0351 3588 588

Thanh Phong - Nông thôn mới mùa xuân này

09/02/2016 16:13
Một mùa xuân mới lại về. Khắp nơi, không khí xuân rạo rực, vui tươi len lỏi qua từng đường làng, ngõ xóm. Với những người dân ở xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm, Tết này như đến sớm hơn, rộn ràng hơn bởi đây là 1 trong 15 xã của tỉnh về đích NTM năm 2015. Trong những ngày đầu xuân năm mới, mời quý vị và các bạn cùng phóng viên hanamtv.vn về Thanh Phong để cảm nhận rõ hơn sức sống ở vùng quê nông thôn mới.

DSC_0862.jpg

Nằm dọc quốc lộ 1A, cách trung tâm TP Phủ Lý 6km về hướng nam, xã Thanh Phong có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội, thương mại, dịch vụ, giao lưu văn hóa với các địa phương trong cả nước và các xã, thị trấn trong huyện. Toàn xã hiện có gần 5900 nhân khẩu, nằm trên địa bàn 14 thôn, trong đó 45% đồng bào theo đạo thiên chúa. Nhận thức xây dựng NTM là chủ trương lớn của toàn Đảng, toàn dân, cấp ủy, chính quyền xã Thanh Phong đã coi đây là nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao đời sống mọi mặt cho nhân dân. Bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng và với phương châm “Huy động nguồn lực từ cộng đồng là quyết định, sự tham gia của doanh nghiệp và xã hội là quan trọng, sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước là cần thiết”, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể trong xã đã tích cực tuyên truyền để mỗi người dân nhận thức rõ ý nghĩa, lợi ích xây dựng nông thôn mới; vận động nhân dân mạnh dạn áp dụng tiến bộ KHKT trong sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế, từng bước xóa đói giảm nghèo. Từ đó, phát huy sức mạnh tổng hợp, đưa địa phương về đích NTM vào cuối năm 2015.

DSC_0953.jpg

DSC_0949.jpg
Trường THCS Thanh Phong được đầu tư nâng cấp khang trang

Cùng với tuyên truyền, vận động, Thanh Phong còn chủ động xã hội hóa các nguồn lực để xây dựng các công trình phúc lợi, phục vụ dân sinh. Qua 5 năm thực hiện xây dựng NTM, toàn xã đã vận động được nguồn vốn đầu tư xây dựng trên 51,7 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân và con em xa quê đóng góp, ủng hộ trên 25 tỷ đồng, ngân sách xã đối ứng trên 5,6 tỷ đồng. Nhiều công trình được đầu tư xây mới và nâng cấp như: Nhà văn hóa trung tâm xã với tổng trị giá trên 6 tỷ đồng; nâng cấp trường THCS, nghĩa trang liệt sỹ, xây mới 3 nhà văn hóa thôn, hoàn thành trên 16km đường GTNT; cứng hóa 39,5 km đường nội đồng … Ngoài ra, nhân dân trong xã còn đóng góp gần 20.000 công lao động, hiến trên 3100 m2 đất nông nghiệp, đất thổ cư để chỉnh trang đồng ruộng, xây dựng kênh mương, làm đường GTNT…

DSC_0890.jpg

DSC_0908.jpg

DSC_0935.jpg
Người dân Thanh Phong hăng say làm việc những  ngày cuối năm

DSC_0946.jpg
Thanh Phong giờ đây, nhà cao tầng mọc lên san sát, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện

Thanh Phong giờ đây đã hoàn toàn thay da đổi thịt. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, giá trị sản xuất nông nghiệp, thủy sản chiếm 26,7%, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản chiếm 56,5%, thương mại dịch vụ chiếm 26,8%. Khắp các đường làng, ngõ xóm được bê-tông hóa khang trang, nhà cao tầng mọc lên san sát. Phấn khởi hơn là đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người đạt 29,3 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,6%...Bà Nguyễn Thị Đạt, một người cao tuổi của xã cho biết: “Trước đây, con đường này vẫn là đường đất, những ngày mưa, bùn lầy dính đầy bánh xe việc đi lại rất khó khăn. Nhờ có chương trình xây dựng NTM, nhà nước hỗ trợ cùng với bà con tự nguyện đóng góp công sức, tiền của, hiến đất, hiến vườn để làm đường. Đến nay, đường làng ngõ xóm được bê tông sạch đẹp, các cháu đi học không lo trời mưa ướt, bẩn quần áo. Tình làng nghĩa xóm từ đó cũng được thắt chặt. Người dân chúng tôi thực sự vui mừng, phấn khởi trước sự phát triển và đổi thay từng ngày của quê hương, đất nước."

DSC_0938.jpg
Băng rôn, cờ tổ quốc được treo trên các tuyến đường chính để chào đón năm mới

DSC_0884.jpg
Người dân trang trí nhà cửa để đón Tết

Tết này, khắp làng trên xóm dưới tràn ngập niềm vui, nhân dân phấn khởi, tự hào với những thành quả đã đạt được trong công cuộc xây dựng NTM. Trong không khí đón Xuân 2016, xã đã tiến hành sơn sửa, trang trí cổng chào, treo cờ tổ quốc, băng rôn mừng Đảng, mừng Xuân… trên những trục đường chính. Công tác chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng chính sách, các hoạt động văn hóa, thể thao để dân vui Xuân được quan tâm thực hiện. Đồng chí Cao Xuân Doanh, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: “Xuân Bính Thân 2016 là mùa Xuân đầu tiên xã đón Tết trong niềm vui về đích NTM. Việc đạt chuẩn NTM của xã trong năm 2015 là thành công lớn, song việc giữ chuẩn càng khó hơn. Vì vậy, trong năm mới 2016 này, cấp ủy, chính quyền xã sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, quyết tâm giữ vững và nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM đã đạt.”

Nhịp sống mới rộn rã, tưng bừng đang hiện hữu trên từng thôn xóm, sắc Xuân đang tràn ngập mọi nơi... Diện mạo NTM ở Thanh Phong có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng cải thiện - Đó  chính là kết quả của quá trình xây dựng nông thôn mới, kết quả của sự đoàn kết, thống nhất trong mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân ở địa phương. Đây cũng chính là cơ sở, nền tảng để Thanh Phong có nhiều bước phát triển xa hơn nữa trong thời gian tới.

Thu Thảo

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam