0351 3588 588

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chấm thi tốt nghiệp THPT tại Hà Nam

13/08/2020 09:53
Sáng nay (13/8), Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban chỉ đạo cấp Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã về kiểm tra công tác chấm thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Hà Nam. Cùng đi có các thành viên trong Đoàn kiểm tra số 1 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra điểm chấm thi tại Trường THPT Chuyên Biên Hòa (Thành phố Phủ Lý)

 
Tiếp đoàn có đồng chí Đinh Thị Lụa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam và lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ và đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác chấm thi tại Trường THPT Chuyên Biên Hòa (Thành phố Phủ Lý) – đây là địa điểm chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tỉnh Hà Nam.

Báo cáo với Thứ trưởng và đoàn kiểm tra, Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nam cho biết, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh đã diễn ra thành công, đảm bảo mục tiêu kép là an toàn phòng chống dịch bệnh, và an toàn trong đảm bảo an ninh, nghiêm túc, đúng qui chế. Toàn tỉnh có 8.602 thí sinh đăng ký dự thi, không có thí sinh thuộc diện F1, F2 phải tổ chức vào đợt sau. Trong kỳ thi có 140 lượt thí sinh vắng mặt; có 1 thí sinh vi phạm quy chế thi bị đình thi (vì mang điện thoại vào phòng thi), không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi.

Sở đã triển khai công tác chấm thi tới hội đồng chấm thi của tỉnh. Trong sáng ngày 13/8, Sở đã khai mạc chấm bài thi tự luận là môn Ngữ văn. Ban chấm thi môn tự luận có 104 người. Toàn tỉnh có 
49.000 bài thi các môn, trong đó có 8.428 bài thi trắc nghiệm. 
 
Đoàn kiểm tra tại phòng chấm thi trắc nghiệm 
 
Đánh giá cao công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tỉnh Hà Nam, Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Nguyễn Hữu Độ khẳng định: mặc dù là mang tên là kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng kết quả kỳ thi chính là điều kiện quan trọng để các trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh, cho nên bản chất vẫn như một kỳ thi Đại học. Vì vậy sức ép của Kỳ thi rất lớn.

Nhắc lại bài học kinh nghiệm rút ra từ vụ tiêu cực điểm thi của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định, trong năm 2019, Bộ GD&ĐT cùng các địa phương đã nỗ lực thực hiện một kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc và chất lượng để dần lấy lại niềm tin của học sinh, phụ huynh và toàn thể nhân dân đối với kỳ thi. Kỳ thi năm 2020 là một kỳ thi đặc biệt, diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, công tác tổ chức gặp rất nhiều khó khăn, nhưng Bộ GD&ĐT đã  phối hợp với các bộ ngành chức năng để tổ chức thành công đợt 1 kỳ thi tại các địa phương, đảm bảo mục tiêu kép là an toàn phòng chống dịch và an ninh, nghiêm túc, đúng qui chế, đảm bảo chất lượng.

 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu công tác chấm thi phải đảm bảo tuyết đối an toàn, nghiêm túc, trung thực, khách quan và chính xác

Chấm thi là khâu quan trọng nhất để đánh giá chính xác kết quả học tập của các thí sinh, nhằm đảm bảo một kỳ thi công bằng, trung thực, khách quan, do đó Thứ trưởng đề nghị mỗi cán bộ làm công tác chấm thi của Hà Nam phải nhận thức rõ trọng trách của mình, làm hết trách nhiệm, khả năng, không phụ sự kỳ vọng của học sinh, phụ huynh và nhân dân, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị tỉnh Hà Nam trong tổ chức thực hiện chấm thi phải đảm bảo mục tiêu kép là đảm bảo sức khỏe cho tất cả cán bộ, giáo viên tham gia chấm thi và nhân viên phục vụ tại điểm chấm thi, không để lây nhiễm dịch bệnh; và đảm bảo tuyết đối an toàn, nghiêm túc, trung thực, khách quan và chính xác. Để làm được điều đó, Thứ trưởng đề nghị các cán bộ chấm thi phải nắm vững qui chế chấm thi, đặc biệt là những điểm mới trong qui chế chấm thi năm nay của Bộ đề ra về chấm thi tự luận và chấm thi trắc nghiệm; chấm đều tay, thống nhất, đảm bảo chất lượng chấm đồng đều giữa các bài thi.

Mỗi bài thi phải đảm bảo nguyên tắc chấm 2 vòng độc lập, công tác thanh tra chấm thi phải đặc biệt rà soát để mỗi bài thi phải được 2 giám khảo chấm điểm khách quan.

Việc khớp điểm trong quá trình chấm thi giữa 2 giám khảo chấm lần 1 và chấm lần 2 phải tuân thủ nguyên tắc lấy quyền lợi thí sinh lên trên hết, để có quan điểm thống nhất về điểm đánh giá bài thi.

 
Các giáo viên trong ban chấm bài thi tự luận (môn Ngữ Văn)
 
Các giám khảo phải lưu ý những sai lầm thường gặp trong quá trình chấm thi để tránh không mắc phải như những lỗi: chấm sót, cho điểm thiếu ý, mang điện thoại di động vào phòng chấm thi, tiết lộ nội dung bài thi của thí sinh..v.v.

Với tất cả sự tin tưởng, kỳ vọng của Bộ GD-ĐT vào công tác tổ chức thi tại các địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ mong tất cả cán bộ chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tỉnh Hà Nam sẽ phát huy hết trách nhiệm, khả năng chuyên môn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không để xảy ra sai sót đáng tiếc, đảm bảo kỳ thi năm 2020 tuyệt đối an toàn, nghiêm túc, trung thực, khách quan và chính xác.

Hoa Hiên
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam