0867.238.238

Thời tiết thuận lợi, nông dân Hà Nam đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa xuân

20/02/2021 13:34
Những ngày đầu Xuân, thời tiết ấm áp, tạnh ráo là điều kiện thuận lợi để bà con nông dân các địa phương trong tỉnh gieo cấy lúa xuân trong khung thời vụ tốt nhất. Ngay sau những ngày nghỉ Tết, không lao động khẩn trương, rộn ràng, phấn khởi của bà con nông dân ở khắp các xứ đồng đã hứa hẹn một vụ Xuân thắng lợi.
Dạo quanh các cánh đồng thuộc xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng người dân đang tấp nập xuống đồng sản xuất vụ xuân. Bên này người tát nước, be bờ, cào cấy, san phẳng ruộng, bên kia người gieo hạt, cấy lúa, phun thuốc tiền nảy mầm và căng nilon phòng chuột cắn phá lúa. Không ai bảo ai nhưng tinh thần lao động sản xuất rất hăng say, khẩn trương để hoàn thành sản xuất vụ xuân trong khung thời vụ tốt nhất.
 

Bà con nông dân xã Ngọc Sơn (Kim Bảng) rắc phân bón cho các diện tích lúa mới gieo sạ

Bà Đào Thị Dởi, xóm 3 Mã Não phấn khởi chia sẻ, thời tiết vụ xuân năm nay rất thuận lợi để bà con bắt tay vào vụ sản xuất mới. Vụ này là vụ đầu tiên gia đình bà Dởi gieo cấy 7 sào lúa Thái Bắc, vì lao động ít nên lúa được sạ 100% diện tích. Ngay từ mồng 2 tết bà đã xuống đồng lấy ngày và mồng 4 tết bắt tay vào sản xuất, cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, cây cối tươi tốt, mùa màng bội thu. Theo bà Dởi vụ xuân này, việc xuống đồng gieo cấy lúa thuận lợi hơn những năm trước. Nước đủ, diện tích ruộng đã được gia đình tranh thủ san phẳng mặt, đắp bờ gió, bón phân lót trước khi xuống giống. Đến thời điểm này gia đình bà đã hoàn thành gieo sạ toàn bộ diện tích lúa xuân, bắt đầu chuyển sang chăm sóc những diện tích lúa đã gieo.

Cùng với bà Dởi, bà con nông dân xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng đều rất phấn khởi khi bắt tay vào vụ sản xuất đầu tiên trong năm. Toàn xã gieo cấy 218 ha, trong đó duy trì cánh đồng mẫu 36ha với các giống lúa hàng hóa có liên kết bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp. Đặc biệt, HXT đã chuyển trọng tâm sang gieo cấy lúa hàng hóa (chiếm 45% diện tích) cao hơn vụ xuân trước. Cùng đó, phục vụ đầy đủ các khâu sản xuất từ lấy nước, làm đất…Do làm tốt công tác tuyên truyền nên công tác làm đất cơ bản đã được bà con nông dân chủ động thực hiện ngay từ trong tết. Theo ông Hoàng Văn Phúc, Giám đốc HTX DVNN Ngọc Sơn, những ngày đầu Xuân mới là thời điểm người dân tập trung cao độ cho gieo cấy. Trong điều kiện thời tiết nắng ấm thuận lợi nên tiến độ sản xuất được đẩy lên rất nhanh, đến hết ngày 18/2, cả xã đã hoàn thành trên 80% diện tích gieo cấy. Với tiến độ sản xuất như hiện nay, Ngọc Sơn sẽ hoàn thành gieo cấy trong ngày 21 – 22/2 bảo đảm trong khung thời vụ tốt nhất.

 

Cấy lúa bằng máy mạ khay tại xã Tiêu Động (Bình Lục)

Những ngày này, đi dọc các cánh đồng của huyện Bình Lục, Thanh Liêm, Lý Nhân, Duy Tiên, Phủ Lý hay Kim Bảng… ở đâu cũng thấy không khí sản xuất vụ lúa xuân của người dân được triển khai khẩn trương. Các công đoạn sản xuất đều được thực hiện đồng bộ. Tại huyện Kim Bảng, trong cái ấm của tiết lập xuân, nhiều thửa ruộng đã lấy đủ nước, các bà, các bác sắn quần lội phăm phăm, tay cào, tay cuốc thoăn thoắt. Vụ xuân năm nay, toàn huyện Kim Bảng gieo cấy trên 3.700 ha, vừa áp dụng biện pháp gieo xạ, vừa tiến hành cấy tay theo truyền thống. Huyện cũng triển khai mô hình cấy lúa theo hiệu ứng hàng biên, mở rộng đề án giống cây trồng mới với 200 ha cây lúa; Tiếp tục duy trì các cánh đồng mẫu kết hợp với liên kết bao tiêu sản phẩm. Đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất, thực hiện 2 mô hình mạ khay máy cấy tại xã Tân Sơn và Khả Phong.

 

Sản xuất vụ xuân năm nay có điều kiện thuận lợi hơn so với năm trước, nên bà con nông dân các địa phương đều phấn khởi bước vào vụ sản xuất mới

Bà Lê Thị Phượng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Kim Bảng cho biết, để bảo đảm hoàn thành kế hoạch đề ra, ngay từ trước tết Nguyên đán, huyện đã chỉ đạo các địa phương chủ động làm đất cày ải, đặc biệt những diện tích gieo thẳng phải cày bừa kỹ, bón bổ sung phân vi sinh, tạo điều kiện cho các chất hữu cơ phân hủy, tránh hiện tượng ngộ độc cho cây lúa sau gieo. Làm tốt công tác diệt chuột vào giai đoạn đổ ải bằng các biện pháp thủ công kết hợp với các loại thuốc sinh học. Chỉ đạo các diện tích gieo thẳng đều thực hiện sau Tết Nguyên đán; đối với các diện tích mạ cấy phải che phủ ni-lông 100%. Cùng đó đó, các địa phương trong huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là hệ thống truyền thanh cơ sở để nông dân tập trung xuống đồng gieo cấy lúa xuân theo khung thời vụ đề ra. Nhờ đó, sau những ngày vui xuân, tranh thủ thời tiết nắng ấm và nguồn nước được cung ứng kịp thời, bà con nông dân trên địa bàn huyện đã bắt đầu xuống đồng gieo cấy lúa xuân với một khí thế rộn ràng. Đến hết ngày 18/2, toàn huyện đã gieo cấy đạt gần 60% diện tích. Trong đó, lúa gieo 484 ha, cấy tay gần 1400ha, cấy máy 228ha...Riêng đối với cây màu vụ xuân, Kim Bảng cũng đã gieo trồng đạt trên 77% diện tích với chủ lực là ngô, dưa chuột và rau các loại…

Ngay sau những Ngày vui Xuân đón Tết, nước đủ, mạ tốt, thời tiết thuận lợi các địa phương đã và đang đôn đốc bà con nông dân xuống đồng cấy lúa xuân trong khung thời vụ. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, ngành nông nghiệp và lãnh đạo các địa phương cũng đi kiểm tra tình hình sản xuất vụ đông xuân và động viên bà con nông dân các địa phương hoàn thành gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo Chi cục thủy lợi, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác công trình thủy lợi của tỉnh tiếp tục thực hiện tốt việc đảm bảo nước cho sản xuất. Chi cục trồng trọt và BVTV cắt cử cán bộ xuống cơ sở nắm diễn biến tình hình sản xuất, tham mưu đưa ra các giải pháp khắc phục kịp thời. Đồng thời chỉ đạo các hợp tác xã tập trung làm tốt dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp, tập trung toàn lực cho sản xuất vụ xuân, phấn đấu kết thúc gieo cấy trong tháng 2.  

 

Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy và lãnh đạo Sở NN&PTNT, huyện Bình Lục kiểm tra tình hình sản xuất, động viên bà con nhân dân gieo cấy lúa xuân tại xã Tiêu Động (Bình Lục) trong ngày mùng 6 Tết
 
Theo báo cáo nhanh của Sở NN&PTNT, đến ngày 19/2, toàn tỉnh đã có 100% diện tích đất gieo cấy được bừa ngả, hơn 13.000 ha diện tích lúa xuân đã được gieo cấy, đạt trên 46% diện tích. Trong đó, gieo sạ gần 10.000 ha, cấy máy hơn 230 ha, cấy tay trên 2.000 ha. Hiện nay lúa sinh trưởng phát triển nhanh, các diện tích lúa sạ trước Tết nguyên đán được 1,5-2,5 lá, lúa cấy bén dễ hồi xanh, bắt đầu đẻ nhánh. Ông Nguyễn Hải Nam, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt – Bảo vệ thực vật, Sở NN&PTNT Hà Nam cho biết: Vụ lúa xuân năm nay, công tác chuẩn bị cho gieo cấy đã được triển khai khẩn trương. Dù có khó khăn nhưng Hà Nam là tỉnh lấy xong nước đổ ải sớm nhất trong khu vực đồng bằng Sông Hồng, đây là yếu tố rất thuận lợi phục vụ sản xuất. Ngay từ trước Tết Nguyên đán nhiều diện tích đất cấy đã được người dân đắp bờ, san ruộng, bón lót sớm. Các địa phương bám sát sự chỉ đạo của ngành nông nghiệp, hướng dẫn của các đơn vị chuyên môn thuộc sở chỉ đạo sản xuất rất kịp thời. 100% diện tích mạ được tuân thủ chặt chẽ gieo xung quanh tiết lập xuân và được che phủ nilon. Do vậy, sau Tết Nguyên đán người dân xuống đồng gieo cấy ngay và tranh thủ được nguồn nhân lực vẫn còn đang được nghỉ Tết, nghỉ dịch nên tiến độ sản xuất được đẩy lên nhanh. “Sản xuất vụ lúa xuân 2021 bước đầu có nhiều thuận lợi, các địa phương chú trọng và tuân thủ đúng lịch thời vụ. Với tiến độ này, toàn tỉnh phấn đấu hoàn thành gieo cấy xong toàn bộ diện tích lúa xuân trong tháng 2” – ông Nguyễn Hải Nam cho biết thêm.

Vụ xuân là vụ sản xuất khởi đầu cho năm mới, khắp nơi người dân đang nô nức xuống đồng, phấn đấu hoàn thành gieo cấy lúa xuân trong khung thời vụ tốt nhất, tạo đà để mùa vụ thắng lợi cả về diện tích, năng suất và sản lượng, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng của ngành nông nghiệp trong năm 2021 và những năm tiếp theo. Do đó ở thời điểm hiện tại các địa phương cần đôn đốc hướng dẫn người dân theo dõi các bản tin thời tiết; Lịch thời vụ để xuống đồng cây lúa kịp thời vụ kiên quyết không để mà già ảnh hưởng đến năng suất lúa. Thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa để bảo đảm cây lúa bén rễ nhanh và sinh trưởng phát triển tốt.

 
Hoa Hiên
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam