0867.238.238

Thêm tin vui cho kiến trúc xanh của Việt Nam

16/11/2015 15:06
“Binh Thanh House” và “Kontum Indochine Café” đã chiếm trọn hai giải đầu (huy chương vàng và giải nhì) tại sự kiện kiến trúc ARCASIA 2015 diễn ra ở Bangkok, Thái Lan.
 Sự kiện kiến trúc ARCASIA 2015 vừa diễn ra tại Thái Lan. Công trình “Binh Thanh House” do KTS Võ Trọng Nghĩa và cộng sự đã đoạt huy chương vàng (giải nhất), chưa dừng lại ở đó, công trình “Kontum Indochine Café” lại tiếp tục đoạt giải nhì, chiếm trọn hai giải đầu tại ARCASIA 2015.

ARCASIA là Hiệp hội kiến trúc sư Châu Á, gồm 19 thành viên đến từ các nước trên thế giới. Các bài dự thi giải thưởng kiến trúc ARCASIA được nộp từ các nước thành viên viên của Hội.

ARCASIA được biết đến như là một giải thưởng uy tín của Hội Kiến trúc sư Châu Á được diễn ra hàng năm nhằm tôn vinh các công trình kiến trúc tiêu biểu cho ở các hạng mục công trình nhà riêng, hạng mục khách sạn & resort, hạng mục các công trình giáo dục….

 

“Binh Thanh House” - công trình đã đoạt huy chương vàng tại giải ARCASIA 2015 là một tác phẩm được tạo ra để tận dụng triệt để các yếu tố “trời cho” sẵn có của ngôi nhà tương lai là nằm cận kề sông nước và một công viên xanh tươi quanh năm, điều đó khiến các kiến trúc sư đi tới giải pháp về một ngôi nhà thông thoáng tự nhiên, sử dụng tối đa ánh sáng và khí trời.

Điểm nhấn của công trình chính là việc sử dụng những bông gió được đúc từ những khối bê tông đúc sẵn, các bông gió này có hình khối, được thiết kế, sắp xếp một cách hợp lý và có sự tính toán cẩn thận, áp dụng triệt để phương pháp “khí động lực học” để đảm bảo cho ngôi nhà luôn thoáng đãng, nhưng vẫn ngăn được bức xạ mặt trời và ngăn cả những cơn mưa nặng hạt. Đồng thời, vẫn đảm bảo an toàn và sự riêng tư cần thiết cho gia chủ.


 

Các "bông" gió bê tông này như một giải pháp để tránh những ánh nắng gay gắt vào buổi trưa, nhưng cũng để đón ánh sáng dịu nhẹ và thanh khiết của những buổi sáng sớm và cả của những buổi chiều tà.

Cây xanh bao phủ gần 50% diện tích bề mặt ngôi nhà kết hợp với kết cấu bông gió bê tông đã tạo ra một máy điều hòa thiên nhiên dành cho ngôi nhà và tạo sự mềm mại cho những khối bê tông cứng nhắc. Tất cả đã tạo nên một công trình “Binh Thanh House” độc đáo mà chúng ta có ngày hôm nay.


Binh Thanh HouseBinh Thanh House

“Kontum Indochine Café” đoạt giải nhì của Hội Kiến trúc sư Châu Á (ARCASIA 2015). Kontum Indochine Café là một phần của tổ hợp khách sạn dọc theo sông Dakbla tại thành phố Kon Tum, Việt Nam.

Tiếp giáp với cầu Dakbla, một cửa ngõ vào thành phố Kon Tum, nhà ăn phục vụ như một địa điểm ẩm thực và tiệc trà cho khách sạn. Nơi đây cũng có chức năng như một phòng tiệc “bán ngoài trời” cho các lễ cưới.


 

Nhà hàng được thiết kế mà không có bất kỳ bức tường nào, cho phép tầm nhìn tới hồ cạn nước xung quanh và xa hơn về phía sông lân cận và vùng núi xa xa không bị gián đoạn. Mái nhà của tòa nhà chính được hỗ trợ bởi một cấu trúc tre tinh khiết bao gồm 15 cụm tre hình nón ngược.

Hình dạng của các cột này được lấy cảm hứng từ cái nơm bắt cá cổ truyền của Việt Nam. Cấu trúc mở này giúp tối đa hóa lưu lượng gió vào trong tòa nhà trong mùa hè, trong khi chống lại những cơn bão khắc nghiệt trong mùa gió.


 

Từ quán cà phê, khách sẽ có được cái nhìn toàn cảnh núi sông Dabla. Những cụm tre thẳng hàng tạo cho khách hàng ấn tượng như đang hòa mình trong khu rừng đầy tre.

Mái nhà được phủ bởi các tấm nhựa sợi thủy tinh và lợp mái tre tự nhiên phía dưới để chống nóng, nhận được ánh sáng tự nhiên cho các không gian chính của công trình.

Để đảm bảo khai thác tối đa ưu điểm của kết cấu tre và chất lượng của tre, các KTS sử dụng các phương pháp truyền thống (ngâm tre trong bùn và hun khói) để xử lý tre, và sử dụng chi tiết công nghệ thấp (dây buộc mây và đinh tre), phù hợp cho các cấu trúc tre. Các cụm tre được lắp đặt tại chỗ trước khi dựng lên để đạt được chất lượng và độ chính xác cao.
Theo Dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam