0351 3588 588

Tiện ích từ dịch vụ chuyển phát nhanh

15/04/2019 14:09
Sự phát triển mạnh mẽ của thị trường thương mại điện tử (TMĐT) trong những năm gần đây đã mang lại cơ hội phát triển lớn cho các ngành dịch vụ, trong đó có loại hình dịch vụ chuyển phát nhanh. Bởi đây được coi là khâu then chốt trong quy trình bán hàng. Nhanh chóng, tiện lợi, an toàn, tiết kiệm… là những cảm nhận chung của nhiều khách hàng khi sử dụng các dịch vụ chuyển phát nhanh hiện nay.
Là chủ một cửa hàng kinh doanh thời trang ở đường Nguyễn Văn Trỗi (Thành phố Phủ Lý), trung bình mỗi ngày cửa hàng của chị Lê Thu T phải gửi hàng trăm đơn hàng cho khách mua online, chủ yếu là khách trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Nếu như trước kia, chị phải đóng gói hàng rồi mang qua bưu điện để gửi thì nay, việc gửi hàng đơn giản, thuận tiện hơn rất nhiều bởi dịch vụ chuyển phát nhanh. Chỉ cần đóng gói hàng và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại người nhận, nhân viên công ty chuyển phát nhanh sẽ đến tận cửa hàng để lấy và chuyển cho khách. Chị T cho biết: “Ngay khi bắt đầu kinh doanh qua mạng, tôi đã ưu tiên sử dụng dịch vụ giao hàng và nhận tiền tại nhà của Giao hàng tiết kiệm vì dịch vụ này tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí, đáp ứng được nhu cầu của các khách hàng ở xa. Nhờ đó, cửa hàng cũng tiết kiệm được một khoản chi phí cho khâu đóng gói, giao nhận hàng hóa”.

Chị Nguyễn Thu T, chủ cửa hàng bán đồ trẻ em ở đường Lê Công Thanh (Thành phố Phủ Lý) cho biết: “Tôi thường sử dụng dịch vụ giao hàng và thu tiền tại nhà khi có lượng đơn hàng lớn và ở xa. Còn đối với các đơn hàng trong khu vực nội thành, tôi thường thuê nhân viên giao hàng tự phát (shipper) để tiết kiệm chi phí cho khách hàng, tạo cảm giác tin tưởng đối với khách hàng”. Các dịch vụ chuyển phát nhanh đang ngày càng gần gũi, đáp ứng nhu cầu khách hàng ngày càng tốt hơn. Khách hàng có thể sử dụng dịch vụ trên bất kỳ thiết bị nào như điện thoại, máy tính, máy tính bảng… Người nhận có thể lên lịch và sắp xếp thời gian nhận hàng tại quầy giao dịch gần nhất hoặc địa chỉ nhà riêng của mình, thậm chí yêu cầu đơn vị vận chuyển giữ món hàng nếu khách đang trong kỳ nghỉ.

 

Hàng hóa được chuyển đến tận nhà cho khách hàng qua dịch vụ chuyển phát nhanh
 
Trên địa bàn tỉnh Hà Nam hiện nay, bên cạnh những đơn vị vận chuyển truyền thống như Vietnam Post, Viettel Post… đã xuất hiện thêm nhiều công ty chuyển phát nhanh như: Giao hàng nhanh, giao hàng tiết kiệm… Với những dịch vụ đa dạng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng như: dịch vụ chuyển phát hỏa tốc (nhận gửi, vận chuyển và phát nhanh chứng từ hàng hóa, vật phẩm với thời gian không quá 24 giờ); dịch vụ chuyển phát nhanh (vận chuyển và phát nhanh chứng từ hàng hóa, vật phẩm bằng đường bộ, hàng không theo thời gian công bố trước, thời gian tính theo giờ); dịch vụ chuyển phát tiết kiệm (chuyển phát vật phẩm bằng đường bộ, thời gian tính theo ngày, phù hợp với hàng hóa không cần nhanh)... Bên cạnh đó, còn có nhiều dịch vụ cộng thêm để khách hàng lựa chọn như: bảo hiểm hàng hóa; thu tiền hộ người bán hàng; lưu kho bưu phẩm theo yêu cầu người gửi; bảo quản hàng giá trị cao...
 
Ngoài các dịch vụ chuyển phát truyền thống qua hệ thống các bưu cục, còn có một số dịch vụ chuyển phát khác như dịch vụ giao hàng và thu tiền tại nhà (ship COD). Theo đó, các chủ cửa hàng tự giao hàng hoặc thuê nhân viên giao hàng chuyển phát thay thế cho việc kết nối với một số đơn vị vận chuyển chuyên dụng. Dù mới xuất hiện được vài năm gần đây, dịch vụ giao hàng và thu tiền tận nhà đã cho thấy sự tiện lợi đối với cả những người bán và người mua trong hoạt động kinh doanh qua mạng. Với hình thức này sẽ tránh tối đa trường hợp khách hàng mua qua mạng bị lừa đảo, hạn chế hoàn toàn các rủi ro cho khách hàng. Đồng thời, các chủ cửa hàng kinh doanh qua mạng ngày càng tạo được sự tin tưởng đối với khách hàng vì họ sẽ chỉ trả tiền khi nhận hàng và trực tiếp kiểm tra chất lượng hàng hóa đã đặt mua trực tuyến. Nếu hàng hóa không đảm bảo, khách hàng hoàn toàn có thể trả lại.
 
Chị Bùi Thị P,  Tổ 8,  phường Trần Hưng Đạo, TP Phủ Lý là khách hàng hay nhận hàng qua các dịch vụ chuyển phát nhanh cho biết, hàng được chuyển về tận nhà, trong quá trình tôi có thể kiểm tra được hàng hóa của mình đi đến đâu, qua những bước thủ tục như nào và khi nào đến được tay mình. Đặc biệt, nếu là khách quen hoặc đơn hàng có giá trị cao sẽ được cửa hàng hỗ trợ miến phí vận chuyển.
 
Thực tế không ít doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận chuyển đang chọn cách chạy đua về giá để cạnh tranh, sẵn sàng "đạp" dưới giá thành để giành đơn hàng, tuy nhiên không đảm bảo được chất lượng cam kết, thường xuyên giao chậm, làm thất lạc... Đặc biệt vào những dịp cao điểm lễ, tết, tình trạng đơn hàng bị treo, ngâm hay hàng bị giao nhầm, mất hay hỏng khá phổ biến. Đặc biệt, với nhóm hàng thực phẩm tươi sống, chất lượng hàng khi đến tay người mua thường ít được đảm bảo do nhân viên bảo quản hàng không đúng cách, giao hàng chậm trễ.

Vì vậy, đối với những khách hàng, khi sử dụng các dịch vụ chuyển phát nhanh cần lưu ý đóng gói hàng hóa của mình cẩn thận và nếu có thể thì nên dán nhiều lớp băng dính xung quanh để tránh mất mát, rơi hỏng trong quá trình vận chuyển. Với hàng dễ vỡ thì nên bọc trong hộp xốp hay chèn bông, vải xung quanh. Đồng thời, cần tìm hiểu kỹ các hàng hóa cấm gửi hoặc gửi có điều kiện trong chuyển phát nhanh… Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh cũng cần chuyên nghiệp hóa từ khâu nhận hàng, đóng gói, mã hóa và vận chuyển, tư vấn chọn tuyến đường vận chuyển tiết kiệm chi phí nhất cho các chủ cửa hàng kinh doanh. Đồng thời, đảm bảo với các chi phí phù hợp và ổn định, không tăng giá quá cao vào các dịp lễ, Tết và ít dao động theo giá xăng dầu, phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng.
 
 
PV
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam