0351 3588 588

Tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn

11/03/2020 13:14
Sáng 11/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Quang Cẩm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tổ chức hội nghị họp bàn, đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian qua, giải quyết các khó khăn, vướng mắc để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.
Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV gây ra cho biết tình hình dịch bệnh COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là sau ca bệnh thứ 17 được ghi nhận. Tính đến ngày 11/3/2020, toàn quốc đã ghi nhận 34 ca nhiễm bệnh COVID-19 (trong đó có 16 ca đã được chữa trị khỏi bệnh).

Tính đến 6h ngày 11/3/2020, Hà Nam chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19.

 

Đồng chí Bùi Quang Cẩm, PCT UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Toàn tỉnh đã thực hiện giám sát 38 trường hợp ca nghi ngờ và tiếp xúc gần. Tổng số trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm là 38, trong đó cả 38 mẫu đều cho kết quả âm tính.

Ngành y tế đã giám sát và theo dõi, cách ly y tế 543 người, trong đó có 350 người đã cách ly qua 14 ngày. Số người hiện đang thực hiện cách ly là 193 người, gồm 96 người cách ly tại cơ sở y tế; 95 trường hợp cách ly tập trung tại trường Quân sự tỉnh. Hiện tại sức khỏe của những người đang cách ly y tế đều bình thường. Ngoài ra, các công dân này được cung cấp đầy đủ thông tin về dịch bệnh Covid -19, đảm bảo các điều kiện về ăn, ở, sinh hoạt cũng như nhận được sự chăm sóc y tế, sức khỏe tận tình, chu đáo của các cán bộ, chiến sỹ...

Liên quan đến trường hợp tiếp xúc gần người lái xe của ca bệnh thứ 17 (người lái xe này đã được xác định dương tính Covid-19), ngành Y tế đã điều tra, giám sát , lấy mẫu, theo dõi sức khỏe 1 trường hợp có địa chỉ tại Bồng Lạng, Thanh Nghị, Thanh Liêm. Hiện bệnh nhân này đã có kết quả âm tính và đang thực hiện cách ly tại nhà.

Đối với trường hợp ở TT Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân bay cùng chuyến bay (VN1547) với người dương tính Covid-19 tại Huế, hiện đang được cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và cũng có kết quả xét nghiệm âm tính với virus nCoV.

Tại cuộc họp, các ngành, địa phương cũng đã báo cáo tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 của đơn vị mình. Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác triển khai, điều hành các khu cách ly tập trung; việc giám sát, quản lý cách ly y tế đối với các trường hợp có tiền sử dịch tễ tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19…; khó khăn trong công tác xử lý rác thải y tế tại các khu cách ly tập trung không phải tại các Bệnh viện; thiếu nguồn cung trong mua sắm máy móc, vật tư trang thiết bị y tế; giám sát, cách ly, quản lý đối tượng có nguy cơ và nghi ngờ tại hộ gia đình gặp nhiều khó khăn...

 

Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh thời gian qua

Theo nhận định của ngành Y tế, hiện nay dịch COVID-19 trong nước diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều nguồn lây mới làm cho người dân  hoang mang, khó triển khai các biện pháp theo dõi, giám sát và cách ly trường hợp nghi ngờ. Để tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới, kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Quang Cẩm yêu cầu các cấp, ngành phải xác định rõ trách nhiệm của mình, tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các hoạt động phòng, chống dịch theo đúng kế hoạch đáp ứng từng cấp độ phòng, chống dịch.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân bằng nhiều hình thức, khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại nhà như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người; vệ sinh dọn dẹp nhà cửa thường xuyên...

Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo rà soát, nắm bắt tình hình công dân  mới trở về từ vùng có dịch để giám sát, theo dõi, cách ly kịp thời.

 

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh báo cáo công tác cách ly tập trung những công dân Việt Nam trở về từ vùng có dịch tại Trường Quân sự tỉnh

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp ngành Y tế và các đơn vị liên quan tổ chức tốt việc cách ly tập trung 95 công dân Việt Nam đủ 14 ngày, đảm bảo việc phòng, chống lây nhiễm chéo và công tác phòng, hộ cho cán bộ, nhân viên y tế.

Công an tỉnh cần nắm chắc tình hình xuất nhập cảnh vào Việt Nam, kịp thời xác định người lưu trú tại địa phương. Tăng cường phát hiện, xử lý các thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh.

Thống nhất lựa chọn Trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình cơ sở 2 tại phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý làm khu cách ly tập trung trong trường hợp cần thiết, yêu cầu các ngành liên quan tiếp tục rà soát, xây dựng phương án đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất  để đưa vào hoạt động ngay khi có yêu cầu.

Sở y tế tiếp tục thực hiện tốt công tác y tế năm 2020 theo kế hoạch; bảo đảm nhân lực, cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị y tế, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch theo từng cấp độ.

Sở Tài Chính bố trí đầy đủ kinh phí cho công tác phòng, chống dịch.

Sở Lao động thương binh và xã hội, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, nhất là quản lý đối tượng người nước ngoài đến từ vùng có dịch tại doanh nghiệp. Đối với ngành Giáo dục –Đào tạo chỉ đạo các trường trung học phổ thông quản lý sỹ số học sinh, phối hợp với gia đình theo dõi sức khỏe học sinh, bảo đảm vệ sinh môi trường trong trường học…
 

 
TT
 
Ý kiến bạn đọc
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH HÀ NAM
Địa chỉ: 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Email:ptthhanam@gmail.com
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017
Cơ quan chủ quản: UBND Tỉnh Hà Nam
Cơ quan quản lý: Đài PT-TH Hà Nam