0867.238.238

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với đoàn công tác của Giáo sư Ohno (Nhật Bản)

14/08/2015 18:02
Chiều ngày 14/8, Thường trực Tỉnh ủy Hà Nam đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Giáo sư Ohno về báo cáo kết quả chuyến khảo sát tình hình và các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

DSC_5802.jpg
Giáo sư Ohno Kenichi - Viện nghiên cứu Chính sách Quốc gia Nhật Bản phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Giáo sư Ohno Kenichi - Viện nghiên cứu Chính sách Quốc gia Nhật Bản cho biết: về cơ bản những câu hỏi mà đoàn công tác đặt ra trong quá trình làm việc với các sở, ngành của tỉnh đã được trả lời thấu đáo. Tin rằng Hà Nam sẽ là tỉnh dẫn đầu về thu hút đầu tư trong 5 năm tới, Giáo sư Ohno khẳng định: nếu tổ chức JAICA hỗ trợ vốn ODA cho Hà Nam sẽ là một quyết định hoàn toàn đúng đắn. Sau 5 ngày khảo sát tình hình và các chính sách phát triển kinh tế xã hội của Hà Nam, đoàn đã đưa ra kết luận ban đầu. Về chi tiết đoàn sẽ làm việc với tổ chức JAICA để thống nhất thêm. Mong muốn Hà Nam trở thành tỉnh có nền công nghiệp phát triển hiện đại, Giáo sư Ohno và đoàn công tác đã đưa ra 5 khuyến cáo mà các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm gồm: cơ sở hạ tầng (cung cấp nước sạch, xử lý nước thải, nguồn điện); dịch vụ hỗ trợ cho các doanh nghiệp Nhật Bản; đội ngũ nhân lực chất lượng cao, lành nghề và thành thạo tiếng Nhật; các dịch vụ vui chơi, giải trí cho người Nhật; kết quả khảo sát về thị trường lao động, chất lượng đất, nguồn nước.
Về các đề xuất của tỉnh, đoàn sẽ lựa chọn những đề xuất khả thi để trình lên tổ chức Jaica tiếp tục nghiên cứu và trả lời tỉnh. Giáo sư Ohno cũng đề nghị tỉnh cần có sự đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản (Japan Desk) để Trung tâm này có thể đóng vai trò như một điều phối viên trong các dự án của JAICA tại tỉnh.

DSC_5795.jpg

DSC_5788.jpg
Đ/c Mai Tiến Dũng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Đánh giá cao sự hợp tác từ phía đoàn công tác của Giáo sư Ohno, đồng chí Mai Tiến Dũng cũng làm rõ thêm những vấn đề mà phía đoàn đã đưa ra. Cụ thể, đối với nhà máy nước Mộc Bắc tỉnh sẽ ưu tiên số 1 và đầu tư theo hình thức hỗ trợ công tư. Đối với việc cung cấp điện và xử lý nước thải KCN Đồng văn III, tỉnh sẽ kêu gọi doanh nghiệp tư nhân vào đầu tư. Toàn bộ hạ tầng giao thông, hệ thống thoát nước, tỉnh xin được hỗ trợ từ nguồn vốn ODA. Đối với Trung tâm Japan Desk, tỉnh đề nghị JICA hỗ trợ 1 chuyên gia Nhật và tỉnh cũng sẽ tuyển thêm cán bộ có kinh nghiệm đảm nhận vai trò điều phối viên. Đối với các dịch vụ cho chuyên gia nước ngoài, tỉnh đã có chủ trương quy hoạch khu đô thị, Trung tâm thương mại, giải trí chất lượng cao; kêu gọi nhà đầu tư xây dựng sân golf, trường học, khu y tế chất lượng cao, viện dưỡng lão... Về nguồn nhân lực chất lượng cao, tỉnh đang tập trung thu hút các trường ĐH về đầu tư xây dựng cơ sở 2 tại Hà Nam và có chính sách thu hút nhân tài về làm việc tại tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn GS. Ohno và tổ chức JAICA sẽ giới thiệu thêm các doanh nghiệp Nhật Bản vào đầu tư tại tỉnh, mục tiêu là xây dựng cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tại Hà Nam. Quan trọng hơn, mong đoàn công tác của Giáo sư cũng như tổ chức JAICA giúp Hà Nam nhận được nguồn vốn ODA hoặc hỗ trợ về mặt kỹ thuật. Đồng chí khẳng định: nếu nhận được nguồn vốn hỗ trợ ODA, tỉnh cam kết sẽ sử dụng tiết kiệm, minh bạch và hiệu quả.

Như Quỳnh
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam