0867.238.238

Thư viện tỉnh: Sân chơi bổ ích, trí tuệ cho trẻ em trong dịp nghỉ hè

02/07/2015 17:41
Vào dịp hè, trung bình mỗi ngày phòng đọc thiếu nhi của Thư viện tỉnh Hà Nam tiếp đón hàng trăm lượt bạn đọc tới mượn, trả và đọc sách báo, tài liệu tham khảo. Phần lớn các em đang trong độ tuổi thanh thiếu niên. Đây không chỉ là sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các em trong dịp hè mà còn là nơi để các em thỏa mãn niềm đam mê với tri thức, nuôi dưỡng thói quen đọc sách và nâng cao hiểu biết ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống thông qua việc tự học, tự đọc.
DSC_0684.jpg

Kho sách thiếu nhi của thư viện tỉnh hiện có hơn 13 nghìn bản với nhiều đầu sách hay, phong phú về nội dung, hấp dẫn về hình thức trình bày trong đó phần lớn là sách của NXB Trẻ, NXB Kim Đồng… Nhiều thể loại được đông đảo thiếu nhi quan tâm như truyện tranh giáo dục đạo đức, truyện cổ tích, truyện kể về những nhân vật lịch sử, tác phẩm văn học thiếu nhi, sách khoa học thường thức, sách tham khảo…Các loại sách ở thư viện đã phần nào đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu, giải trí của độc giả trong đó chủ yếu là độc giả nhí. Những ngày nghỉ hè, nhu cầu đọc sách báo, tài liệu tham khảo tại thư viện của thanh thiếu niên đặc biệt tăng cao. Theo thống kê, trong 2 tháng hè trung bình mỗi ngày có khoảng 100 lượt bạn đọc tới mượn, trả sách và đọc tại chỗ. Đặc biệt, có những ngày phòng đọc sách thiếu nhi tiếp đón khoảng 150 lượt bạn đọc.
DSC_0718.jpg

DSC_0769.jpg
 
Để đáp ứng cho nhu cầu của bạn đọc nhất là trong dịp hè, thư viện tỉnh đã phối hợp với Nhà thiếu nhi, mở thêm một phòng đọc phục vụ các cháu vào tất cả các ngày trong tuần cả thứ bảy và chủ nhật. Hàng năm, thư viện dành 25% kinh phí để bổ sung các loại sách có nội dung phù hợp với trình độ, lứa tuổi thanh thiếu nhi. Dịp hè 2015, thư viện đã nhập thêm hơn 1 nghìn đầu sách mới trong đó có nhiều thể loại được các em yêu thích. Ngoài ra, thư viện còn duy trì đặt các ấn phẩm của báo Nhi đồng, Thiếu niên Tiền phong, Hoa Học Trò… nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin, giải trí lành mạnh, xây dựng và nuôi dưỡng văn hoá đọc cho các em. Cùng với việc thường xuyên bổ sung đầu sách báo mới, thư viện tỉnh đã đổi mới phương thức phục vụ từ "kho kín" sang "kho mở" theo hình thức tự chọn và có hướng dẫn cụ thể. Các đầu sách được sắp xếp, bố trí một cách khoa học, trên mỗi đầu giá sách đều có bảng chỉ dẫn nhằm giúp các em dễ dàng tiếp cận với những cuốn sách hay, tìm hiểu những nhân vật mình yêu thích.

DSC_0776.jpg

Những ngày hè nóng bức, phòng đọc thiếu nhi thư viện tỉnh như một “nhà trẻ” thu nhỏ. Tạm rời xa điện thoại, máy tính với những trò chơi giải trí hấp dẫn, trong không gian yên tĩnh, được trang bị đầy đủ ánh sáng, quạt mát, các em được thoải mái hòa mình vào những câu chuyện kỳ thú, tìm hiểu và khám phá thế giới thông qua những trang sách, những tờ báo… Bởi thế, nhiều phụ huynh khá yên tâm khi gửi con đến thư viện đọc sách, báo, tài liệu trong những ngày nghỉ hè. Chị Nguyễn Thị Lan có con đang học lớp 2, trường Tiểu học Minh Khai, TP Phủ Lý cho biết: “Trước mỗi dịp hè, gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm chỗ gửi cháu vì cả hai vợ chồng đều phải đi làm. Bình thường, tôi đăng ký cho cháu tham gia các lớp học thêm. Nhưng mỗi tuần chỉ học 3 buổi. Thời gian còn lại, gửi cháu ở đâu là cả một vấn đề lớn. Khi thì gửi nhà hàng xóm, khi thì để cháu ở nhà một mình. Từ khi biết thư viện tỉnh phục vụ bạn đọc thiếu nhi các ngày trong tuần, tôi thường cho cháu đến đọc sách mỗi khi không phải đi học thêm. Ở đó, các cháu được phục vụ quạt mát, nước uống và có chỗ yên tĩnh để đọc sách. Nhờ vậy, tôi cũng yên tâm hơn khi đi làm”.

DSC_0785.jpg

DSC_0736.jpg

DSC_0765.jpg

Trước thực trạng thiếu những sân chơi lành mạnh cho trẻ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc xảy ra do không có người chăm sóc, quản lý trong dịp nghỉ hè thì Thư viện tỉnh thực sự là địa chỉ tin cậy, sân chơi bổ ích và trí tuệ cho các em học sinh khi mùa hè đến. Thông qua việc đọc sách, các em được nâng cao hiểu biết về mọi mặt và có những giây phút thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Từ đó, tránh xa các tệ nạn xã hội và có thêm tinh thần, động lực học tập tốt hơn trong năm học mới.

Thu Thảo

 

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam