0351 3588 588

Thực phẩm lợi và hại với người tăng huyết áp, gan nhiễm mỡ

02/07/2015 09:30
Tăng huyết áp và gan nhiễm mỡ là hai căn bệnh thường gặp và được gọi là “cặp đôi nguy hiểm” khi chúng cùng song hành với nhau.
 Với người bệnh tăng huyết áp:

1. Ăn nhạt, tránh món ăn nhiều muối

Thực phẩm lợi và hại với người tăng huyết áp, gan nhiễm mỡ
 

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, người Việt Nam vốn dĩ ăn mặn hơn khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Nhưng với người bị bệnh tăng huyết áp đặc biệt lưu ý chế độ ăn nhạt và nên điều chỉnh cách chế biến trong khẩu phần ăn, chỉ nên ăn độ mặn bằng một nửa người bình thường.

2. Hạn chế đồ hộp

Thực phẩm lợi và hại với người tăng huyết áp, gan nhiễm mỡ
 

3. Tránh ăn các loại nội tạng động vật

Thực phẩm lợi và hại với người tăng huyết áp, gan nhiễm mỡ
 

4. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả chín

Rau xanh là thực phẩm quan trọng cung cấp kali và lợi tiểu, người bệnh tăng huyết áp nên chọn rau có màu xanh thẫm.. Người trưởng thành cần ăn ít nhất 300mg rau xanh 1 ngày bởi chúng rất giàu vitamin và khoáng chất.

Thực phẩm lợi và hại với người tăng huyết áp, gan nhiễm mỡ
 

5. Vận động hợp lý

Với người bị tăng huyết áp, cần phải vận động hợp lý, nếu kiểm soát huyết áp tốt thì vận động rất có lợi cho sức khỏe. Tốt hơn hết người bệnh nên có sự tư vấn của chuyên gia.

Thực phẩm lợi và hại với người tăng huyết áp, gan nhiễm mỡ
 

Với người bệnh gan nhiễm mỡ:

1. Nên bổ sung đạm từ trứng, sữa, thịt, cá, các loại đậu đỗ...

Thực phẩm lợi và hại với người tăng huyết áp, gan nhiễm mỡ
 

2. Chế độ ăn giàu vitamin

Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để có chất xơ kích thích nhu động ruột, tránh táo bón, phòng chống bệnh xơ vữa động mạch.

Rau xanh còn là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trung bình người từ tuổi 50 cần khoảng 300 - 400g rau xanh, 200 - 300g trái cây mỗi ngày.

Thực phẩm lợi và hại với người tăng huyết áp, gan nhiễm mỡ
 

3. Đồ uống

Nên chọn các loại nước có lợi cho gan như atiso, trà nụ vối, và tránh các loại đồ uống ngọt.

Thực phẩm lợi và hại với người tăng huyết áp, gan nhiễm mỡ
 

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng bệnh tăng huyết áp và gan nhiễm mỡ, người dân cần đi khám bệnh định kỳ để được chỉ định xét nghiệm máu và điều trị dứt điểm khi có biểu hiện tăng huyết áp. Đồng thời, cần điều trị bệnh theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được tự động bỏ thuốc, thay thuốc hoặc thay liều lượng điều trị.

Ngoài ra, để cơ thể khỏe mạnh cần đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu năng lượng cho cơ thể hàng ngày, có lối sống lành mạnh. Ăn đầy đủ, cân đối, đa dạng 4 nhóm thực phẩm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất...

Theo Suckhoedoisong.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam