0867.238.238

Thống đốc: Lãi suất sẽ hạ trong vài ngày tới

07/03/2012 16:29
Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, một vài ngày tới, NHNN sẽ công bố hạ lãi suất. Năm nay NHNN điều hành lãi suát theo định hướng kiềm chế lạm phát. Nếu lạm phát xuống dưới 10%, thì lãi suất huy động sẽ khoảng 10%.

 
 
 

Đề cập đến vấn đề lãi suất, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, vừa qua tuy kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng đã phát hành lượng trái phiếu Chính phủ khá lớn 10,5%, với mức lãi suất cao nhất là 11,27% kỳ hạn 3-5 năm. Điều này cho thấy hai vấn đề đó là, thanh khoản đã được cải thiện và kỳ vọng giảm lãi suất, hạ nhiệt lạm phát là có.

Trong buổi họp báo Chính phủ chiều ngày 6/3, Bộ trường, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, trước nhiều yếu tố là cơ sở để có thể hạ lãi suất, Chính phủ đã yêu cầu NHNN phải giảm lãi suất.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định và công bố hiện thanh khoản của các ngân hàng đã cải thiện nhưng NHNN sẽ điều phối việc cung ứng tiền theo hướng tạo ra các nguồn vốn để các tổ chức tín dụng có thể cho vay được.

Riêng trong quý IV năm 2011, lãi suất của các ngân hàng đã giảm từ 1-2%. Vấn đề tồn tại về thanh khoan của nhiều tổ chức tín dụng lành mạnh được tháo gỡ qua việc NHNN cho vay vốn dưới hình thức tái cấp vốn. Nhờ đó, thời điểm hiện nay, lãi suất ngân hàng cao nhất 1 tháng chỉ từ 13 – 14%.

Trong một vài ngày tới, NHNN sẽ chính thức công bố giảm lãi suất 1% như đã công bố. Tuy nhiên, Thống đốc cũng khẳng định, năm nay, NHNN sẽ điều hành theo mục tiêu của Chính phủ là ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát, hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Nếu những yếu tố khác diễn biến thuận lợi để giảm lạm phát xuống 10% thì đến cuối năm lãi suất huy động của các ngân hàng có thể xoay quanh 10%.


Theo VnMedia.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam