0867.238.238

Thẻ tăng, chất cũng tăng

28/04/2010 15:17
Sau 9 vòng đấu, các trọng tài đã rút ra 256 thẻ vàng (trung bình 4,13 thẻ/trận). Một thông số khiến dư luận hình dung đến những trận cầu đầy lửa, thậm chí bạo lực. Nhưng có một thực tế không thể phủ nhận là bên cạnh tính quyết liệt, các trận đấu đã lôi cuốn người xem nhờ sự hấp dẫn về chuyên môn.
Ở đâu cũng nóng

Bây giờ, thật khó để tìm ra những trận đấu hòa nhã tại V.League. Sau 9 vòng, chưa có trận đấu nào mà trọng tài không phải sử dụng thẻ. Và sẽ thật đáng nói và đáng mừng nếu chỉ có 1 thẻ vàng sau 90 phút thi đấu. Chứng kiến các cơn mưa thẻ nhiều đâm quen và nếu trận đấu nào đó diễn ra “không nóng”, dư luận thậm chí sẽ hồ nghi về sự “thân tình” giữa những người trong cuộc.
Từ Bắc chí Nam, từ vòng 1 đến vòng 9, người ta đếm được có quá nhiều những điểm nóng, kể cả lộn xộn trên sân cỏ. Có không ít cầu thủ đã phải nhận thẻ đỏ vì va chạm với cầu thủ đối phương. Mới đây nhất, tiền vệ Benicio đã bị “phạt nguội” do có hành động bạo lực dù qua mắt được trọng tài.

Nhiều trận đấu nóng, lắm pha tranh cãi, đứng trước nguy cơ đổ vỡ do những cái đầu nóng. Đã có những hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng bạo lực gia tăng trên sân cỏ. Rằng, công tác giáo dục đạo đức, tư tưởng và quản lý ở các đội bóng bị xem nhẹ dẫn đến tình trạng cầu thủ vào sân thay vì chơi bóng chuyển sang “đấu võ”.

Leandro luôn bị các trọng tài để ý vì lỗi đánh nguội - Ảnh: Minh Tuấn

Ở góc độ khác, các nhà chuyên môn nhận ra rằng, chơi rắn, không ngần ngại phạm lỗi đôi khi lại là “thủ thuật” của đội bóng trong từng thời điểm cụ thể. Một số HLV tổng kết rằng, nếu muốn thành công trên sân Lạch Tray thì phải làm giảm sự hưng phấn của XM.HP, đặc biệt là Leandro. Kế sách hợp lý nhất chính là cắt vụn trận đấu bằng các pha phạm lỗi. Điển hình là trận đấu với HN T&T, XM.HP đã trả giá đắt vì các cầu thủ để đối phương “giăng bẫy” ẩu đả.

Hết thời buồn ngủ


Việc V.League nhiều thẻ phạt là có thật. Nhưng còn một sự thật đáng mừng là giải đấu này không còn tình trạng “buồn ngủ” như trước đây. Việc các đội bóng bị đẩy vào thế cạnh tranh quyết liệt khiến các trận đấu hấp dẫn hơn. Điều dễ nhận thấy nhất chính là việc, tính chiến đấu đang trở thành nguyên nhân thành công, hoặc thất bại của một đội bóng.

Tất nhiên, phải khẳng định rằng, sự hấp dẫn của V.League là kết quả của chiến lược xã hội hóa bóng đá. Không còn sự chênh lệch quá lớn về trình độ giữa các đội bóng. Thế nên, sự thắng thua của một đội bóng bây giờ phụ thuộc nhiều vào chiến thuật, thể lực và lòng quyết tâm của các cầu thủ.

Có một thời, lượng khán giả đến sân xuống thấp. Sự hồ nghi về việc mua vé coi bóng đá thành “xem kịch” khiến NHM không hào hứng đến sân. Giờ thì niềm tin về sự minh bạch được củng cố. Tốc độ, chất lượng các trận đấu được cải thiện đáng kể so với trước đây. Và sức sống của giải đấu đôi khi lại phụ thuộc vào những bầu máu nóng của các cầu thủ, bởi sẽ chẳng có thứ bóng đá cuồng nhiệt, hứng khởi nếu các cầu thủ vào sân với sự hời hợt, không máu ăn thua.

Không còn những trận cầu nhàm chán và NHM đang trở nên khó khăn khi phải lựa chọn quá nhiều trận đấu hấp dẫn vào cuối tuần. Thực tế đáng mừng đó đôi khi xuất phát từ sự ăn thua, trách nhiệm phải có thành tích để xứng với đầu tư ở các đội bóng.
Theo BaoBongDa.com.vn
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam