0351 3588 588

Tiền "ảo" tăng giá mạnh, nhà đầu tư Việt vẫn chưa đủ bù lỗ

05/04/2019 09:05
Thời gian gần đây, dù tiền "ảo" đã tăng giá trở lại và chạm ngưỡng gần 5000 USD/Bitcoin nhưng nhà đầu tư Việt vẫn trong tình trạng lỗ nặng. Nhiều nhà đầu tư vẫn phải tiếp tục bán nhà, bán đất để chờ đợi Bitcoin phi mã lên 50.000USD/Bitcoin.

Theo số liệu từ CoinDesk, giá Bitcoin nay đã tăng hơn 700 USD, lên gần 5000 USD/Bitcoin. Đây được xem là mức giá cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái của đồng tiền kỹ thuật số này. Không chỉ riêng Bitcoin các đồng tiền "ảo" như Ether và Ripple cũng tăng hơn 6%. Tuy vậy, những nhà đầu tư Việt vẫn chưa thể mỉm cười vì mức giá này chỉ bằng khoảng 1/4 mức giá họ đã mua trước đó. 

Tiền ảo tăng giá mạnh, nhà đầu tư Việt vẫn chưa đủ bù lỗ - 1
Tiền "ảo" đã tăng giá trở lại nhưng vẫn chỉ bằng 1/4 đỉnh giá cũ

"Bán hết nhà hết đất, vay mượn khắp nơi để giữ Bitcoin em ạ. Giờ giá thấp quá bán cũng lỗ nên thôi cứ ráng cầm cự được ngày nào hay ngày đó. Bitcoin là xu hướng thế giới nên anh tin nó sẽ tăng giá trở lại. Nhiều chuyên gia nhận định nó sẽ tăng lên mức 50.000USD/Bitcoin nên giờ bán thì tiếc lắm", anh Thịnh - nhà đầu tư Bitcoin tại TPHCM chia sẻ.

Không chỉ riêng anh Thịnh, hàng ngàn nhà đầu tư tại TPHCM cũng lâm vào cảnh "tiến thoái lưỡn nan" khi đầu tư vào Bitcoin. Nhiều người thậm chí chưa từng biết về đồng tiền kỹ thuật số này cũng vung hàng chục tỉ đầu tư khi được bạn bè mời chào.

"Cuối năm 2017, lúc đó Bitcoin đạt mức kỷ lục gần 20.000USD/Bitcoin. Khi ấy tôi mới bán mấy miếng đất nên rỉnh rang tiền bạc. Bạn bè rủ đầu tư vào Bitcoin một lời 10 chỉ trong vài tháng nên tôi bỏ hết gần 10 tỉ vào đầu tư. Tôi trước giờ kinh doanh đất đai chứ có biết gì về nó đâu. Nghe bạn giàu lên nhờ Bitcoin nên cũng ham. Bỏ cả chục tỉ vào từ đó đến giờ mà đã thấy lời đâu đâu, cũng may tiền của mình chứ tiền đi vay chắc nợ ngập đầu", anh Bình - nhà đầu tư tại TPHCM than thở.

Tiền ảo tăng giá mạnh, nhà đầu tư Việt vẫn chưa đủ bù lỗ - 2
Nhiều nhà đầu tư tại TPHCM phải bán nhà, vay nợ vì vướng vào tiền "ảo"

Theo khảo sát của PV Dân trí, dù Bitcoin đã trải qua gần 2 năm rớt giá thảm nhưng vẫn có hàng trăm nhà đầu tư bị lôi cuốn vào thị trường này. Tại TPHCM vẫn thường xuyên có các nhóm đầu tư Bitcoin mở hội thảo để thu hút nhà đầu tư. Nhiều "đầu nậu" còn khẳng định chắc nịch với PV là chỉ vài tháng hoặc 1 năm nữa Bitcoin sẽ lên mức 30.000 USD, thậm chí 50.000USD/1Bitcoin.

Nhiều "đầu nậu" cũng cho rằng, nhà nước Việt Nam đã mở cửa cho hình thức đầu tư này. Tuy vậy, Ngân hàng nhà nước (NHNN) vừa qua đã khẳng định chưa cấp phép cho sàn giao dịch tiền ảo hay tiền mã hóa nào. Được biết, năm 2017, Thủ tướng có quyết định, trong đó giao NHNN nghiên cứu và triển khai xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến tiền điện tử. Còn tiền ảo, tiền mã hóa, Thủ tướng giao Bộ Tư pháp xây dựng đề án và tham mưu cho Chính phủ trong vấn đề hoàn thiện khung pháp lý nhưng vẫn chưa được phê duyệt.

Tiền ảo tăng giá mạnh, nhà đầu tư Việt vẫn chưa đủ bù lỗ - 3
Bitcoin vẫn là kênh đầu tư mạo hiểm và chưa được cấp phép tại Việt Nam

Để hiểu sâu hơn về vấn đề trên, ông Nguyễn Anh Toàn, chuyên gia kinh tế tại TPHCM chia sẻ. "Thị trường Bitcoin luôn lên xuống thất thường và có xu hướng giá, giao dịch ngược chiều với giá vàng. Chính vì thế khi giá vàng liên tục phá đỉnh trong thời gian qua đã khiến nhiều nhà đầu tư Bitcoin thua lỗ trầm trọng. Theo đó, khối lượng giao dịch cũng giảm hẳn trên cả thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Do vậy, đây vẫn là kênh đầu tư đầy may rủi"

"Tại Việt Nam, các nhà đầu tư thường giao dịch thông qua các công ty hoạt động chui với máy chủ đặt tại Indonesia hoặc Singapore với hợp đồng ủy thác đầu tư và không được pháp luật Việt Nam bảo vệ nếu xảy ra sự cố. Do vậy, tôi khuyên các nhà đầu tư nên tìm một kênh đầu tư an toàn hơn thay bằng đầu tư vào Bitcoin để hy vọng nó quay trở lại mức hàng chục ngàn USD/Bitcoin", ông Toàn nhấn mạnh. 

Trước đó, hàng chục công ty tiền "ảo" tại Việt Nam đã "bốc hơi" khiến hàng ngàn nhà đầu tư ôm hận. Gần đây nhất, ngày 25/7, ông Lê Minh Tâm - tổng giám đốc công ty đào tiền ảo Sky Mining, đã lên website nội bộ của Sky Mining tuyên bố phá sản rồi bỏ trốn. Ngay sau đó, hơn 500 lá đơn kêu cứu của nhà đầu tư đã tố cáo công ty Sky Mining lừa đảo hơn 1000 tỉ đồng. Sự việc được chuyển qua cơ quan điều tra công an TPHCM nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Nguồn: dantri.com.vn

Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam