0351 3588 588

Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 8/2019

08/08/2019 13:43
Sáng 8/8, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 8/2019 đánh giá kết quả công tác tháng 7, triển khai chương trình công tác tháng 8; nghe báo cáo tình hình thực hiện các NQ của HĐND tỉnh đã thông qua tại kỳ họp thứ 9; theo dõi, giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, chất vấn của đại biểu...Đồng chí Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.
Đánh giá công tác tháng 7 cho thấy, Thường trực HĐND, UBND, Ban thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và các Ban của HĐND tỉnh đã phối hợp, chuẩn bị tốt nội dung, chương trình kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVIII đảm bảo chất lượng, tiến độ và đúng quy định. Nội dung, chương trình, công tác điều hành các phiên họp khoa học, hợp lý, phát huy trí tuệ tập thể. Công tác tuyên truyền trước, trong và sau kỳ họp đảm bảo kịp thời, chính xác. Kỳ họp đã tiếp nhận 24 ý kiến nghị của cử tri qua đường dây nóng, có 11 ý kiến chất vấn của 7 đại biểu HĐND tỉnh, nội dung liên quan công tác quản lý nhà nước về một số lĩnh vực như: đất đai, tài nguyên, môi trường, giao thông vận tải, trật tự an toàn xã hội... Kỳ họp đã thông qua 21 nghị quyết với tỷ lệ 100% đại biểu nhất trí, đảm bảo tính pháp lý, phù hợp với thực tiễn của địa phương.

Việc đôn đốc, phối hợp  thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh; theo dõi, giám sát giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh đối với thành viên UBND tỉnh, nhất là những nội dung đã có cam kết thời gian thực hiện được tăng cường, phát huy hiệu quả tích cực trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH tại địa phương. Đặc biệt, một số nội dung cử tri kiến nghị rất nhiều lần, đến nay đã được giải quyết.

Công tác tiếp dân, tiếp nhận và xử lý đơn thư khiêu nại tố cáo được chú trọng thực hiện. Việc phối hợp giải quyết công việc phát sinh giữa hai kỳ họp, chuẩn bị và tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri của các cơ quan hữu quan được tăng cường, đảm bảo kế hoạch đề ra.

Về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết phát triển KT-XH của HĐND tỉnh, báo cáo của UBND tỉnh cho thấy: Trong tháng 7/2019, tình hình KT-XH trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định và phát triển so với cùng kỳ. Các cấp, ngành tập trung đẩy mạnh sản xuất, thu hút đầu tư, phòng chống dịch tả lợn Châu Phi; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách, người có công cách mạng. Đồng thời, tăng cường quản lý giá cả thị trường, bảo vệ môi trường, kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh ATTP, trật tự ATGT...

 

Đồng chí Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri cũng được UBND tỉnh quyết liệt chỉ đạo các cấp, ngành tập trung thực hiện. Đến nay, đã tổng hợp đầy đủ 116 ý kiến,kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của 25 cơ quan, đơn vị gửi đến các đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 9 để tập trung đôn đốc, giải quyết trong thời gian tới.

Tại phiên họp, lãnh đạo Uỷ Ban MTTQ tỉnh đã báo cáo tình hình theo dõi, giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến về công tác phối hợp chuẩn bị tổ chức kỳ họp thứ 9; những khó khăn, vướng mắc trong giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; xác định nội dung chính cần phối hợp thực hiện trong tháng 8.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Sỹ Lợi - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị trong thời gian tới, thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh tiếp tục chủ động thực hiện quy chế phối hợp nhằm nâng cao hiệu quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri cũng như việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm.

Tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các NQ của HĐND tỉnh được thông qua tại kỳ họp thứ 9. Đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân về những vấn đề nổi cộm, phức tạp, được đông đảo cử tri quan tâm.

Thường trực HĐND tỉnh cần nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác điều hành, chủ động nắm bắt tình hình để kịp thời đôn đốc, chỉ đạo giải quyết.

UBND tỉnh tập trung chỉ đạo, tăng cường phối hợp giữa các cấp, ngành để giải quyết hiệu quả những vấn đề về liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, giải quyết dứt điểm những ý kiến, kiến nghị cử tri, nhất là những vấn đề đông đảo cử tri quan tâm, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân, những vụ việc nổi cộm cần tập trung giải quyết sớm. Tiếp tục nghiên cứu, bổ sung hoàn thiện các cơ chế chính sách phục vụ nhiệm vụ phát triển KT-XH, ổn định tình hình chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp. Rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung được HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp bất thường.

 
Thảo Vũ
 
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Tel: (84 - 0351) 3588 588
Email:lienhe@hanamtv.vn
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam