0867.238.238

Thiếu hệ thống xử lý nước thải ở các bệnh viện chuyên khoa.

18/04/2015 15:25
Công tác xử lý nước thải y tế tại một số các bệnh viện trện địa bàn tỉnh đang gặp rất nhiều khó khăn, nhất là đối với các bệnh viện chuyên khoa. Nhiều đơn vị hiện không có hệ thống xử lý nước thải y tế hoặc nếu có thì chỉ xử lý bằng phương pháp thủ công sơ bộ ( lọc qua hố cát) và như vậy không đảm bảo yêu cầu theo quy định. Việc thiếu hệ thống xử lý nước thải đã gây ô nhiễm môi trường và rất nhiều nguy cơ phát tán mầm bệnh ra môi trường xung quanh.
10.jpg

Đây là hệ thống xử lý nước thải y tế tại bệnh viện y học cổ truyền tỉnh Hà Nam. Hoạt động của hệ thống xử lý nước thải này rất đơn giản và theo phương pháp thủ công. Có nghĩa là nước thải trong bệnh viện sẽ được xử lý qua bể lắng, bể phốt và khôg qua một công đoạn xử lý hóa học nào trước khi nước thải ra môi trường.
8.jpg

Thiếu hệ thống xử lý nước thải chỉ là một trong những khó khăn hiện nay của bệnh viện y học cổ truyền. Tuy nhiên, các bác sỹ ở đây cho biết: nước thải trong bệnh viện chủ yếu là nước thải sinh hoạt, ít hóa chất độc hại, các chỉ số trong nước thải của bệnh viện vẫn ở dưới mức cho phép khi các cơ quan chức năng lấy mẫu kiểm tra. Nhưng có một vấn đề vướng mắc và gây khó khăn cho các cơ sở y tế mà cụ thể là các bệnh viện đó chính là quy định về mặt văn bản. Sở dĩ nói như vậy là vì theo thông tư 41 của Bộ y tế đến hết 31/12/2015 nếu như bệnh viện nào không đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết sẽ không được cấp phép.Trong khi đó, hệ thống xử lý nước thải lại là một trong những điều kiện đòi hỏi phải có ở mỗi bệnh viện.Thực trạng thiếu hệ thống xử lý nước thải y tế trong bệnh viện đang diễn ra đối với một số đơn vị, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Cùng với bệnh viện y học cổ truyền, tuyến tỉnh còn có bệnh viện mắt, bệnh viện phong và da liễu, trung tâm phòng chống HIV/AIDS hiện cũng đang khó khăn trong công tác xử lý nước thải y tế. Trong số các bệnh viện chuyên khoa này, thậm trí có những đơn vị còn không có cả hệ thống xử lý nước thải y tế thủ công; nước thải của bệnh viện được đổ trực tiếp ra cống rãnh. Đây là một trong những nguy cơ lớn gây ô nhiễm môi trường và phát tán những mầm bệnh nguy hiểm.
9.jpg
 
Thời gian tới các ban nghành chức năng cũng như mỗi bệnh viện cần tiếp tục nghiên cứu để sớm có những giải pháp hữu hiệu,
 khắc phục tình trạng thiếu hệ thống xử lý nước thải y tế đang tồn tại hiện nay trong một số bệnh viện chuyên khoa trên địa bàn tỉnh. Nhằm đảm bảo các tiêu chí của bệnh viện, quang trọng hơn là bảo vệ môi trường và tránh tình trạng lây lan, phát tán mầm bệnh.

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam