0867.238.238

Thủ tướng yêu cầu phải hỗ trợ nhân dân miền Trung ruột thịt với trách nhiệm cao nhất

24/10/2020 14:26
Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, phải nhanh chóng huy động mọi lực lượng để khắc phục nhanh nhất mọi thiệt hại.

Sáng nay, 24/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm hỏi, động viên, chia sẻ với những mất mát do mưa lũ của nhân dân huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Trên cơ sở nước đã rút ở nhiều nơi, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, phải nhanh chóng huy động mọi lực lượng để khắc phục nhanh nhất mọi thiệt hại, hỗ trợ người dân bị thiệt hại, nhanh chóng đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi bà con vùng lũ tại Quảng Bình.
 

Ngay khi tới Quảng Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm nhân dân xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh. Người dân nơi đây cho biết, đây là đợt lũ lịch sử trong 70 năm qua. Lúc lũ cao điểm có nhiều nơi trũng ngập rất sâu, tới 3m, cả vùng nhiều xã của huyện đều là biển nước mênh mông. Vùng có nhiều ao nuôi thủy sản, nên thiệt hại kinh tế là rất lớn. Đồ đạc, cây trồng vật nuôi đều bị cuốn trôi, nhà cửa hư hỏng nặng nề.

Tại Trường mầm non xã Hiền Ninh, sân trường vẫn lầy trong bùn nhão. Khi Thủ tướng đến nơi thì cán bộ, chiến sĩ bộ đội, lực lượng thanh niên, các cô giáo vẫn đang dọn dẹp vệ sinh. Thủ tướng yêu cầu lúc này việc cần làm là nhanh chóng dọn vệ sinh để đầu tuần tới các con có thể đến trường.

Trả lời câu hỏi của Thủ tướng về đợt lũ vừa rồi cô giáo và học sinh có an toàn không? Các thầy cô giáo ở đây cho biết, do chuẩn bị tinh thần từ trước và có kế hoạch nên không có thiệt hại về người, nhưng đồ đạc và dụng cụ phục vụ dạy và học bị hư hỏng. Ở đây có hai điểm trường với 372 cháu thì đều an toàn.
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ những thiệt hại của cô trò trường mầm non Hiền Ninh.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ những thiệt hại của cô trò trường mầm non Hiền Ninh.

Trước thực tế thiệt hại của trường, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo địa phương nhanh chóng có phương án khắc phục, huy động các nguồn lực trường có công cụ, dụng cụ dạy và học, nhanh chóng đưa học sinh trở lại trường. 

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tới thăm và nói chuyện với nhân dân thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh. Người dân trong xã cho biết cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn do thiệt hại rất nặng nề, nhưng bày tỏ cảm động, cảm ơn Thủ tướng thăm, động viên. Nhất là trong lúc khó khăn này, cùng sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương thì nhân dân cả nước đã chung ta chia sẻ với nhân dân miền Trung.

"Xã Hiền Ninh thiệt hại rất lớn trong đợt trận lũ lịch sử này, tài sản của bà con, của địa phương và đất nước mất mát rất lớn. May mắn là trong xã không có người chết. Hôm nay, tôi thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước về thăm hỏi, động viên, chia sẻ với bà con về những mất mát, thiệt hại, mong bà con khắc phục khó khăn. Đảng, Nhà nước, trong đó có lực lượng quân đội và công an sẽ tiếp tục hỗ trợ bà con để sớm phục hồi cơ sở vật chất. Người Quảng Bình có truyền thống anh hùng, kiên cường, nên phải cố gắng vươn lên khó khăn để khắc phục thiên tại nặng nề. Mong bà con đoàn kết, quyết tâm, cố gắng để cuộc sống sớm trở lại bình thường", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.
 


Thủ tướng thăm động viên bà con vùng rốn lũ thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh, tỉnh Quảng Ninh.

Tiếp đó, ngay trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh miền Trung, một số bộ ngành về việc khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền Trung.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, lũ lụt gây thiệt hại rất lớn ở miền Trung. Ngay từ đầu khi xảy ra lũ, Chính phủ đã chỉ đạo các lực lượng chức năng lập tức vào cuộc cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ bà con ở mức cao nhất. Song, do mưa lũ lịch sử, đến nay vẫn có 119 người dân chết, trong đó có 33 cán bộ chiến sĩ thực hiện công tác cứu hộ. Nhiều người mất tích chưa được tìm thấy. Thiệt hại tài sản nhân dân vô cùng lớn; cơ sở vật chất, giao thông, thủy lợi, trường học hư hỏng. Nhiều hộ gia đình trắng tay.
 


Thủ tướng yêu cầu các địa phương miền Trung, các bộ ngành Trung ương khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm ổn định cuộc sống.

Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi ân cần của lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Ủy ban Trung ương MTTQT Việt Nam, Chính phủ đến đồng bào, chiến sĩ, nhân dân miền Trung với tình cảm sâu sắc, chia sẻ với những mất mát của người dân.   

Thủ tướng cho biết vừa qua đã cử nhiều đoàn cán bộ của Chính phủ và các bộ, ngành chức năng đến miền Trung để chỉ đạo, hỗ trợ chống bão lũ và khắc phục thiệt hại. Các bộ, ngành đã kịp thời chuẩn bị các cơ số thuốc, lương thực, thực phẩm để cứu hộ cứu nạn. Một lực lượng lớn của quân đội, công an, các lực lượng của các địa phương đã hết sức kịp thời, trách nhiệm, hạn chế tối đa thiệt hai của người dân. 

Thủ tướng đánh giá cao các địa phương miền Trung đã gồng mình chống bão, lũ, khắc phục hậu quả và thiệt hại, đồng thời biểu dương các tấm lòng hảo tâm cả nước đã có nhiều hành động thiết thực, huy động nhiều nguồn lực để chia sẻ với nhân dân các tỉnh miền Trung. Điều đó thể hiện tính nhân văn, truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Thủ tướng cũng đánh giá cao các lực lượng chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các địa phương đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, sớm vào cuộc với trách nhiệm cao nhất để bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản của nhân dân.
 


Thủ tướng tặng quà cán bộ, chiến sĩ Quân Khu 4 giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt.

Tuy vậy, do lũ nặng nề nên nhiều xã vẫn ngập trong nước, bùn lầy, người dân đi lại khó khăn, học sinh chưa thể đến trường, mùa màng thất thu, môi trường sống bị ô nhiễm. Đến nay vẫn có 14 công nhân ở thủy điện Rào Trăng 3 mất tích chưa được tìm thấy.

Trước tình hình đó, Thủ tướng chỉ đạo các địa phương, bộ, ngành phải rút ra được bài học trong quá trình phòng, chống lũ lụt tại miền Trung. Cùng với đó là sớm có biện pháp để nhanh chóng ổn định đời sống của người dân, không để người dân nào phải trong cảnh “màn trời chiếu đất”, sớm đưa học sinh trở lại trường. Các cơ quan chức năng phải có biện pháp tập hợp các nguồn lực và hỗ trợ đồng bào miền Trung một cách hiệu quả hơn. Từng bộ, cơ quan phải bắt tay vào việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất trong bối cảnh nhân dân miền Trung hết sức khó khăn./.

Theo VOV

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam