0351 3588 588

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách khống chế dịch tả lợn châu Phi

04/03/2019 14:21
Sáng 4/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, hiện có nguy cơ lây lan nhanh, ở phạm vi rộng, ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi, an sinh xã hội và môi trường.
Cùng dự hội nghị có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, lãnh đạo một số bộ, ngành TW.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách khống chế dịch tả lợn châu Phi ( Ảnh: Chinhphu.vn)

Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đông – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật của tỉnh, lãnh đạo các xã nằm trong vùng quy hoạch  chăn nuôi  lợn liên kết với tập đoàn Massan…

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y Thế giới, tính từ năm 2017 đến ngày 26/2/2019, đã có trên 20 quốc gia báo cáo bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tổng cộng đã có hơn 1 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy.

Ở nước ta, từ ngày 1/2 - 3/3/2019, bệnh xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương). Tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn. Cục Thú y đã giải trình tự gene của virus dịch tả lợn châu Phi gây bệnh trên lợn tại Việt Nam giống 100% chủng virus gây bệnh trên lợn tại Trung Quốc.

Tại Hà Nam, ngày 27/2/2019 bệnh tả lợn châu Phi đã được phát hiện tại hộ ông Chu Văn Vĩ, thôn Chanh – Trung Đồng, xã Văn Xá, huyện Kim Bảng với số lượng 15 con, trong đó có 5 con lợn thịt bị ốm có triệu chứng sốt cao, nằm li bì và đi ngoài. Chi cục thú ý tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả cả 5 mẫu bệnh phẩm đều dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tỉnh đã triển khai các giải pháp phòng, chống dịch khẩn cấp: Tổ chức tiêu hủy ngay 15 con, thành lập 3 chốt giám sát các lối ra vào thôn Chanh, phun hóa chất khử trùng tiêu độc toàn bộ ổ dịch và các khu vực xung quanh. UBND huyện Kim Bảng đã công bố dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại địa bàn xã Văn Xá, chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan khẩn trương, quyết liệt, triển khai các biện pháp chống dịch.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan nhanh, ở phạm vi rộng và làm ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi, an sinh xã hội và môi trường là rất lớn.

Về những tồn tại, bất cập trong công tác phòng chống dịch, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, do bệnh dịch tả lợn châu Phi không lây nhiễm và gây bệnh ở người nên nhiều người chăn nuôi lợn vì lợi ích kinh tế trước mắt đã không khai báo khi có dịch bệnh, gọi thương lái để bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ lợn chết, lợn bệnh, lợn không rõ nguồn gốc làm cho dịch bệnh lây lan, khó kiểm soát.

Giá hỗ trợ cho hộ chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy theo quy định hiện nay là 38.000 đồng/kg lợn hơi, thấp hơn so với giá thị trường; nhiều nơi chỉ hỗ trợ khoảng 27.000 đồng/kg; thời gian hỗ trợ kéo dài nhiều tháng; thủ tục hỗ trợ mất nhiều thời gian, người dân bán chạy lợn bệnh, lợn nghi bệnh, không báo cho chính quyền và cơ quan thú y.

Nhiều địa phương không bố trí kinh phí trả thù lao hoặc có bố trí nhưng mức trả rất thấp so với chi phí thực tế, dẫn đến tình trạng ngại hoặc không tham gia triển khai các hoạt động phòng, chống, nhất là khi cần phải thực hiện trong thời gian dài.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất Chính phủ cho phép hỗ trợ 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và tăng gấp 1,5 đến 1,8 lần đối với lợn nái và lợn đực giống buộc phải tiêu hủy; bỏ điều kiện phải khai báo và có xác nhận của UBND cấp xã khi nuôi lợn vì không khả thi. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cần khẩn trương xây dựng và ban hành kịch bản cho các tình huống dịch bệnh xuất hiện ở quy mô và phạm vi khác nhau tại địa phương để tổ chức thực hiện; phải chịu trách nhiệm trong việc ngăn chặn bệnh xâm nhiễm và lây lan trên diện rộng tại địa phương. Bệnh không lây sang người nên người tiêu dùng không nên quay lưng với các sản phẩm thịt lợn an toàn và bảo đảm chất lượng.

 


Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đặc điểm chăn nuôi lợn ở Việt Nam khác với các nước. Chúng ta có 2,5 triệu hộ chăn nuôi lợn, chiếm 49% tổng đàn lợn và trên 10.000 trang trại. Thịt lợn chiếm 70% sản phẩm thịt các loại.
“Một khẩu hiệu đặt ra là chống dịch như chống giặc để chúng ta huy động các cấp, các ngành xắn tay áo, ngăn chặn có hiệu quả dịch tả lợn châu Phi, hiện đã xâm nhập vào 7 tỉnh của Việt Nam”, Thủ tướng nêu rõ. Nếu chúng ta có biện pháp mạnh, ngăn chặn tốt, kịp thời hơn thì dịch không lây lan rộng.

Thủ tướng đề nghị cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người chăn nuôi phải  nghiêm túc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi theo tinh thần Chỉ thị 04 ngày 20/2/2019. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Thủ tướng về kết quả phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại địa phương mình quản lý.

Nhắc nhở một số địa phương chỉ cử chi cục thú ý dự hội nghị, Thủ tướng nêu rõ, không phải đơn thuần là việc của Chi cục thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mà mỗi địa phương đều phải ra tay thì mới hiệu quả. Do đó, các cấp, các ngành, theo chức năng được phân công, phải xắn tay áo vào cuộc, bao gồm cử cán bộ, cung cấp phương tiện, không chỉ ra văn bản chỉ đạo mà có những biện pháp, hướng dẫn hành động kịp thời.

Tại Hội nghị, Thủ tướng nêu ra một số câu hỏi để các đại biểu thảo luận. Đó là tại sao dịch lại bùng phát từ 1 tỉnh, 2 tỉnh đến 7 tỉnh và có nguy cơ lan rộng cho dù chúng ta đã chủ động trong công tác phòng, chống dịch. Nguyên nhân thật sự ở chỗ nào, do khâu nào? Có hiện tượng người chăn nuôi che giấu dịch bệnh không? Tại sao có hiện tượng thương lái gia tăng số lượng vận chuyển lợn từ Bắc vào Nam, có phải đây là nguyên nhân dịch đi sâu vào các tỉnh phía nam hay không? Quy định mức hỗ trợ và các nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch đã phù hợp chưa? Nếu chưa thì cần đề xuất giải pháp nào?

Về cách tổ chức triển khai công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh của các cơ quan chức năng, Thủ tướng đặt vấn đề đã quyết liệt chưa. Các cấp, các ngành cần phải làm gì để củng cố, nâng cao năng lực của hệ thống thú y đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh trong hoàn cảnh hiện nay...

Định hướng phương pháp tổ chức thực hiện, Thủ tướng nêu rõ, giao kinh phí hỗ trợ cho địa phương tổ chức thực hiện, tự chịu trách nhiệm là tốt nhất. Phải nêu cao tính công khai, minh bạch, chống tiêu cực. Bên cạnh đó, cần giám sát thực hiện để bảo đảm đúng đối tượng, chống thất thoát, lãng phí hoặc lợi dụng chính sách.

 

5 không để phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

1/ Không giấu dịch;

2/ Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết;

3/ Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết;

4/ Không vứt lợn chết ra môi trường;

5/ Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

 

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành phải làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để không gây hoang mang, bán tháo lợn, cần vận động người chăn nuôi cam kết và thực hiện 5 không: Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

 

Ảnh TTXVN

Kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nêu rõ: Ngành chăn nuôi đang đứng trước thách thức lớn, nhất là DTLCP đã có mặt tại Việt Nam diễn biến phức tạp, chưa được khống chế, có khả năng xâm nhiễm ở một số địa phương. Vì vậy, cần quán triệt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị này, đề ra các giải pháp, không để dịch bệnh lây lan, bảo vệ lợi ích của người chăn nuôi là nhiệm vụ cấp bách hiện nay.

Trước mắt, cần áp dụng tổng hợp, triệt để, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch từ trung ương đến địa phương. Các bộ, ngành liên quan thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo việc phòng, chống dịch, trong trường hợp cần thiết có thể đề nghị thành lập ban chỉ đạo phòng, chống DTLCP. Siết chặt tình trạng buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn;

UBND các tỉnh, thành phố chủ động xây dựng, ban hành kịch bản ứng phó với tình huống dịch bệnh xuất hiện ở quy mô và phạm vi rộng; tăng cường vai trò của hệ thống thú y cơ sở; kịp thời hỗ trợ người dân trong việc tiêu hủy lợn. Bên cạnh đó, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để mọi người chăn nuôi, người tham gia buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, các sản phẩm lợn và cả xã hội cùng vào cuộc để kiểm soát tốt, không để dịch bệnh lây lan…
 
TT
 
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam