Thu hút đầu tư – dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ 2010 – 2015 của Đảng bộ tỉnh Hà Nam

21/09/2015 16:21
Với việc ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư; thực hiện đổi mới, tạo môi trường đầu tư thông thoáng và tập trung xúc tiến đầu tư song phương, nhiệm kỳ 2010 – 2015, tỉnh Hà Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong công tác thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Qua đó, góp phần quan trọng vào thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Tháng 12/2011, Công ty HonDa Việt Nam đã quyết định chọn Hà Nam để đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất xe máy số 3 tại Vệt Nam với công suất thiết kế 500.000xe /năm. Nhà máy được xây dựng tại KCN Đồng Văn II, huyện Duy Tiên trên diện tích hơn 270.000m2. Dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký 200 triệu USD. Có thể nói, đây là một trong những dự án có vốn đầu tư FDI lớn nhất trên địa bàn tỉnh trong những năm qua.

DSC_0332.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Mai Tiến Dũng tham dự Lễ cắt băng Khánh thành Nhà máy xe máy thứ 3 của HonDa Việt Nam

DSC_0384.jpg
Dây chuyền sản xuất của Nhà máy HonDa Việt Nam tại Hà Nam

Không chỉ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, những năm gần đây, Hà 
Nam còn là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp lớn trong nước. Tháng 9/2012, Dự án xây dựng Nhà máy NumberOne Hà Nam thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát được khởi công xây dựng trên diện tích gần 30 ha thuộc Khu công nghiệp Kiện Khê 1, huyện Thanh Liêm. Dự án có tổng vốn đầu tư 1.780 tỷ đồng, áp dụng công nghệ tiên tiến hiện đại của Châu Âu với công suất 600 triệu lít nước giải khát/năm. Đến tháng 8/2014, giai đoạn 1 của Nhà máy với 5 dây chuyền sản xuất đi vào hoạt động và trở thành nhà máy nước giải khát hiện đại và lớn nhất miền Bắc hiện nay. Dự án đi vào hoạt động đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động và đóng góp hàng trăm tỷ đồng cho ngân sách nhà nước mỗi năm. 
 
2.jpg
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký tên lên chai nước NumberOne đầu tiên trong dây chuyền sản xuất 

Theo thống kê, từ năm 2011 đến hết tháng 7/2015, Hà Nam đã thu hút được 211 dự án đầu tư (108 dự án trong nước, 103 dự án FDI) với tổng vốn đầu tư đăng ký mới và điều chỉnh tăng vốn đạt hơn 23.500 tỷ đồng và gần 1 tỷ USD. Trong đó, có hàng chục dự án quy mô lớn, công nghệ tiên tiến như: Nhà máy sản xuất xe gắn máy Honda Việt Nam, Nhà máy NumberOne Hà Nam, Dự án xi măng Xuân Thành giai đoạn 2, Nhà máy chế biến sữa Nutifood… Đặc biệt là Dự án sản xuất thiết bị viễn thông và đèn LED chiếu sáng của Tập đoàn KMW (Hàn Quốc)Đây không chỉ  dự án FDI có vốn đầu tư lớn mà còn là dự án được nhà đầu tư đưa ra quyết định nhanh nhất trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Từ khi doanh nghiệp đến khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư đến khi được trao giấy chứng nhận đầu tư chỉ chưa đầy 2 tháng. Chính nhờ môi trường đầu tư không ngừng được cải thiện mà dòng vốn đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài FDI vào tỉnh Hà Nam không ngừng tăng lên. Năm 2014, Hà Ham đứng trong tốp 10 và 6 tháng đầu năm 2015 đứng trong tốp 5 tỉnh dẫn đầu toàn quốc về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

DSC_0272.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự Lễ khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất thiết bị viễn thông và đèn Led chiếu sáng của Công ty TNHH KMW Việt Nam

Theo đồng chí Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, để đạt được kết quả nổi bật trong thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài là cả một quá trình tỉnh xây dựng lòng tin từ các nhà đầu tư. Đầu tiên là việc thực hiện nhất quán về mặt chính sách thông qua 10 cam kết của chính quyền tỉnh với các nhà đầu tư (trong đó có những cam kết như: đảm bảo cung cấp đủ điện 24/24 giờ cho các doanh nghiệp; đảm bảo hạ tầng và cung cấp các dịch vụ thiết yếu tới chân hàng rào doanh nghiệp; cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng; thành lập đường dây nóng của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh để tiếp nhận thông tin và giải quyết ngay các kiến nghị từ doanh nghiệp…). Thứ hai là đổi mới quy trình chấp thuận đầu tư theo hướng lãnh đạo tỉnh chấp thuận đầu tư trước và các ngành, các huyện, thành phố triển khai theo quyết định đó. Vì vậy, thủ tục đầu tư diễn ra nhanh chóng, không mất thời gian, công sức đi lại của doanh nghiệp. Một nguyên nhân quan trọng nữa là sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân trong tỉnh, sẵn sàng dành quỹ đất đã được Nhà nước giao lâu dài để tỉnh đầu tư hạ tầng, phát triển công nghiệp.

Trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, Hà Nam tiếp tục phát triển công nghiệp, lấy công nghiệp làm đòn bẩy, thúc đẩy kinh tế phát triển với tốc độ nhanh, hiệu quả cao. Tỉnh sẽ tiếp tục ưu tiên thu hút đầu tư vào các ngành, lĩnh vực có lợi thế như: công nghiệp cơ khí, chế tạo, lắp ráp, công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh kiện và lắp ráp thiết bị điện tử, công nghiệp chế biến, trồng trọt, chăn nuôi… có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường; kêu gọi đầu tư vào kinh doanh hạ tầng các KCN; Thu hút các trường Đại học, bệnh viện lớn về xây dựng cơ sở II tại Hà Nam…


Với những giải pháp trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp mà đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nêu trên cùng với quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, tin rằng trong nhiệm kỳ 2015 – 2020 Hà Nam tiếp tục có sự bứt phá trong công tác thu hút đầu tư và giữ vững vị trí là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, đưa Hà Nam phát triển nhanh, bền vững.

 Như Quỳnh 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam