnh. Nhiều anh hùng từ trước đến này đều là thanh niên. Lịch sử đã dành những trang chói lọi cho thanh niên Việt Nam", Tổng bí thư khẳng định.

 
Tổng bí thư BCH TW Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Tổng bí thư BCH TW Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Đại hội.
 

Trong giai đoạn mới, thanh niên lại xung kích, sáng tạo, cống hiến sức trẻ vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh và xuất hiện những gương sáng, tổ chức Đoàn xuất sắc tạo được niềm tin trong xã hội.

 

Trong những năm gần đây, từ hoạt động thực tiễn của tuổi trẻ, xuất hiện nhiều thanh niên tiên tiến, tổ chức Đoàn xuất sắc, góp phần tô thắm những thành tích của tuổi trẻ cả nước. Các phong trào hành động xung kích, lối sống, văn hóa của thanh niên đã tạo được dấu ấn tốt cho đời sống xã hội. Tổ chức Đoàn ngày càng được củng cố và phát triển, ngày càng được quan tâm hơn, chất lượng chính trị được nâng cao, được Đảng, nhà nước, chính quyền các cấp tin tưởng”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

 
Tổng bí thư BCH TW Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Đại hội.
 

Tuy nhiên bên cạnh những thành tích đạt được, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ ra khuyết điểm, những vấn đề quan ngại của một bộ phận thanh niên hiện nay về học vấn, lối sống, đạo đức và tư tưởng.

 

Đó là Đoàn chưa phát triển đồng đều, chưa phát huy được toàn diện sức mạnh của thanh niên, việc tập hợp thanh niên chưa hiệu quả, một bộ phận thanh niên có lối sống tiêu cực, suy giảm niềm tin vào Đảng, nhà nước, sống thực dụng, xa rời những giá trị truyền thống, tình trạng thanh niên phạm tội, vi phạm pháp luật ngày càng gia tăng, trình độ thanh niên ở các vùng xa xôi, đồng bào dân tộc còn chênh lệch…”.

 

Ngoài ra, Tổng bí thư cũng gợi mở một số vấn đề về công tác chính trị, rèn luyện, chỉ đạo để các đại biểu Đại hội Đoàn toàn quốc có thể bàn bạc, nghiên cứu, đưa ra quyết định phù hợp với thực tế Đoàn viên, thanh niên trong nhiệm kỳ mới 2012 - 2017 đồng thời nhấn mạnh BCH TW Đoàn nhiệm kỳ mới cần có những hoạt động mạnh mẽ hơn nữa để xây dựng Tổ quốc ngày càng hùng cường, đất nước giàu mạnh sánh vai với các nước trên thế giới.

 
Bí thư thường trực TW Đoàn Phan Văn Mãi đọc diễn văn khai mạc Đại hội Đoàn lần thứ X.
Bí thư thường trực TW Đoàn Phan Văn Mãi đọc diễn văn khai mạc Đại hội Đoàn lần thứ X.
 
Trước đó, trong diễn văn khai mạc, Bí thư thường trực TW Đoàn Phan Văn Mãi khẳng định: “Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là Đại hội của hành động, Đại hội của Khát vọng tuổi trẻ dựng xây đất nước.

 

Với khẩu hiệu hành động Tuổi trẻ Việt Nam xây hoài bão lớn, rèn đức, luyện tài, đoàn kết, sáng tạo, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những quyết định của Đại hội thể hiện ý chí và khát vọng cao đẹp của tuổi trẻ Việt Nam được đem tài năng, sức trẻ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, văn minh, sánh vai cùng các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước”.

 
Bí thư thường trực TW Đoàn Phan Văn Mãi đọc diễn văn khai mạc Đại hội Đoàn lần thứ X.
Bí thư thứ nhất TW Đoàn Nguyễn Đắc Vinh đọc báo cáo tóm tắt về kết quả thực hiện tại nhiệm kỳ vừa qua.
 

Tiếp theo diễn văn khai mạc, Bí thư thứ nhất TW Đoàn Nguyễn Đắc Vinh đã trình bày Báo cáo tóm tắt của Ban Chấp hành TW Đoàn khóa IX về kết quả thực hiện được tại nhiệm kỳ vừa qua.

 

Theo đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước diễn ra trong bối cảnh công cuộc đổi mới đất nước tiếp tục thu được những thành tựu quan trọng. Thanh niên và công tác thanh niên tiếp tục nhận được sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội. Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành Nghị quyết về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá”. Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Năm Thanh niên 2011, kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là những sự kiện chính trị có ý nghĩa lịch sử, là cơ hội, điều kiện thuận lợi, động lực tinh thần to lớn thúc đẩy công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả, thành tích to lớn mà Đoàn viên, thanh niên cả nước đã đạt được trong 5 năm vừa qua, báo cáo của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng thẳng thắn chỉ ra những yếu kém mà Đoàn cần khắc phục như “Công tác giáo dục chính trị tư tưởng của Đoàn tuy đã có đổi mới nhưng chưa tác động sâu sắc đến đông đảo đoàn viên, thanh niên.

 

Công tác nắm bắt, định hướng tình hình tư tưởng thanh niên có lúc, có nơi thiếu kịp thời; Một số nội dung của hai phong trào "5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, "4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” chưa được triển khai đồng bộ, hiệu quả chưa rõ nét...

 

Cũng trong phiên họp sáng nay, Đại hội còn tiếp tục lắng nghe phát biểu của Chủ tịch UBMTTQ VN Huỳnh Đảm cũng như tham luận trình bày của Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Thị Ngà và đại biểu Lê Quốc Phong, Bí thư Thành đoàn TP.HCM.

Theo dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam