0867.238.238

Tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng, chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”

10/09/2020 20:08
Thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid – 19 (Văn phòng Chính phủ thông báo tại văn bản số 313/TB-VPCP ngày 29/8/2020), ngày 09/9/2020 UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành Công văn số 2733/UBND-KGVX chỉ đạo việc thực hiện phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Kiểm tra thân nhiệt bệnh nhân đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế Phủ Lý
 
Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo:

1. Cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, xông hơi, masage, trò chơi điện tử (online, offline), rạp chiếu phim trên địa bàn tỉnh hoạt động bình thường trở lại từ 18h, ngày 09/9/2020. Yêu cầu các cơ sở phải thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

2. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, giám đốc các doanh nghiệp, các chủ cơ sở sản xuất kinh doanh tiếp tục chỉ đạo và chịu trách nhiệm về thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trên lĩnh vực, phạm vi, địa bàn quản lý đảm bảo theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh và của ngành y tế, trong đó:

- Tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng, chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; hạn chế tập trung đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

- Chủ động chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra tại cơ sở khám chữa bệnh, cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp, nhất là nơi có nhiều lao động.
 
- Tăng cường xác minh, giám sát sức khỏe kịp thời đối với các trường hợp từ các vùng có dịch về địa phương; đảm bảo đủ đồ bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho lực lượng làm nhiệm vụ trực tiếp phòng, chống dịch.

- Chủ động, tích cực thúc đẩy, thực hiện các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 chặt chẽ, kiên quyết, phù hợp nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu kép; hạn chế đến mức thấp nhất tác động tiêu cực của các biện pháp phòng, chống dịch đối với các hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.

3. Giao Sở Y tế:

- Nắm chắc diễn biến, tình hình dịch Covid-19 và các chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương để tham mưu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, kiên quyết, linh hoạt.

- Tiếp tục thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch trong các cơ sở y tế theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế; tổ chức phân luồng, phân tuyến điều trị, hợp lý ngay từ khâu tiếp đón bệnh nhân, phòng ngừa lây nhiễm, tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện; xét nghiệm sớm phát hiện các trường hợp nghi nhiễm trong số các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng.

- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương cập nhật, tuyên truyền, tập huấn việc thực hiện các Hướng dẫn an toàn trong bệnh viện, trường học, nơi làm việc, phương tiện giao thông công cộng, các cơ sở lưu trú…

Chủ trì, phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban quản lý các khu công nghiệp và các đơn vị liên quan hướng dẫn thực hiện “Hướng dẫn y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày)” ban hành kèm theo Công văn số 4674/BYT-MT ngày 31/8/2020 của Bộ Y tế.

- Phối hợp với Bộ CHQS tỉnh hướng dẫn, tổ chức cách ly y tế phù hợp, đáp ứng yêu cầu của người nhập cảnh, không phân biệt người nước ngoài và người Việt Nam; mở rộng thực hiện việc cách ly tại cơ sở lưu trú có thu phí.

4. Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan tham mưu, hướng dẫn thực hiện việc thu phí đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam được cách ly y tế trên địa bàn tỉnh theo yêu cầu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Tài chính, Bộ Y tế.

5. Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan rà soát các cơ sở lưu trú đáp ứng các điều kiện làm nơi cách ly tập trung đối với người nhập cảnh vào địa bàn tỉnh; báo cáo, đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện cách ly đối với người nhập cảnh theo quy định.

UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện, kịp thời báo cáo UBND tỉnh khó khăn, vướng mắc để xem xét, giải quyết.

 
PV
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Điện thoại: 0867.238.238
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam