0867.238.238

Tích tụ ruộng đất sản xuất lúa hàng hóa ở xã Tiêu Động, Bình Lục

12/05/2020 15:13
Thực hiện chủ trương của tỉnh, thời gian qua ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tích tụ ruộng đất, ứng dụng công nghệ cao để phát triển nông nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích. Bằng việc nhạy bén nắm bắt chủ trương này nhiều hộ dân ở xã Tiêu Động, huyện Bình Lục đã dồn ruộng, gieo cấy tập trung, sản xuất nông sản hàng hóa khối lượng lớn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với phương thức sản xuất đại trà.
Tại cánh đồng Dộc Mụa, thôn Tiêu Hạ, 20 ha lúa LT2 lần đầu tiên được anh Hoàng Văn Thường – Giám đốc HTX chăn nuôi Bình Thành đưa vào gieo cấy trên diện tích được tích tụ. Chỉ còn vài ngày nữa là đến thời điểm lúa cho thu hoạch, anh Thường cũng như các hộ cùng tham gia vào mô hình dường như yên tâm hơn về năng suất cũng như sản lượng mà giống lúa này đem lại. Đây là năm thứ 3 anh Thường tiến hành sản xuất lúa hàng hóa tập trung với quy mô lớn như vậy.
 
Anh Hoàng Văn Thường cho biết: “Cách đây 3 năm về trước, cánh đồng này được xé lẻ ra nhiều mảnh phân cho nhiều hộ sản xuất. Mặt khác, đây lại là những chân ruộng trũng, nằm xa khu dân cư, khó khăn trong việc tiêu thoát nước, nên sản xuất không hiệu quả, năng suất lúa vụ mùa chỉ đạt hơn tạ/sào dẫn đến tình trạng nhiều bà con muốn bỏ ruộng”. Theo anh Hoàng Văn Thường, để tập trung được diện tích rộng như hiện nay ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị còn có sự kết hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể tích cực vận động, tuyên truyền tới từng hộ dân về lợi ích của việc tích tụ ruộng đất. Ban đầu, mặc dù nhiều hộ không có nhu cầu sản xuất, đã chuyển sang làm ngành nghề khác nhưng tâm lý không muốn cho thuê lại. Sau 1 thời gian kiên trì vận động, anh Thường đã thuê được diện tích gọn vùng với diện tích 20 ha của 700 hộ gom lại, thời gian thuê kéo dài trong 10 năm với giá thuê 30kg thóc/sào/năm, được trả hàng vụ theo giá thóc thị trường. Có được diện tích ruộng tập trung đủ lớn  từ vụ xuân năm 2018 đến nay, anh Thường cùng các thành viên trong gia đình gồm 6 nhân công lao động chính đã đầu tư quy hoạch lại bờ vùng, bờ thửa, kênh mương, máy xúc san gạt tạo mặt bằng cho toàn cánh đồng. Nhờ vậy, xóa được tình trạng ruộng xấu, cốt đất không đều trước kia, giúp quá trình sản xuất, chăm sóc và phòng trừ sâu, bệnh được thuận lợi. Do được gieo cấy tập trung một giống, cơ giới hóa nhiều khâu, đảm bảo gieo cấy trong khung thời vụ và chăm sóc đồng đều, đúng quy trình kỹ thuật nên năng suất lúa luôn ổn định; toàn bộ lúa thương phẩm được Công ty Trách nhiệm hữu hạn Long Vũ hợp đồng thu mua với giá bán theo thỏa thuận. Năm 2019, năng suất lúa bình quân đạt trên 200 kg/sào, sau khi trừ chi phí, anh Thường đã thu lãi khoảng 600 triệu đồng.

 

 Việc tích tụ ruộng đất đã tạo điều kiện thuận lợi để đưa cơ giới vào quá trình sản xuất, là cơ sở để giảm chi phí đầu tư và tăng năng suất, chất lượng nông sản, góp phần nâng cao giá trị thu nhập trên mỗi đơn vị diện tích đất canh tác cho người nông dân
 
Vụ xuân năm nay toàn bộ diện tích được anh Thường gieo cấy bằng giống lúa LT2 kháng bệnh bạc lá. Đây là giống lúa có giá trị hàng hóa cao, đang được thị trường ưa chuộng. Do cùng 1 quy trình chăm bón, bảo vệ cùng trà nên lúa trên diện tích tích tụ đã hạn chế sâu bệnh cũng như giảm chi phí chăm sóc, phân bón, tăng năng suất sản lượng. Dự kiến, vụ xuân năm nay lúa LT2 sẽ cho năng suất từ 2 tạ /sào trở lên.
 
Mô hình tập trung ruộng đất sản xuất lúa quy mô lớn của anh Hoàng Văn Thường cho thấy hướng đi hiệu quả, phù hợp trên đồng ruộng. Ruộng đất rộng chính là điều kiện thuận lợi để đưa cơ giới vào sản xuất, giảm chi phí đầu tư. Sản xuất tập trung thuận tiện, kỹ thuật chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh… được thực hiện đồng bộ, đây là hướng mở để người dân thực sự có nhu cầu sản xuất đầu tư hiệu quả.

Cũng như anh Hoàng Văn Thường, từ năm 2018, anh Nguyễn Minh Lượng và Nguyễn Văn Quyết, thôn Đích,  xã Tiêu Động, Bình Lục đã tích tụ được 16 mẫu ruộng của 30 hộ để tập trung canh tác. Trước kia, đây cũng là những chân ruộng trũng, khó khăn trong tưới tiêu, sản xuất. Vì manh mún nhỏ lẻ, lại ở xa nhà dân nên các hộ đã không mấy mặn mà. Để phục vụ  sản xuất lúa với quy mô lớn như thế này anh Quyết đã đầu tư khoảng 2 tỷ đồng mua  máy làm đất cỡ lớn và các loại máy bơm, máy sạ, máy gặt; thuận lợi cơ giới hóa, các khâu nặng nhọc đều được máy móc đảm nhận. Nhờ được quy hoạch gọn vùng, chủ động nguồn nước tưới, tiêu nên toàn bộ diện tích đều được anh Quyết gieo bằng máy theo phương pháp gieo thẳng. So với phương thức sản xuất đại trà, lúa thuộc vùng tích tụ cho thấy hiệu quả hơn hẳn. điều dễ nhận thấy đó là : sâu bệnh cỏ dại giảm, bộ lá khỏe, bông lúa to đều hạt. Anh Quyết cho biết vấn đề tiêu thụ đầu ra cho sản phẩm cũng khá dễ dàng, tại thời điểm thu hoạch các công ty về thu mua thóc tươi tại đầu bờ với giá thỏa thuận đảm bảo đầu ra ổn định. Chỉ tính trong năm 2019, với diện tích 16 mẫu, trừ mọi chi phí, anh Quyết cũng  thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Thời gian qua , cấp ủy, chính quyền xã Tiêu Động đã tậ trung đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về chủ trương tập trung tích tụ ruộng đất tại địa phương đến toàn thể cán bộ đảng viên và nhân dân trong toàn xã, đặc biệt là cán bộ trong hệ thống chính trị từ xã đến các HTX. Tập trung chỉ đạo để nhân dân tự trao đổi các thửa ruộng với nhau từ nhiều ô nhỏ thành vùng ruộng lớn từ  3-5 ha trở lên trong năm 2019, làm tiền đề cho những năm tiếp theo để nhân rộng mô hình .
 
Tuy nhiên, để mô hình tích tụ đạt hiệu quả cao cần hội tụ rất nhiều yếu tố. Yếu tố quan trọng nhất chính là sự tâm huyết, gắn bó, hiểu biết công việc đồng áng của người sản xuất. Cùng với đó, người đảm nhiệm sản xuất phải có tư duy mới, có đủ điều kiện về kinh tế để áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư đưa cơ giới vào sản xuất. Đặc biệt, sự quan tâm tạo điều kiện thuận lợi của các cấp, ngành chức năng; sự liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nông dân trong quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chính là động lực quan trọng để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển.

Theo đánh giá của những người trực tiếp tổ chức sản xuất trên diện tích đất tích tụ, giá trị kinh tế của mô hình tích tụ ruộng đất cao hơn hẳn so với diện tích cấy lúc chưa tích tụ. Ngoài ra, mô hình này còn giải quyết được tình trạng thiếu lao động nông nghiệp, tình trạng nông dân không cấy do không thiết tha với đồng ruộng...Có thể khẳng định, hai mô hình sản xuất tập trung ruộng đất quy mô lớn của anh Hoàng Văn Thường và anh Nguyễn Văn Quyết ở xã Tiêu Động cho thấy sự chuyển biến tích cực trong tư duy của người nông dân về tích tụ ruộng đất. Đây là hướng đi tất yếu của sản xuất nông nghiệp hiện nay. Ruộng đất được tích tụ là điều kiện thuận lợi để đưa cơ giới vào quá trình sản xuất, là cơ sở để giảm chi phí đầu tư và tăng năng suất, chất lượng nông sản, góp phần nâng cao giá trị thu nhập trên mỗi đơn vị diện tích đất canh tác cho người sản xuất./.
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam