0867.238.238

Thủ tướng: Chính sách với người có công là vấn đề thường xuyên, nhất quán

24/07/2021 20:54
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh như vậy tại cuộc gặp mặt đại biểu người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ Nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/07/1947-27/07/2021).

Buổi gặp mặt biểu thị trách nhiệm cao cả, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và toàn thể đồng chí, đồng bào đối với anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, cách đây ít phút Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Nghị định quy định về mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng và các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng, trong đó có điều chỉnh nâng một số mức trợ cấp, phụ cấp các đối tượng chính sách, với kinh phí tăng thêm cho các đối tượng năm 2021 khoảng 70 tỷ đồng và hằng năm tăng thêm khoảng 800 tỷ đồng để điều chỉnh bổ sung khoảng 10 chính sách mới cho người có công và thân nhân người có công.

Qua quá trình lấy ý kiến, Nghị định đã được các thành viên Chính phủ đồng thuận và thống nhất rất cao. Đây là một chính sách lớn, đột phá và có tác động tích cực đến đời sống của hàng chục triệu người có công, thân nhân của người có công với cách mạng, đặc biệt mức trợ cấp đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng được điều chỉnh tăng lên bằng 3 lần mức chuẩn.

Trong buổi gặp mặt, 50 đại biểu người có công tiêu biểu đại diện cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó trong cuộc sống, đóng góp hết mình trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước đại diện cho trên 9,2 triệu người có công trên cả nước đã cùng ôn lại những ký ức về cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc.

Trong số các đại biểu dự gặp mặt có 07 đại biểu nữ, 02 đại biểu là người dân tộc thiểu số, 02 đại biểu là lão thành cách mạng, 02 mẹ Việt Nam anh hùng, 03 Anh hùng lực lượng vũ trang, 02 đồng chí hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày, trên 40 đồng chí là thương binh, bệnh binh, nhiễm chất độc hóa học, trong đó có các thương binh nặng mất sức lao động từ 90% trở lên, phải sử dụng xe lăn.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính xúc động, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gửi tới các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng sự tri ân và biết ơn sâu sắc nhất.

Thủ tướng nhấn mạnh sự biết ơn gắn với trách nhiệm luôn là nỗi trăn trở trong suy nghĩ và hành động của các cấp lãnh đạo, trong nhân dân và đây cũng là truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta. Chúng ta đã, đang và sẽ làm gì để vơi nỗi đau chiến tranh, để lan tỏa lòng yêu nước, để viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc, để truyền cảm hứng vượt qua khó khăn và thách thức.

“Chiến tranh đã dần lùi xa chúng ta nhưng nỗi đau vẫn còn hiện hữu. Hàng triệu người con gửi  lại tuổi thanh xuân, gửi lại ước mơ, gửi lại khát vọng dưới lòng đất mẹ. “Nước mắt mẹ không còn/ Vì khóc những đứa con/ Lần lượt ra đi, mãi mãi” những ca từ xúc động của nhạc sỹ Xuân Hồng như nốt nhạc buồn của chiến tranh, đã có biết bao người mẹ mất con, người vợ mất chồng, con mất cha…Và biết bao nhiêu người đã để lại một phần thân thể nơi chiến trường. Để chúng ta có được tự do như ngày hôm nay”, Thủ tướng Phạm Minh Chính xúc động nói.

Đất nước thống nhất, độc lập, hòa bình được xây đắp bằng sự hy sinh cao cả đó. Chính vì vậy, sinh thời, Bác Hồ đã khẳng định “Những thanh niên đó là anh hùng dân tộc. Đồng bào và Tổ quốc sẽ không bao giờ quên những người con yêu quý như thế”. Đó là truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Chăm lo sức khỏe, đời sống vật chất tinh thần với người có công luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt và là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị. Chính sách luôn được hoàn thiện và ưu tiên bố trí nguồn lực quan tâm đến người có công.

Thủ tướng cho biết hiện nay, trên 9,2 triệu người có công được hưởng chính sách ưu đãi. Hàng nghìn Bà Mẹ Việt Nam anh hùng đang được phụng dưỡng. Mức sống của gia đình người có công được đảm bảo bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư nơi cư trú. Phong trào đền ơn đáp nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của các cấp chính quyền, sự đồng hành của MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội đã lan tỏa rộng khắp cả nước với nhiều chương trình thiết thực và ý nghĩa, huy động sự đóng góp của toàn dân cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” lên tới hàng nghìn tỷ đồng; chương trình tặng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm cho thương binh hay tặng học bổng cho con em gia đình chính sách…

“Đối với Đảng và Chính phủ, không chỉ quan tâm đến ngày 27/7 mà chính sách đối với người có công là vấn đề luôn được quan tâm thường xuyên, nhất quán, đồng thời chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền tổ chức có hiệu quả chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đối với Chính phủ, đã triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Chỉ thị của Ban bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với người có công và gia đình chính sách. Chính phủ sẽ kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được của các nhiệm kỳ trước. Chính phủ luôn quan tâm bằng giải pháp hoàn thiện cơ chế, chính sách trong phạm vi thẩm quyền của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ ở mức cao nhất, trách nhiệm nhất, thể hiện tấm lòng và sự tri ân sâu sắc với người có công và gia đình chính sách", Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.

Trong thời gian tới, Thủ tướng giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục rà soát toàn diện các chính sách liên quan đến người có công, gia đình chính sách và đề xuất giải pháp tháo gỡ vướng mắc nhanh và hiệu quả nhất. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục có hình thức giáo dục thế hệ trẻ về sự hy sinh của các thế hệ đi trước vì nền độc lập tự do của dân tộc, vì sự bình yên của nhân dân. Đồng thời, yêu cầu các địa phương phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tiếp tục quan tâm hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, tôn tạo chỉnh trang các nghĩa trang liệt sỹ.

Thủ tướng nhấn mạnh, đất nước chúng ta đang trải qua thời kỳ khó khăn do đại dịch Covid -19 với những biến thể mới rất nguy hiểm, khó lường và khó dự báo. Nhiều tấm gương về nghị lực kiên cường, lòng yêu nước, sự sẻ chia, tinh thần đoàn kết, vượt khó của các thế hệ đi trước là nguồn cảm hứng đến từng người dân để chúng ta cùng nhau chiến thắng đại dịch.

Kết quả đó là sự kết tinh tinh thần dân tộc, chủ nghĩa yêu nước và sự cố gắng của cả dân tộc ta, trong đó có sự đóng góp của các Mẹ VNAH, các Anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh và gia đình có công với cách mạng./.
 

Theo VOV.VN

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam