0867.238.238

Thường trực Tỉnh ủy nghe Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo đề xuất về Đề án "xây dựng cánh đồng lớn để liên kết sản xuất cây trồng hàng hóa chất lượng cao"

06/03/2015 18:05
Chiều ngày 6/3/2015, Thường trực Tỉnh ủy Hà Nam đã nghe Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo đề xuất quy hoạch và cơ chế thực hiện Đề án "xây dựng cánh đồng lớn để liên kết sản xuất cây trồng hàng hóa chất lượng cao". Đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

DSC_7320.jpg

Báo cáo đề xuất quy hoạch dựa trên nguyên tắc vùng sản xuất phải có hạ tầng giao thông, thủy lợi thuận tiện cho áp dụng cơ giới hóa, vận chuyển nông sản; có thổ nhưỡng, đất đai, nguồn nước phù hợp cho phát triển rau, quả chất lượng cao và có diện tích tối thiểu từ 15 ha trở lên. Vùng quy hoạch nằm ven sông Châu, thuộc các huyện Duy Tiên, Lý Nhân, Bình Lục và thành phố Phủ Lý với tổng diện tích gần 1000ha. Về quy hoạch các khu bảo quản chế biến, ưu tiên vị trí thuận tiện cho việc thu gom, không có nguồn gây ô nhiễm, khả năng thoát nước tốt và nằm trong vùng quy hoạch sản xuất cây trồng hàng hóa.

Báo cáo cũng đề xuất cụ thể cơ chế chính sách hỗ trợ đối với vùng sản xuất; cơ chế chính sách đầu tư xây dựng khu bảo quản, chế biến và cơ chế thu hút các nhà đầu tư. Trong đó, hỗ trợ về tiền thuê đất, đào tạo nhân lực, phát triển thị trường, đầu tư xây dựng hạ tầng và hỗ trợ tín dụng. Khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài nước và các hợp tác xã có đủ điều kiện đầu tư vào sản xuất, bảo quản, chế biến phát triển cây trồng hàng hóa chất lượng cao với yêu cầu các đơn vị này phải ứng dụng tiến bộ KH - KT trong sản xuất, chế biến và phải đạt được hiệu quả sản xuất cao trên cùng đơn vị diện tích.

DSC_7332.jpg

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh  xây dựng báo cáo quy hoạch rõ 2 vùng trồng lúa và rau củ quả. Chưa xây dựng cơ chế chung, trước mắt có cơ chế hỗ trợ cụ thể cho từng dự án, trong đó có dự án điểm của Công ty cổ phần An Phú Hưng. Nhà nước sẽ hỗ trợ các hạ tầng chính đến chân hàng rào khu sản xuất được quy hoạch của UBND tỉnh, còn khu vực bên trong hàng rào, tỉnh sẽ vận dụng tối đa các cơ chế để hỗ trợ  thêm cho doanh nghiệp. Khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư dự án bằng hình thức thuê đất của dân có bảo lãnh của Nhà nước. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các sở, ngành hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp lập dự án và tiến hành phân loại dự án.

Như Quỳnh

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam