0867.238.238

Thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 khi tổ chức các lễ hội đầu Xuân Tân Sửu 2021

21/01/2021 12:44
Đó là một trong những yêu cầu được đồng chí Nguyễn Anh Chức, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh tại Hội nghị nghe các địa phương, đơn vị báo cáo công tác chuẩn bị, tổ chức các lễ hội đầu Xuân năm Tân Sửu năm 2021: Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn, Lễ phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương và Khai hội chùa Tam Chúc vừa diễn ra vào sáng nay 21/1.
Hội nghị đã nghe lãnh đạo huyện Lý Nhân, Thị xã Duy Tiên và đại diện doanh nghiệp Xuân Trường báo cáo về công tác chuẩn bị, tổ chức các lễ hội đầu xuân trên địa bàn tỉnh, gồm: Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn, Lễ phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương và Khai hội chùa Tam Chúc. Theo đó, chương trình các lễ hội được xây dựng, lên kế hoạch chi tiết theo 2 phương án: Trường hợp dịch Covid-19 được kiểm soát và Trường hợp dịch Covid-19 chưa được kiểm soát.
 

Đồng chí Nguyễn Anh Chức, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị

Lễ phát lương Đền Trần Thương dự kiến tổ chức tập trung từ ngày 11-16 tháng Giêng năm Tân Sửu. Phần lễ sẽ tiến hành bắt đầu từ ngày 20 tháng Chạp, với nghi thức: Lễ nhập lương; lễ cáo yết xin Đức Thánh Trần cho nhân dân mở lễ hội phát lương; nghi lễ rước lương, rước nước.... Lễ phát lương sẽ được tổ chức vào đêm ngày 14 tháng Giêng.

Trong trường hợp dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, Ban tổ chức sẽ tổ chức cả phần hội với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ như trò chơi dân gian, chiếu phim, liên hoan văn nghệ chèo, dân ca, giải Vật mở rộng và các gian trưng bày hàng hóa là sản phẩm đặc trưng của địa phương... Trong trường hợp dịch chưa được kiểm soát, Ban tổ chức chỉ thực hiện phần Lễ sẽ tiến hành phát lương cho nhân dân từ đêm ngày 25/2/2021( tức đêm ngày 14 tháng Giêng, Tân Sửu).
 
 Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2021 sẽ được tổ chức trong 03 ngày từ 16 đến 18/2/2021 (tức từ ngày 5-7 tháng Giêng năm Tân Sửu) tại khu vực chùa Đọi Sơn, xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên. Lễ hội gồm 02 phần. Phần lễ sẽ có các nghi thức: Lễ cáo yết, Lễ rước nước, Lễ Sái tịnh, Lễ cầu an, Lễ rước kiệu, Lễ Tịch điền... Phần hội sẽ bao gồm các hoạt động sôi nổi: Hội thi vẽ và trang trí trâu, các trò chơi dân gian, thi làm bánh dầy, thi kéo co; biểu diễn nghệ thuật…

 

Lãnh đạo Doanh nghiệp Xuân Trường báo cáo về công tác chuẩn bị tổ chức Lễ khai hội Xuân Tam Chúc năm 2021

Đối với lễ khai hội Chùa Tam Chúc xuân Tân Sửu-2021, dự kiến tổ chức ngày 23/2/2021, tức 12 tháng Giêng năm Tân Sửu. Chương trình buổi lễ Khai hội sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, với các nội dung, nghi lễ: Niệm phật cầu gia hộ, phát biểu khai mạc lễ hội của lãnh đạo Hội đồng trị sự GHPG Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Hà Nam; thỉnh chuông- trống khai hội; lễ dâng hương cầu quốc thái dân an; lễ rước nước trên hồ Tam Chúc; rước chuông bình an và nước lên chùa Ngọc...Lễ hội chùa Tam Chúc sẽ kéo dài đến hết tháng 3 (âm lịch) để phục vụ nhân dân và du khách thập phương.

Đây là dịp để giới thiệu, quảng bá về những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, nét văn hóa độc đáo của Lễ hội Chùa Tam Chúc, tiềm năng du lịch của tỉnh Hà Nam; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của địa phương; phát triển văn hóa, con người VN đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân.

Để đảm bảo an toàn phòng dịch, tất cả các du khách tham dự lễ hội được yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt… trước khi vào lễ hội. Ban tổ chức các lễ hội cũng sẽ tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng thường xuyên, liên tục  trong khuôn viên nơi diễn ra các hoạt động lễ hội; lắp đặt các bồn nước và chuẩn bị nước rửa tay diệt khuẩn, khẩu trang để phục vụ nhân dân.

 

Lãnh đạo Sở Y tế phát biểu tại hội nghị về công tác đảm bảo an toàn phòng dịch tại các lễ hội

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp phiều ý kiến về công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong thời gian diễn ra các lễ hội; công tác phân luồng giao thông, đảm bảo an toàn cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về dự lễ hội và đảm bảo an ninh trật tự; việc tổ chức các gian hàng trưng bày, quảng bá các sản phẩm địa phương và trao giấy chứng nhận OCOP năm 2020 tại lễ hội Tịch Điền; công tác tuyên truyền, quảng bá trước, trong và sau các lễ hội; việc cung cấp điện, đường truyền internet phục vụ truyền hình trực tiếp các lễ hội...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Chức, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đây đều là 3 lễ hội lớn, là dịp để Hà Nam quảng bá, giới thiệu về những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, tiềm năng du lịch của địa phương. Tuy nhiên, hiện nay trên thế giới dịch Covid-19 còn diễn biến khá phức tạp. Do vậy, yêu cầu đầu tiên đặt ra khi tổ chức các lễ hội là phải đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về  phòng, chống dịch Covid-19. Các lễ hội phải được tổ chức trang trọng, đúng nghi thức truyền thống. Đồng thời, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các lễ hội phải tổ chức theo đúng kịch bản, chương trình đã được duyệt. Ban tổ chức các lễ hội phải rà soát tất cả các khâu một cách kỹ lưỡng, chu đáo từ phát hành giấy mời, đón tiếp đại biểu; huy động lực lượng tham gia thực hiện các nghi lễ, chương trình văn nghệ của từng lễ hội; chuẩn bị các bài phát biểu cho lãnh đạo…

Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19: Phun khử khuẩn khu vực tổ chức lễ hội; tất cả các du khách phải sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn và đeo khẩu trang; kiểm tra thân nhiệt cho toàn bộ du khách về dự hội ( tại lễ Khai hội Chùa Tam Chúc, Lễ phát lương đền Trần Thương); bố trí các điểm đặt dung dịch sát khuẩn và phân công lực lượng để kịp thời nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Các cơ quan truyền thông của tỉnh phối hợp với  Đài Truyền hình Việt Nam, doanh nghiệp Xuân Trường và các địa phương để tuyên truyền, quảng bá sâu rộng, đậm nét trước, trong và sau các lễ hội.

Đối với các địa phương nơi tổ chức lễ hội cần đặc biệt chú ý công tác vệ sinh môi trường, cảnh quan khu vực đường đi và xung quanh những nơi sẽ diễn ra lễ hội. Chú trọng đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông, an ninh trật tự…
Thu Thảo
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam