0351 3588 588

Thủ tướng Chính Phủ: Phải truy vết, xét nghiệm nhanh, dập dịch kiên quyết và điều trị tích cực trong phòng chống dịch

07/08/2020 11:10
Như tin đã đưa, sáng nay (7/8), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến về tăng cường các giải pháp phòng chống dịch Covid-19. Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có các đồng chí: Nguyễn Xuân Đông – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 tỉnh; Hà Thị Minh Tâm, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam; Đinh Thị Lụa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên trong BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh và lãnh đạo các sở ngành, địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị tại điểm cầu Văn phòng Chính phủ

 
Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 6h ngày 07/8: Việt Nam, có tổng cộng 750 ca mắc COVID-19, trong đó 312 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Về tình hình điều trị thì hiện tổng số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 22 ca; Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 11 ca; Số ca tử vong: 10 ca.

Đối với những ca tử vong, theo Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, đây là những ca bệnh cao tuổi, bệnh nền nhiều (chạy thận nhân tạo, tim mạch, tiểu đường…v.v) nên khi nhiễm Covid-19 cơ thể không tiếp nhận phác đồ điều trị.

 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Hà Nam

Nhận định tình hình dịch bệnh giai đoạn 2 tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết, đợt dịch lần này với ổ dịch là thành phố Đà Nẵng và tâm dịch lớn nhất tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng có tốc độ lây lan nhanh với 186 trường hợp, tập trung vào các khoa điều trị bệnh nhân nặng như Nội Thận Tiết niệu, Hồi sức tích cực, Nội Thần kinh, và đã có lây nhiễm thứ phát từ những trường hợp mắc trong bệnh viện ra cộng đồng ở Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố khác, đây đều là các trường hợp đi tham quan, du lịch, làm việc tại Đà Nẵng.

Tại hội nghị, nhiều địa phương đang là vùng nóng của dịch Covid-19 như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, và các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh đã báo cáo nhanh các biện pháp phòng chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Chính Phủ và BCĐ cấp quốc gia phòng chống dịch Covid-19 là quyết liệt, truy vết nhanh, ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng.

 

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại hội nghị

 
Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trên cả nước. Theo đó Bộ đã quyết định phương án tổ chức 2 đợt thi tốt nghiệp THPT cho các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và các địa phương khác. Công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ kỳ thi đã được ngành Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các địa phương chuẩn bị sẵn sàng, đặc biệt là các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho toàn bộ thí sinh, cán bộ giáo viên phục vụ tại các điểm thi.

Về kinh phí đảm bảo phòng chống dịch, theo Bộ Tài chính, đến nay, cả nước đã chi trên 8.300 tỷ cho công tác phòng chống dịch, trong đó chi hơn 3.000 tỷ hỗ trợ người dân, các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. 3.400 tỷ chi cho thiết bị y tế phòng chống dịch, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, thuốc men, và các chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Về vấn đề khẩu trang, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, hiện nay có 100 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế, có thể sản xuất 100 triệu khẩu trang mỗi tháng. Trong 6 tháng đầu năm 2020, chúng ta đã xuất khẩu 557 triệu khẩu trang y tế, riêng tháng 6 xuất khẩu 236 triệu khẩu trang. Nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất khẩu trang y tế được bảo đảm. Hiện nay, cả khẩu trang y tế và khẩu trang vải không thiếu, bảo đảm cho công tác chống dịch.

Tại hội nghị, Bộ Thông tin – Truyền thông cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương trong cả nước đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân có điện thoại thông minh cài đặt Bluezone để tăng cường cảnh báo phòng chống Covid-19, phấn đấu có 35 – 45% dân số cài đặt phần mềm. Đặc biệt các tỉnh, thành có dịch cần cài đặt nhanh hơn.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đóng góp ý kiến vào công tác phòng chống dịch

Ý kiến phát biểu của các lãnh đạo Bộ, ngành trung ương, các đồng chí Thường trực Chính Phủ tại cuộc họp cũng đề nghị người dân phải có trách nhiệm và nghĩa vụ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; cần triển khai đeo khẩu trang toàn quốc; Tập trung ngăn chặn biên giới chống người nhập cảnh trái phép; Công tác phòng dịch phải tăng cường tại khâu xung yếu nhất đó là bảo vệ người già, người có bệnh nền, trong các bệnh viện và các khoa nặng, nên phải xiết chặt quản lý phòng dịch để hạn chế trường hợp tử vong liên quan đến Covid-19; Các giải pháp về kỳ thi tốt nghiệp THPT trong mùa dịch không chỉ trong an toàn trong phòng thi mà cả ngoài phòng thi; Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu tại các địa phương, phải kiên quyết quản lý chặt chẽ người đi, đến từ Đà Nẵng...

 

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, dịch bệnh đang lây lan nhanh và bùng phát mạnh tại nhiều quốc gia trên thế giới, hàng ngày tăng lên số người nhiễm và tử vong. Chưa thể giải quyết dứt điểm dịch bệnh Covid-19 là tình trạng phổ biến của thế giới, cho nên, trong thời kỳ hội nhập quốc tế này, Việt Nam không thể thiếu cảnh giác, chủ quan trước dịch bệnh.

Thủ tướng Chính Phủ (TTCP) nhấn mạnh: Cuộc chiến chống Covid-19 ở Việt Nam đã bước vào thời kỳ cao điểm. Thủ tướng hoan nghênh, đánh giá cao ngành Y tế và các địa phương đã nỗ lực, quyết liệt phòng chống dịch, đồng thời cũng biểu dương, bày tỏ sự cảm động trước sự vất vả của đội ngũ nhân viên y tế, các lực lượng ngày đêm chống dịch.

Thủ tướng cho rằng, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất cao, đòi hỏi sự quyết tâm cao hơn nữa của cả hệ thống chính trị, đặc biệt trong 2 tuần tới, nhất là các địa phương đã có dịch. Do đó, các địa phương cần thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch đã được chỉ đạo. Trong đó, phải truy vết, xét nghiệm nhanh, dập dịch kiên quyết và điều trị tích cực, thực hiện khai báo cách ly những người từ Đà Nẵng về.

TTCP giao UBND các địa phương căn cứ tình hình trên địa bàn để có giải pháp cụ thể trong phòng chống dịch. Trong đó, kiên trì thực hiện giãn cách xã hội tại các ổ dịch một cách kịp thời, nghiêm túc; không thực hiện ở các địa phương chưa có dịch để đảm bảo mục tiêu kép phát triển kinh tế và phòng chống dịch, không để xảy ra tình trạng “ngăn sông cấm chợ” tại các địa phương chưa bùng phát dịch, làm ảnh hưởng đến phát triển sản xuất, và sinh hoạt của người dân; tiếp tục kiên trì không để “đứt gãy” tăng trưởng kinh tế.

 

TTCP đề nghị cả hệ thống chính trị cần quyết liệt hơn, bình tĩnh hơn trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Người đứng đầu Chính Phủ nhấn mạnh, việc tăng cường máy thở và khẩu trang y tế là yêu cầu cấp bách hiện nay. Do đó, Bộ Y tế phải đảm bảo vấn đề này. Đồng thời sẵn sàng thành lập các BV dã chiến để đảm bảo thu dung, điều trị bệnh nhân.

Trước vấn đề dư luận xã hội đang rất quan tâm là năng lực xét nghiệm và điều trị bệnh nhân, TTCP giao Bộ y tế điều phối kịp thời vật tư, thiết bị y tế và hỗ trợ nhân lực cho các địa phương, đảm bảo ko để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế trong xét nghiệm và điều trị bệnh nhân. Các địa phương có dịch phải ưu tiên dành phương tiện và nguồn lực cho công việc này theo tinh thần “4 tại chỗ”, không vì cơ chế, thiếu kinh phí mà để chậm trễ các khâu xét nghiệm cho các trường hợp có nguy cơ cao, trường hợp từ vùng dịch về. Xét nghiệm nhanh hơn nữa cho các đối tượng nguy cơ cao.

Yêu cầu các cơ sở y tế có biện pháp phòng dịch không để lây lan, bùng phát dịch trong cơ sở y tế, không để nhân viên y tế và bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện bị lây nhiễm bệnh như đã xảy ra tại các bệnh viện vừa qua.

Để hạn chế các nguy cơ dịch lây lan nhanh ra cộng đồng, TTCP yêu cầu phải thực hiện kiểm soát khai báo y tế chặt chẽ tại các KCN, đây là nguy cơ lây nhiễm lớn vì tập trung đông công nhân, doanh nghiệp. Người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, tại các thành phố lớn, những nơi có dịch. Các địa phương duy trì mua bán khẩu trang đủ về số lượng và hợp lý về giá cả, đảm bảo mọi người dân có đủ khẩu trang phòng dịch.

Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông, đề nghị người dân có điện thoại thông minh phải cài đặt phần mềm Bluezone để tăng cường cảnh báo phòng dịch. Bộ Y tế và Bộ Thông tin Truyền thông phối hợp nhắn tin, tuyên truyền để người dân có ý thức phòng chống dịch lâu dài.

Lưu ý về công tác truyền thông, TTCP yêu cầu, các cơ quan thông tin, truyền thông từ cơ sở đến Trung ương cần tăng cường mật độ truyền thông, phải giúp cho người dân không chủ quan, lơ là, nhưng cũng không hoang mang thái quá trước tình hình dịch bệnh. Thủ tướng cũng hoan nghênh nhiều địa phương đã thành lập tổ cộng đồng, đi từng ngõ, gõ từng nhà vận động nhân dân phòng chống dịch tại nhà.

Về Kỳ thi tốt nghiệp THPT, yêu cầu ngành Giáo dục Đào tạo và các địa phương phải đảm bảo an toàn tuyệt đối phòng chống dịch cho thí sinh và giáo viên, phụ huynh học sinh, với tinh thần an toàn sẽ thi, chưa an toàn thì không thi.

Toàn ngành Y tế phải tiếp tục nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân, tăng cường đào tạo hệ thống y tế để nâng cao năng lực điều trị bệnh, phát hiện dịch bệnh kịp thời.

Khẳng định rằng, cả nước sẵn sàng phục vụ các vùng có dịch, TTCP cũng đề nghị các địa phương xem xét nguồn dự trữ, nguồn thực phẩm đề phòng dịch kéo dài hơn dự kiến, đề phòng giãn cách xã hội tại mọi khu dân cư; Xử lý nghiêm các hành vi làm hàng giả khẩu trang, găng tay y tế và các vật tư phòng dịch khác.

Một lần nữa TTCP đề nghị không chủ quan, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, không để “đứt gãy” hoạt động phát triển kinh tế trên cả nước. Công tác chỉ đạo phòng dịch phải thực hiện liên tục, quyết liệt ngăn chặn tối đa lây lan từ ổ dịch Đà Nẵng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, công tác phòng chống dịch Covid-19 đã bước vào thời kỳ mới, cả hệ thống chính trị cần quyết liệt hơn, bình tĩnh hơn, nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, đáp ứng kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

 
Hoa Hiên
 
 
 
 
 
 
 
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam