0351 3588 588

Hà Nam: Tiếp tục phát huy nội lực, xây dựng NTM đi vào chiều sâu, thiết thực nâng cao đời sống nông dân

09/10/2019 14:28
10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM),với phương châm lấy nhân dân là chủ thể xây dựng NTM, Hà Nam đã có những cách làm chủ động, bài bản, sáng tạo, đạt nhiều kết quả quan trọng, làm thay đổi rõ nét bộ mặt nông thôn, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.
Sáng 9/10, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức hội nghị Tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 và phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2020”.

Dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự hội nghị  có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện một số cơ quan của Bộ NN&PTNT; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, các tổ chức đoàn thể chính trị, doanh nghiệp và đại diện các thôn, xóm, hộ gia đình tiêu biểu trên địa bàn.

 

Các đại biểu dự hội nghị

Nhìn lại chặng đường 10 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020 và phong trào thi đua “Chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2011-2020”, hẳn trong mỗi người dân Hà Nam đều cảm nhận rõ những đổi thay kỳ diệu ngay trong từng gia đình, từng ngõ xóm đến cộng đồng dân cư. Sự đổi thay này được kết tinh từ “ý Đảng hợp lòng dân”, sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các tầng lớp nhân dân; vì mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Với Hà Nam, xây dựng NTM là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm bắt đầu, nhưng không có kết thúc, và là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị.

 Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2011-2020

Năm 2010, Hà Nam bước vào thực hiện chương trình xây dựng NTM với điểm xuất phát thấp, bình quân mới đạt 5,7 tiêu chí/xã, tỉ lệ hộ nghèo 10,68%; thu nhập bình quân đầu người 15 triệu đồng/năm. Nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn còn hạn chế.

Đến nay, sau 10 năm, Hà Nam đã huy động được trên 14.600 tỷ đồng cho xây dựng NTM, bình quân mỗi năm huy động được xấp xỉ 1.626 tỷ đồng, bình quân mỗi xã huy động trên 149,3 tỷ đồng. Toàn tỉnh hiện đã có 98/98 xã đạt chuẩn ( đạt 100% ), sớm hơn 1 năm so với NQ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra. Số tiêu chí bình quân/xã đạt 19 tiêu chí, tăng bình quân 13,3 tiêu chí/ xã so với năm 2010. 4/6 huyện, thành phố đạt chuẩn nông thôn mới và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, 2 huyện Lý Nhân và Bình Lục đang hoàn thiện các tiêu chí và hồ sơ đề nghị xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2019. Dự kiến tỷ lệ hộ nghèo đa chiều năm 2019 toàn tỉnh là 2,69%, thấp hơn tỷ lệ hộ nghèo của cả nước 1,81%. 98/98 xã có mức thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt từ 46 triệu đồng/ người/ năm trở lên.

Xác định phát triển hạ tầng giao thông nông thôn là động lực quan trọng để đẩy mạnh CNH- HĐH nông nghiệp, nông thôn, đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn, trong 10 năm qua, tỉnh đã hỗ trợ trên 318.000 tấn xi măng để thực hiện bê tông hóa trên 1.900 km đường giao thông thôn, xóm; 500 km đường trục xã; hỗ trợ đá cấp phối để cứng hóa  trên 1000 km đường trục chính nội đồng, kiên cố trên 100km và nâng cấp hệ thống công trình thủy lợi... Hiện, 98/98 xã cơ bản đạt chuẩn tiêu chí giao thông, thủy lợi đạt 100%.

 
Cơ sở vật chất văn hóa, trường học, trạm y tế… được đầu tư xây dựng đã làm thay đổi diện mạo, đời sống văn hóa tinh thần vùng nông thôn. Toàn tỉnh đã nâng cấp, xây dựng 32 nhà văn hóa xã, 451 nhà văn hóa, khu thể thao thôn, xóm; sửa chữa, nâng cấp,  xây mới trên 3.000 phòng học các cấp cùng nhiều trạm y tế xã, công trình nước sạch tập trung, các hạng mục công trình phục vụ đời sống, dân sinh...

Phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những mục tiêu cốt lõi trong xây dựng NTM. Trong hành trình này, người dân Hà Nam đã được “tiếp sức” bằng các cơ chế, chính sách có hiệu quả của Nhà nước, chính quyền các cấp. Chủ trương tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp sớm được tỉnh quan tâm, quyết liệt triển khai thực hiện ngay khi bắt tay thực hiện.Trong đó, tập trung thực hiện tích tụ ruộng đất để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hình thành các vùng sản xuất quy mô lớn, an toàn thực phẩm, sản xuất theo chuỗi liên kết, đã thu hút được một số doanh nghiệp lớn vào đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Nhiều mô hình kinh tế ứng dụng khoa học công nghệ tham gia liên kết chuỗi sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đã phá vỡ tư duy “manh mún, nhỏ lẻ” từ nhiều đời nay của nông dân Hà Nam. Nhiều nông dân đã thực sự trở thành ông chủ, sử dụng thành thạo công nghệ thông tin, áp dụng tiến bộ KHKT trong điều hành quản lý, giao dịch với đối tác trong và ngoài nước.

Công tác bảo vệ môi trường nông thôn đã có bước đột phá lớn, nhất là vấn đề xử lý rác thải khu dân cư, tạo cảnh quan nông thôn xanh - sạch-  đẹp và từng bước làm thay đổi nhận thức trách nhiệm của người dân. Nhiều mô hình cải tạo cảnh quan môi trường nông thôn đã được các địa phương áp dụng sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế, điển hình như mô hình trồng hoa, cây xanh hai bên đường giao thông xã, thôn, nơi công cộng tại các xã của huyện Thanh Liêm,  Kim Bảng, Duy Tiên...
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2011-2020

Qua thực tiễn triển khai xây dựng NTM, Hà Nam đã có những cách làm hay, sáng tạo trong huy động nguồn lực, xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản; thực hiện dồn điền đổi thửa, hiến đất, góp tiền, góp công làm đường; tích tụ ruộng đất, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; bảo vệ môi trường nông thôn, văn hóa miền quê, gắn phong trào xây dựng NTM với việc củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị tại địa phương....

Đặc biệt, người dân đã có sự thay đổi lớn, nhận thức đầy đủ hơn về kinh tế thị trường, về văn hóa cộng đồng; phát huy cao vai trò chủ thể của mình, tự giác, chủ động trong tổ chức thực hiện; phấn khởi, tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đây chính là tiền đề quan trọng để thực hiện đạt mục tiêu chương trình NTM trong giai đoạn tiếp theo.

Trong giai đoạn tiếp theo, Hà Nam xác định: Phấn đấu hết năm 2020, tỉnh Hà Nam hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM cấp tỉnh, có 6 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, các xã còn lại đạt từ 5/13 tiêu chí xã NTM kiểu mẫu trở lên. Đến năm 2025, toàn tỉnh có ít nhất 1 huyện đạt chuẩn huyện NTM kiểu mẫu, trên 20 xã đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng gấp 1,5 lần so với năm 2020; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống 0,5%.

 

Đồng chí Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Sau 10 thực hiện chương trình xây dựng NTM, Hà Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo không khí thi đua phấn khởi ở khắp các địa phương, làm thay đổi diện mạo nông thôn. Nhiều mục tiêu quan trọng của chương trình được hoàn thành vượt kế hoạch đề ra và cao hơn bình quân chung của cả nước. 

Để thực hiện tốt các mục tiêu xây dựng NTM giai đoạn 2020-2025 và tầm nhìn đến năm 2030 cần sự quan tâm, tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp. Trong đó, cần xác định nhiệm vụ xây dựng NTM là trọng tâm, xuyên suốt; đồng thời, cần duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, xây dựng NTM kiểu mẫu, NTM bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Xây dựng NTM gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; học hỏi, nghiên cứu, áp dụng sáng tạo các mô hình, cách làm hay để đưa phong trào xây dựng NTM đi vào chiều sâu. Xây dựng NTM phải đặt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để nâng cao năng suất lao động, giá trị canh tác. Tiếp tục phát huy vai trò của hệ thống chính trị, thực hiện nghiêm nguyên tắc công khai, dân chủ, minh bạch trong xây dựng NTM. 

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: 10 năm qua, nhiều mục tiêu quan trọng của chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM đã được triển khai và có kết quả thiết thực. Hà Nam là một trong 5  tỉnh trên cả nước có 100% số xã đạt chuẩn NTM. Phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” đã nhận được sự ủng hộ, sự tham gia nhiệt tình của các cấp, các ngành và toàn thể cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, người lao động, đặc biệt là các tầng lớp nhân dân, người con Hà Nam sống xa quê. 

Để hoàn thành các mục tiêu đề ra trong xây dựng NTM giai đoạn tiếp theo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để huy động sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; tập trung thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp vào nông nghiệp, nông thôn, trọng tâm là sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất các sản phẩm chủ lực mang thương hiệu Hà Nam; tranh thủ và huy động nguồn lực tổng hợp để xây dựng NTM kiểu mẫu, thực hiện lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình, dự án. Thực hiện tốt  phong trào bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp; đẩy nhanh tiến độ đô thị hóa nông thôn.

Đối với các huyện, thành phố cần chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới đến năm 2020 và các giai đoạn tiếp theo.  Các sở, ban, ngành tăng cường hướng dẫn, kiểm tra để tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh điều chỉnh kịp thời các cơ chế, chính sách phù hợp với điều  kiện mới.

Nhân dịp này, 44 tập thể và 47 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2011-2020 đã được biểu dương, khen thưởng. 
 
Thảo Vũ
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam