0351 3588 588

Thí sinh hoàn thành môn thi Ngữ Văn

09/08/2020 09:50
Như tin đã đưa, sáng nay (9/8), các thí sinh của Hà Nam bước vào ngày thi chính thức đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, với môn thi đầu tiên là Ngữ văn. Theo đánh giá của phần lớn thí sinh được hỏi, đề thi Ngữ văn năm nay khá hay, chất lượng, nằm trong chương trình trọng tâm ôn tập của các trường, nhưng lại khá dài. Câu nghị luận xã hội đảm bảo đúng phù hợp với thời lượng và quỹ điểm, tuy nhiên đây là một vấn đề ít nhiều còn trừu tượng, khá khó đối với nhiều thí sinh để viết hay và sâu sắc.

Thí sinh điền thông tin vào giấy thi trước khi phát đề thi

 
Ngữ Văn là môn thi đầu tiên, có thời gian làm bài là 120 phút với hình thức thi tự luận. Sau giờ thi, nhiều thí sinh còn nán lại để cùng thảo luận về đề thi. Theo đánh giá của phần lớn thí sinh được hỏi tại điểm thi Trường THPT B Phủ Lý, đề thi năm nay khá hay, sát với chương trình học và ôn tập.

Thí sinh Nguyễn Thị Thanh Giảng, học sinh trường THPT B Phủ Lý cho rằng, đề thi Ngữ văn không quá khó mà cũng không quá dễ. Phần thi làm văn phân tích Bài thơ Đất nước của nhân dân (tác giả Nguyễn Khoa Điềm) hoàn toàn nằm trong trọng tâm ôn tập, nên các thí sinh đều ôn kỹ, có thể hoàn toàn lấy trọn điểm phần thi này.

 

Các thí sinh kết thúc môn thi Ngữ Văn có thời gian làm bài 120 phút
 
Đối với câu hỏi số 4 trong phần thi Đọc hiểu được các thí sinh cũng thảo luận, và đánh giá nhiều. Câu hỏi trích đoạn bài “Cách sống: từ bình thường trở nên phi thường” (tác giả Inamori Kazuo, NXB Lao Động, 2020, tr. 103 -104) có yêu cầu: “Anh/chị có đồng tình với nhận định của tác giả: “Sống hết mình cho hiện tại sẽ đưa sự sống, dù nhỏ bé, vươn đến ngày mai”? Vì sao?” Đối với câu hỏi này, theo đánh giá của thí sinh Phạm Khánh Hiền, đây là câu hỏi rất hay, mức độ vận dụng cao yêu cầu học sinh phải vận dụng những hiểu biết về cuộc sống xã hội cùng những trải nghiệm cá nhân để thể hiện quan điểm độc lập của mình trước một nhận định rút ra từ dữ liệu đã cho. “Em thấy đề thi văn năm nay rất chất lượng. Với khả năng của mình, bài thi của em có thể sẽ được 7,5 điểm đến 8 điểm” – thí sinh Phạm Khánh Hiền tự tin khẳng định.
 

Thí sinh thảo luận về đề thi sau giờ thi
 
Bên cạnh những thí sinh tự tin làm tốt bài thi, vẫn có nhiều thí sinh đánh giá đề thi Ngữ văn năm nay dài, đòi hỏi khối lượng kiến thức lớn nên khó có thể hoàn thành đầy đủ trong thời gian 120 phút. Thí sinh Lê Minh Đạt, thí sinh tự do ở Phường Thanh Châu tâm sự: “Câu hỏi dài nên khi làm đến câu hỏi phân tích bài thơ Đất nước và nhân dân không đủ thời gian phân tích kỹ và đầy đủ được”.

Theo nhận xét của nhiều giáo viên Ngữ văn sau buổi thi, đề thi chính thức môn Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 bám sát cấu trúc của đề thi tham khảo lần 2 do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. Đề bài không khó nhưng quá dài, đặc biệt là câu nghị luận văn học – câu hỏi chiếm quỹ điểm cao nhất trong bài. Điều đó, có thể sẽ khiến học sinh lúng túng để hoàn thành tốt bài thi.

 

Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020 môn Ngữ Văn 
 
Trong đó, Phần Đọc hiểu (3 điểm) gồm 4 câu hỏi nhỏ. Trong đó, 3 câu đầu dừng ở mức độ Nhận biết, cụ thể. Câu 1 yêu cầu nhận biêt về một đặc điểm hình thức của ngữ liệu đọc hiểu. Câu 2 và 3 yêu cầu nhận biết về các chi tiết nội dung trong ngữ liệu đọc hiểu. Với 3 câu hỏi nhận biết, học sinh hoàn toàn có thể đạt được điểm tối đa, nếu thí sinh ôn tập kỹ sẽ không làm khó và không làm mất thời gian của thí sinh.

Tuy nhiên, câu nghị luận xã hội vẫn yêu cầu học sinh nghị luận về 1 khía cạnh của vấn đề rút ra từ phần Đọc hiểu đó là "sự cần thiết phải trân trọng cuộc sống mỗi ngày" – "sự cần thiết" được hiểu là ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của ý thức "trân trọng cuộc sống mỗi ngày". Đây là một vấn đề ít nhiều còn trừu tượng với những học trò 18 tuổi – chưa đủ trải nghiệm để có thể thấu hiểu ý nghĩa của mỗi giây phút được sống trong cuộc đời, vì thế rất có thể sẽ có những bài làm chung chung, lí thuyết và thiếu sự thiết thực thấm thía nhất với mỗi học trò.

 Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các điểm thi được lực lượng Công an tỉnh tăng cường trong Kỳ thi năm nay
 
Như vậy, các thí sinh đã hoàn thành môn thi đầu tiên. 14h00 chiều nay (9/8), các thí sinh sẽ có mặt tại điểm thi để bước vào dự thi môn thứ 2 là môn Toán, thời gian làm bài 90 phút.

Được biết, trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Hà Nam có 8.603 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, có 1.717 thí sinh đăng ký dự thi chỉ lấy điểm để xét tốt nghiệp, 6.515 thí sinh đăng ký dự thi lấy điểm xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng và 370 thí sinh thi chỉ để xét tuyển đại học, cao đẳng.

Đây là một Kỳ thi tốt nghiệp THPT "đặc biệt" nhất từ trước tới nay, vì thời gian thi bị lùi lại và phải tổ chức thành 2 đợt thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên được dư luận xã hội, các tầng lớp nhân dân rất quan tâm. Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo được các điểm thi thực hiện rất nghiêm túc. Lực lượng an ninh cũng tăng cường hơn để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

 
Hoa Hiên
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam