0351 3588 588

Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban thi đua khen thưởng TW Trần Thị Hà thăm Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và xã NTM tiêu biểu của Hà Nam

18/10/2019 15:37
Sáng 18/10, Đoàn đại biểu tham dự Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Phong trào thi đua cả nước xây dựng nông thôn mới (NTM) do đồng chí Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Thi đua khen thưởng Trung ương làm trưởng đoàn đã đến thăm một số mô hình và các xã NTM tiêu biểu của Hà Nam để học tập, trao đổi kinh nghiệm thực hiện một số tiêu chí NTM.
Cùng đi còn có đại diện Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, Văn phòng Điều phối xây dựng NTM Trung ương, lãnh đạo 17 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 
 
Đón tiếp đoàn có các đồng chí: Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trương Minh Hiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh. 
 
Chia sẻ với đoàn đại biểu về một số kết quả Hà Nam đã đạt được trong 10 năm xây dựng NTM, lãnh đạo tỉnh Hà Nam cho biết: Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh Hà Nam đã đạt được nhiều thành quả to lớn. Chương trình đã làm thay đổi nhận thức của cán bộ và nhân dân, hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn được cải tạo, nâng cấp, xây mới khang trang, mang dáng vóc toàn diện, hiện đại ở mỗi làng quê. Sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ ngày càng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao. Hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn; đội ngũ cán bộ cơ sở được chuẩn hóa; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.
 

Đoàn đại biểu thăm quan Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Chi nhánh Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco Hà Nam ở xã Xuân Khê (Lý Nhân).
 
Với phương châm chọn điểm mang tính đột phá theo hướng dễ làm trước, khó làm sau và có lộ trình cụ thể để tạo động lực thực hiện, giai đoạn 2010-2019, Hà Nam đã huy động được 14.633 tỷ đồng đầu tư xây dựng NTM,  bình quân một năm huy động từ các nguồn cho Chương trình được xấp xỉ 1.626 tỷ đồng. Đến nay, Hà Nam có 98/98 xã đạt chuẩn NTM, vượt 49 xã và sớm hơn 1 năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Hà Nam có 4/6 huyện, thành phố đạt và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, 2 huyện Lý Nhân và Bình Lục đang hoàn thiện một số tiêu chí cấp huyện để đề nghị Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Tỉnh phấn đấu hết năm 2020 sẽ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; đến năm 2025 có ít nhất một huyện và 20 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.
 
Trong xây dựng NTM, tỉnh Hà Nam xác định, nông nghiệp là một thế mạnh trong phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, nhất là sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là trọng tâm phát triển trong thời gian tới; đồng thời tỉnh cũng luôn khuyến khích hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa gắn liên kết chuỗi giá trị nhằm nâng cao thu nhập cho người dân.
 
Bên cạnh đó, các huyện, thành phố trong tỉnh đã thực hiện tốt các đề án, dự án và mô hình phát triển sản xuất góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân và giảm tỷ lệ hộ nghèo. Nhờ đó, dự kiến tỷ lệ hộ nghèo đa chiều năm 2019 toàn tỉnh giảm còn 2,69%, thấp hơn tỷ lệ hộ nghèo của cả nước 1,81%. 98/98 xã có mức thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt từ 46 triệu đồng/ người/ năm trở lên.
 
Qua khảo sát thực tế và nghe chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện các tiêu chí  NTM của Hà Nam, đồng chí Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Thi đua khen thưởng Trung ương đánh giá cao những kết quả Hà Nam đã đạt được trong xây dựng NTM, nhất là trong việc thực hiện các tiêu chí để nâng cao thu nhập, chất lượng đời sống cho người dân khu vực nông thôn, bảo vệ - cải tạo cảnh quan môi trường, đặt nền móng cho phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh, cũng như xây dựng và nâng tầm các sản phẩm OCOP. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm huy động các nguồn lực để nâng cao chất lượng tiêu chí NTM đã đạt được, xây dựng NTM kiểu mẫu, đẩy mạnh các phong trào thi đua, tạo động lực thúc đẩy lộ trình xây dựng NTM đi đúng mục tiêu.

Đoàn trồng cây lưu niệm tại Trường mầm non tư thục Hiệp Hòa
 
Trước đó, Đoàn đại biểu đã đến thăm Trường Mầm non tư thục Hiệp Hòa, làng nghề dệt Đại Hoàng, Nhà tưởng niệm Nhà văn liệt sĩ Nam Cao, Công ty Dệt may Châu Giang và Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Chi nhánh Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco Hà Nam ở xã Xuân Khê (Lý Nhân).
 
 PV
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam